ASPA UPDATE : พิธีถวายดอกไม้จันทน์ในประเทศภูมิภาคอเมริกาและแปซิฟิกใต้ News

ASPA UPDATE : พิธีถวายดอกไม้จันทน์ในประเทศภูมิภาคอเมริกาและแปซิฟิกใต้

          งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560 นั้น ชาวไทยทุกหมู่เหล่าได้พร้อมเพียงกันเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ซึ่งพิธีดังกล่าวไม่ได้จัดขึ้นเฉพาะในไทยเท่านั้น ชาวไทยในต่างประเทศได้ร่วมกันจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ขึ้นในหลายเมืองทั่วโลกด้วย ซึ่งรวมถึงประเทศในภูมิภาคอเมริกาและแปซิฟิกใต้ เพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เป็นครั้งสุดท้าย
          ชาวไทยทั่วทั้งทวีปอเมริกาเหนือทั้งในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาได้เข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ทั่วโลกจัดขึ้น โดยที่กรุงวอชิงตัน มีผู้เข้าร่วมกว่า 1,900 คน และที่นครลอสแอนเจลิสมีผู้เข้าร่วมกว่า 4,000 คน ซึ่งนอกจากพิธีบำเพ็ญกุศลทางพุทธศาสนาแล้ว ยังมีผู้แทนศาสนาคริสต์และอิสลามร่วมกล่าวแสดงความไว้อาลัย และมีผู้แทนจากต่างประเทศ อาทิ กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น มาเลเซีย และเมียนมา รวมทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐของสหรัฐฯ ได้เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้ด้วย


           

                                        
                                    พิธีถวายดอกไม้จันทน์และปลุกต้นไม้รำลึก ณ กรุงวอชิงตัน 

 

          

         
                                                    
พิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่นครลอสแอนเจอลิส


        นอกจากนี้ ชาวไทยกว่า 1,400 คน ได้เข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่นครเคมบริดจ์ มลรัฐแมสซาชูเซตส์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชสมภพ ณ เมืองแห่งนี้ โดยผู้แทนรัฐแมสซาชูเซตส์ได้อ่านประกาศเทิดพระเกียรติคุณ (Proclamation) ของผู้ว่าราชการรัฐแมสซาชูเซตส์ นายกเทศมนตรีนครเคมบริดจ์และนครบอสตัน ซึ่งได้กำหนดให้วันที่ 26 ตุลาคม 2560 เป็นวัน King Bhumibol Adulyadej Day ในรัฐและนครทั้งสองด้วย  พร้อมกันนี้ชาวไทยในนครชิคาโก และที่กรุงออตตาวาและนครแวนคูเวอร์ของแคนาดาก็ได้ร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์โดยพร้อมเพรียงกันด้วย 

            
สถานกงสุลใหญ่ และคณะผู้แทนถาวรประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ได้ร่วมกับชาวไทยในนครนิวยอร์กบอสตัน เคมบริดจ์และเมืองใกล้เคียงจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์

         

                     ชาวไทยในนครแวนคูเวอร์ ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของแคนาดาได้ร่วมกันจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์

         ส่วนที่กรุงแคนเบอร์ราและนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย ก็มีชาวไทยจำนวนมากเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ เช่นเดียวกับที่กรุงเวลลิงตันของนิวซีแลนด์ ซึ่งรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศนิวซีแลนด์ ที่เคยเป็นเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย พร้อมด้วยอดีตนักเรียนชาวนิวซีแลนด์ที่เคยมาเรียนที่ไทยต่างได้เข้าร่วมพิธีฯ ในครั้งนี้ด้วยความรู้สึกผูกพันกับประเทศไทยและตั้งใจที่จะมีส่วนร่วมในพิธีนี้ 

        

       
                             พิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่กรุงแคนเบอร์ราและนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย 

       
                                                             กรุงเวลลิงตัน นิวซีแลนด์
 

       ยิ่งกว่านั้น ประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริกาซึ่งมีระยะทางและระยะเวลาที่ห่างจากไทยเป็นอย่างมาก  แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับชาวไทยที่ตั้งใจเข้าร่วมงานในครั้งนี้ โดยชาวไทยในกรุงบราซิเลียได้เข้าร่วมพิธี พร้อมกับนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวไทยโครงการ AFS รวมถึงพระชาวบราซิล 1 รูป ซึ่งท่านได้เคยบวชที่วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี นอกจากนี้ ยังมีเรื่องราวที่น่าประทับใจถึงความตั้งใจของนักเรียนแลกเปลี่ยน ชาวไทยโครงการ AFS ในอาร์เจนตินา ที่เดินทางกว่า 17 ชั่วโมง มายังกรุงบัวโนสไอเรส เพื่อเข้าร่วมพิธีในครั้งนี้ ทั้งนี้ ยังมีการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในประเทศภูมิภาคลาตินอเมริกาอีกด้วยทั้งที่กรุงเม็กซิโกและกรุงลิมา

         
 

         

         

                     พิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่กรุงบราซิลเลีย กรุงบัวโนสไอเรส กรุงลิมา และกรุงเม็กซิโก 

         ภาพของชาวไทยและช่าวต่างชาติที่รักประเทศไทยและเทิดทูนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวซึ่งเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ดังกล่าวทั้งในสหรัฐอเมริกาและประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคอเมริกาและแปซิฟิกใต้ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 สะท้อนถึงความรักและผูกพันของชาวไทยเพื่อถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ไม่ว่าจะอยู่ในสถานที่ใดของโลก  ที่น่าประทับใจก็คือการที่การที่ชาวไทยในต่างประเทศได้มีส่วนร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาสำหรับการเตรียมงาน พระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ การเตรียมสถานที่จัดงาน งานบริการประชาชน ฯลฯ โดยจิตอาสาต่างมาทำงานด้วยใจ ด้วยความเสียสละและตั้งใจเตรียมงานอย่างเต็มทีด้วยความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมงานในครั้งนี้

          การมีส่วนร่วมของชาวไทยทุกภาคส่วนและชาวต่างชาติที่มีความผูกพันกับประเทศไทยในภูมิภาคอเมริกาและแปซิฟิกใต้ นับเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ของไทยที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียวและความสามัคคีของชาวไทยที่ได้ร่วมแรงร่วมใจให้งานในครั้งนี้ออกมาอย่างสมพระเกียรติ และเพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

 

        

         

                               
จิตอาสาในหลายประเทศร่วมกันเตรียมงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ อาทิ การประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ การจัดเตรียมสถานที่ และงานบริการประชาชน