เปิดม่านความคิด : 'ยุคเศรษฐียังประหยัด' ซาอุฯ ออกกฎลดใช้น้ำมันในรถบรรทุกเล็ก  เปิดม่านความคิด : รวมบทความทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจ

เปิดม่านความคิด : 'ยุคเศรษฐียังประหยัด' ซาอุฯ ออกกฎลดใช้น้ำมันในรถบรรทุกเล็ก

 

                               สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด
                               ศูนย์ธุรกิจสัมพันธ์ กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
                               อีเมล์ thairuh@mfa.go.th หรือ bic.mfa@gmail.com

 
            การใช้พลังงานภาคขนส่งของประเทศเศรษฐีน้ำมันแห่งคาบสมุทรอาหรับอย่างซาอุดีอาระเบียถึงคราวต้องเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรมของซาอุดีอาระเบีย (Saudi Arabian Standards Organization-SASO) ออกกฎให้รถยนต์บรรทุกขนาดเล็ก (pick-up) ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2016 รถบรรทุกขนาดเล็กจะต้องเปลี่ยนจากการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง 12 กิโลเมตร/ลิตร เป็น 19 กิโลเมตร/ลิตร และจะต้องเปลี่ยนให้แล้วเสร็จภายในปี 2025
 

            มาตรการข้างต้นเป็นผลพวงจากการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่มีปริมาณสูงขึ้น โดยปัจจุบัน 82% ของรถบรรทุกในซาอุดีอาระเบียเป็นประเภทรถบรรทุกขนาดเล็ก ในจำนวนนี้ 2.02 ล้านคัน มีอายุการใช้งานเกิน 20 ปี ซึ่งใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลเฉลี่ย 8.11 แสนบาร์เรล/วัน ทำให้ภาคการขนส่งใช้น้ำมันเชื้อเพลิงมากถึง 23% ของการใช้พลังงานทั้งหมด
 

            ในปี 2030 จำนวนรถบรรทุกทุกประเภทในซาอุดีอาระเบียจะเพิ่มขึ้นแตะ 26 ล้านคัน และน่าจะใช้น้ำมันมากถึง 1.68 ล้านบาร์เรล/วัน ทำให้รัฐบาลซาอุฯ ต้องคิดหาวิธีพัฒนามาตรฐานเครื่องยนต์ให้สามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2013 รัฐบาลได้เริ่มโครงการประหยัดน้ำมันในภาคการขนส่ง ซึ่งเริ่มใช้จริงขั้นแรกเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2014 และขั้นที่สองในเดือนมกราคมปี 2015
 

            ทางการซาอุฯ ได้ตระหนักถึงการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงในรถยนต์ทั่วไปด้วยเช่นกัน และได้รณรงค์อย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันซาอุดีอาระเบียสามารถลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง ร้อยละ 4 ต่อปี 
 

            สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาดให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การเติบโตของจำนวนประชากร ปัจจัยทางภูมิศาสตร์ และความห่างไกลของเมืองภายในประเทศ ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เลือกใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง แต่ทางการซาอุดีอาระเบียหาทางออกโดยการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ อาทิ รถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงริยาด รถไฟฟ้าเชื่อมเมืองใหญ่อย่างเจดดาห์และมักกะห์ ซึ่งนอกจากจะลดปัญหาจราจรแล้ว ยังช่วยประหยัดน้ำมันในระยะยาวอีกด้วย

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : www.headlightmag.com

ไฟล์แนบ

You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MySQL server version for the right syntax to use near ''-%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%AF-%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B' at line 1