ข่าวเด่น : ภารกิจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในการเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน - สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ระหว่างวันที่ ๒ – ๗ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ข่าวสารและกิจกรรม

ข่าวเด่น : ภารกิจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในการเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน - สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ระหว่างวันที่ ๒ – ๗ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา

          เมื่อวันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๐ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน – สหรัฐฯ สมัยพิเศษ (Special ASEAN-U.S. Foreign Ministers’ Meeting) ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา
          ที่ประชุมได้ย้ำถึงความสำคัญของความสัมพันธ์อาเซียน – สหรัฐฯ เนื่องจากปีนี้เป็นปีครบรอบ ๔๐ ปี ความสัมพันธ์อาเซียน – สหรัฐฯ รวมทั้งครบรอบ ๕๐ ปีของการสถาปนาอาเซียน และได้กล่าวถึงโอกาสในการพัฒนาความสัมพันธ์ทั้งสองฝ่าย ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ความร่วมมือทางวิชาการ และด้านอื่น ๆ เพื่อให้ความสัมพันธ์ที่ดีอยู่แล้วพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นต่อไป
          ที่ประชุมยังได้หารือและแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับประเด็นสำคัญในภูมิภาคและของโลก โดยเฉพาะสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีและทะเลจีนใต้ โดยในส่วนของสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี ที่ประชุมได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความยับยั้งชั่งใจ เพื่อลดความตึงเครียด รวมทั้งให้ปฏิบัติตามข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ขณะเดียวกัน ได้เล็งเห็นถึงความจำเป็นที่จะคลี่คลายสถานการณ์เพื่อความสันติสุขในภูมิภาค ด้านสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ ฝ่ายสหรัฐฯ รับทราบพัฒนาการในทะเลจีนใต้ที่จะส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน และเร่งการจัดทำแนวทางประมวลการจัดทำการปฏิบัติในทะเลจีนใต้ (Framework on the Code of Conduct in the South China Sea) ระหว่างอาเซียนกับจีนให้สำเร็จภายในกลางปีนี้ 
          ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน – สหรัฐฯ สมัยพิเศษ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้พบหารือทวิภาคีกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ โดยย้ำถึงความสัมพันธ์ไทย – สหรัฐฯ ที่มีมายาวนานและมีแนวโน้มที่ดีขึ้นภายใต้ผลประโยชน์ร่วมกัน และแสดงความพร้อมที่จะต้อนรับคณะจากสหรัฐฯ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า นอกจากนี้ ได้หารือเกี่ยวกับการเตรียมการเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีตามคำเชิญของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รวมทั้งได้เชิญประธานาธิบดีฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เยือนประเทศไทยด้วย
          ในการเยือนครั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้พบหารือกับสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ ได้แก่ (๑) นายเอ็ดเวิร์ด รอยซ์ ประธานคณะกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เมื่อวันที่ ๓ พฤษภาคม ๒๕๖๐ (๒) นายคอรี่ การ์ดเนอร์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการเอเชียตะวันออก แปซิฟิก และนโยบายความมั่นคงไซเบอร์ระหว่างประเทศ คณะกรรมาธิการต่างประเทศ วุฒิสภาสหรัฐฯ และ (๓) นายทีโอดอร์ “เท็ด” โยโฮ ประธานคณะอนุกรรมาธิการเอเชียและแปซิฟิก คณะกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ รวมทั้งเข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองเพื่อพบปะภาคเอกชนชั้นนำของสหรัฐฯ จัดโดย Center for Strategic and International Studies (CSIS)  และสภาธุรกิจอาเซียน – สหรัฐฯ (U.S.-ASEAN Business Council – USABC) เมื่อวันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๐
          อนึ่ง รัฐมนตรีต่างประเทศประเทศสมาชิกอาเซียนมีกำหนดเข้าพบหารือกับพลโท เอช อาร์ แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาความมั่นคงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๖๐ (เวลาท้องถิ่นกรุงวอชิงตัน)