ทิศทางสังคม/วัฒนธรรม : สารจากนายกรัฐมนตรีของไทยแสดงความเสียใจต่อ ดร. ริชาร์ด แฮร์ริส และคำขอบคุณต่อประเทศออสเตรเลีย News

ทิศทางสังคม/วัฒนธรรม : สารจากนายกรัฐมนตรีของไทยแสดงความเสียใจต่อ ดร. ริชาร์ด แฮร์ริส และคำขอบคุณต่อประเทศออสเตรเลีย

          เมื่อวันที่ ๑๒ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีจดหมายถึง ดร. ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญและนักประดาน้ำ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือเยาวชนและครูผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี รวม ๑๓ ราย ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย และแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทยต่อการเสียชีวิตไปของบิดาของ ดร. แฮร์ริสฯ

          นายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณ ดร. แฮร์ริสฯ ในความทุ่มเทและการให้ความช่วยเหลือเยาวชนและครูผู้ฝึกสอนทั้ง ๑๓ ราย อย่างเต็มความสามารถ บทบาทของ ดร. แฮร์ริสฯ ในการวางแผนและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อความสำเร็จในภารกิจที่ซับซ้อนนี้ นอกจากนี้ ความทุ่มเทของ ดร. แฮร์ริสฯ ยังเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้คนทั่วโลก และจะได้รับการจดจำจากรัฐบาลและประชาชนในประเทศไทยตลอดไ

          ในวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีได้มีจดหมายขอบคุณอีกฉบับหนึ่งถึงนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย แสดงถึงความซาบซึ้งใจต่อรัฐบาลออสเตรเลียและคณะผู้เชี่ยวชาญจากหลายภาคส่วนของออสเตรเลียที่ได้มีส่วนร่วมในปฏิบัติการค้นหาและให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ โดยกล่าวว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลกและแสดงให้เห็นถึงน้ำใจและความร่วมแรงร่วมใจของมนุษยชาติได้ดีที่สุด