เปิดม่านความคิด : รู้จัก “ท่าเรือมอมบาซา” ขนส่งทางน้ำที่สำคัญของเคนยา เปิดม่านความคิด : รวมบทความทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจ

เปิดม่านความคิด : รู้จัก “ท่าเรือมอมบาซา” ขนส่งทางน้ำที่สำคัญของเคนยา

 

 

     

                                                 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไนโรบี

                                                 ศูนย์ธุรกิจสัมพันธ์ กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ

                                                 อีเมล์ thainbi@thainbi.or.ke หรือ bic.mfa@gmail.com

 

           ท่าเรือมอมบาซา (Mombasa Port) เป็นท่าเรือหลักของเคนยาและแอฟริกาตะวันออก นิตยสาร “The Container Management Magazine” จัดอันดับท่าเรือมอมบาซาไว้ในลำดับที่ 5 ของภูมิภาคแอฟริกา รองจากท่าเรือเดอร์บันที่แอฟริกาใต้ ท่าเรืออเล็กซานเดรียที่อียิปต์ ท่าเรือแทนเจอร์เมดที่โมรอกโก และท่าเรือ ซาอิดที่อียิปต์ นับว่าท่าเรือมอมบาซาของเคนยามีศักยภาพที่น่าจับตามองอยู่ไม่น้อยสำหรับคนที่สนใจค้าขายกับแอฟริกา

            ผู้อำนวยการบริหารการท่าเรือเคนยา (Kenya Ports Authority – KPA) กล่าวว่า ในปีนี้ ท่าเรือ มอมบาซานำเข้าสินค้ามากถึง 10.06 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 11.7 จากปี 2556 และส่งออกสินค้า 2.10 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 13.9 จากปีที่ผ่านมา หากจะเปรียบเทียบกับฝั่งไทย ท่าเรือระดับรองลงมาของไทยอย่างท่าเรือกรุงเทพฯ ในปีนี้ (มกราคม-สิงหาคม 2557) นำเข้าสินค้าประมาณ 7.33 ล้านตัน และส่งออกสินค้าถึง 6.67 ล้านตัน ส่วนท่าเรือแหลมฉบัง คงไม่ต้องพูดถึง เพราะ ณ เดือนสิงหาคม 2557 นำเข้าสินค้ามากถึง 27 ล้านตัน และส่งออกไปแล้วถึง 44 ล้านตัน

            ข้อมูลของผู้อำนวยการท่าเรือเคนยาดูเหมือนจะขัดแย้งกับรายงานในนิตยสาร “The Container Management Magazine” ซึ่งระบุว่า ท่าเรือมอมบาซาตกอันดับในระดับโลกจากที่ 117 เป็นที่ 120 ปริมาณตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 20 ฟุต ลดลงจากปีที่แล้วกว่า 9,000 ตู้ จาก 903,000 ตู้ เหลือเพียง 894,000 ตู้ สาเหตุสำคัญคงเป็นเพราะสถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองของเคนยาในช่วงที่ผ่านมา

            ย้อนกลับไปที่การจัดอันดับ ท่าเรือที่ได้ครองแชมป์อันดับ 1 หนีไม่พ้น “ท่าเรือเซี่ยงไฮ้” ท่าเรือ ตู้คอนเทนเนอร์ 10 อันดับแรกของโลก ตั้งอยู่ในประเทศจีนถึง 7 แห่ง (ฮ่องกง อันดับ 3, เซินเจิ้น อันดับ 4, หนิงปอ-โจวซาน อันดับ 6, กว่างโจว อันดับ 7, ชิงต่าว อันดับ 8 และเทียนจิน อันดับ 10) สำหรับท่าเรือ แหลมฉบังของไทยได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับ 24 โดยหากเปรียบเทียบกับประเทศแถบอาเซียน ไทยเราเป็นรองอยู่แค่มาเลเซียและอินโดนีเซียเท่านั้นเอง

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : www.arunsawat.com

ไฟล์แนบ