ทิศทางสังคม/วัฒนธรรม : เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา กล่าวเปิดงานสัปดาห์อาหารไทยที่สถาบันสอนทำอาหาร Le Cordon Bleu กรุงลิมา News

ทิศทางสังคม/วัฒนธรรม : เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา กล่าวเปิดงานสัปดาห์อาหารไทยที่สถาบันสอนทำอาหาร Le Cordon Bleu กรุงลิมา

         เมื่อวันที่ ๓๑ สิงหาคม ๒๕๖๑ นางเกศณีย์ ผลานุวงษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา กล่าวเปิดงานสัปดาห์อาหารไทยที่สถาบันสอนทำอาหาร Le Cordon Bleu โดยกล่าวถึงต้นกำเนิดของอาหารไทยที่มีประวัติความเป็นมาจากการผสมผสานกรรมวิธีการปรุงผ่านมรดกทางวัฒนธรรมของหลากหลายเชื้อชาติจนกลายมาเป็นอาหารไทยที่มีความหลากหลายแห่งรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นจีน อินเดีย หรือแม้แต่ของชาวตะวันตกอย่างโปรตุเกส รวมทั้งจากวัตถุดิบหลากหลายอันเป็นผลผลิตจากความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรของไทย อาหารไทยและเปรูมีความคล้ายคลึงกันในหลายด้าน อาทิ มีข้าวเป็นอาหารหลัก ใช้พริกและมะนาวเป็นเครื่องปรุงหลัก มรดกวัฒนธรรมด้านอาหารที่มีความเป็นเลิศด้านรสชาติเป็นผลแห่งความสงบและปราศจากสงครามในสังคมของแต่ละชาติ จึงสามารถมีเวลาพัฒนามรดกวัฒนธรรมเหล่านี้ให้ละเมียดละไมยิ่งขึ้น ตนเชื่อว่า ไทยและเปรูจะสามารถต่อยอดความร่วมมือในด้านอาหารซึ่งเป็นความสนใจร่วมของทั้งสองประเทศ และใช้อาหารเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นแม้ว่าประเทศทั้งสองจะมีระยะทางไกลกันหลายพันกิโลเมตรก็ตาม 

          งานสัปดาห์อาหารไทยดังกล่าวจัดขึ้นในวันที่ ๓๑ สิงหาคม ๒๕๖๑ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ทำการเชิญอาจารย์สอนทำอาหารไทยจากโรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต (Suan Dusit International Culinary School) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต จำนวน ๓ ท่าน ได้แก่ อ. อรรถ ขันสี อ. นวลเพ็ญ ธรรมษา และ อ. ปัญจมา ประภาพันธศักดิ์ มาทำกิจกรรมเผยแพร่อาหารไทยที่สถาบันสอนทำอาหาร Le Cordon Bleu กรุงลิมา ดังนี้ ๑.) สาธิตการทำอาหารไทยจำนวน ๒ ชนิด ได้แก่ ม้าอ้วน และหมี่กะทิ ให้แก่คณาจารย์และนักเรียนของ Le Cordon Bleu ที่สนใจจำนวน ๑๐๘ คน และ ๒.) สอนการทำอาหารไทยจำนวน ๒ ชนิด ได้แก่ แกงมัสมั่นไก่ และห่อหมกปลา ให้แก่คณาจารย์และนักเรียนของสถาบันสอนทำอาหาร Le Cordon Bleu จำนวน ๒๐ คน ทั้งนี้ ได้เชิญพ่อครัวแม่ครัวประจำร้านอาหารไทยในกรุงลิมา จำนวน ๔ ร้าน ได้แก่ ร้าน Ají 555 ร้าน Bangkok Thai Restaurant ร้าน Siam และร้าน Lima Thai เข้าร่วมชั้นเรียนสอนทำอาหารเพื่อเปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้วิธีการปรุงอาหารไทยที่ถูกต้องตามแบบต้นตำรับ และในระยะยาวถือเป็นการยกระดับคุณภาพอาหารไทยในกรุงลิมาอีกด้วย

           ในการนี้ นาง Patricia Dalmau ตำแหน่ง Director General ของ Le Cordon Bleu Peru ได้เข้ามาร่วมชมการสาธิตอาหารและให้การต้อนรับเอกอัครราชทูตฯ โดยมีนาย Jorge Penny Pestana ผู้อำนวยการด้านวิชาการของสถาบันฯ ได้กล่าวให้การต้อนรับแก่ผู้เข้าร่วมงานด้วย

          กิจกรรมดังกล่าวประสบความสำเร็จในการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทยในบรรดานักเรียนของโรงเรียนสอนทำอาหารชั้นนำของกรุงลิมาซึ่งถือเป็นการวางรากฐานให้อาหารไทยเป็นที่รู้จักในวงกว้างและจุดประกายความสนใจในอาหารไทยในเหล่าอนาคตพ่อครัวแม่ครัวชั้นนำของเปรูด้วย

           สถาบัน Le Cordon Bleu เปรู ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. ๒๐๐๐ ถือเป็นสาขาแรกที่ทำการเรียนการสอนเป็นภาษาสเปน และเป็นสาขาแรกในลาตินอเมริกา ปัจจุบันมีนักเรียนประมาณ ๒,๐๐๐ คน เปิดสอนในหลักสูตรต่างๆ ไม่เพียงเฉพาะการสอนทำอาหารแต่ยังรวมถึงการทำค็อกเทล หลักสูตรบาริสตา การโรงแรม การบริหารร้านอาหาร ทั้งแบบในระยะสั้นและในระยะยาว