เปิดม่านความคิด : “เผิงโจว” ตลาดใหม่ส่งออกผลไม้ไทยสู่แดนมังกร เปิดม่านความคิด : รวมบทความทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจ

เปิดม่านความคิด : “เผิงโจว” ตลาดใหม่ส่งออกผลไม้ไทยสู่แดนมังกร

 

                       สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเฉิงตู
                       ศูนย์ธุรกิจสัมพันธ์ กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
                       อีเมล์ tbicchengdu@gmail.com หรือ thaictu@mfa.go.th หรือ bic.mfa@gmail.com


               นครเฉิงตูเป็นเมืองเอกที่มีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจของมณฑลเสฉวน ปัจจุบันความเจริญของเฉิงตูได้แผ่ขยายไปยังเมืองรอบนอก ส่งผลให้เกิดการพัฒนาและยกระดับเมืองเหล่านี้ทางยุทธศาสตร์ให้เป็นแหล่งดึงดูดทางการค้าและการลงทุน หนึ่งในนั้นคือ “เมืองเผิงโจว” ( 彭 州 - Pengzhou ระดับอำเภอ) ที่มีศักยภาพสำหรับผู้ส่งออกผลไม้ไทยไปจีน  

               เมืองเผิงโจวอยู่ห่างจากนครเฉิงตูประมาณ 40 กิโลเมตร ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และเป็นแหล่งปลูกผักที่สำคัญของมลฑลเสฉวนมาอย่างยาวนาน รัฐบาลนครเฉิงตูจึงตัดสินใจย้ายศูนย์กระจายสินค้าผักและผลไม้จากเดิมซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองนครเฉิงตู (ตลาดซื่อหม่าเฉียว) มายังเมืองเผิงโจว

               เมืองเผิงโจวถูกยกให้เป็น “เมืองผักและผลไม้” อย่างครบวงจร โดยเริ่มตั้งแต่การเพาะปลูกผัก การวิจัย เพาะพันธุ์เมล็ดผัก จนถึงการกระจายผักและผลไม้ไปยังมณฑลใกล้เคียง

               ศูนย์กระจายสินค้าฯ แห่งเมืองเผิงโจว เปิดให้บริการตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2555 บนพื้นที่ขนาด 2.4 แสนตารางเมตร โดยใช้งบลงทุนทั้งสิ้น 8,000 ล้านหยวน  มีปริมาณซื้อขายสินค้าผักและผลไม้ 9,000 ตันต่อวัน มูลค่าการซื้อขายเกือบ 10,000 ล้านหยวน และมีผักมากกว่า 3,000 ชนิด

               จากศูนย์กระจายสินค้าฯ แห่งนี้ ผักและผลไม้ส่วนใหญ่กระจายไปยังมณฑลใกล้เคียง อาทิ มณฑล  เสฉวน นครฉงชิ่ง และมณฑลทางภาคตะวันตกเฉียงใต้และตะวันตกเฉียงเหนือ โดยมณฑลที่ส่งไปขายได้ไกลสุด ได้แก่ เขตปกครองตนเองทิเบตและเขตปกครองตนเองซินเจียง

                “เส้นทาง R3A (Kunming-Bangkok Highway: R3A) หรือที่คนจีนเรียกว่า คุน-ม่าน-กง-ลู่ (昆 曼 公 路) เป็นเส้นทางหลวงที่เชื่อมระหว่างคุนหมิง-กรุงเทพฯ ซึ่งช่วยให้พ่อค้าไทยสามารถส่งสินค้าขึ้นไปยังมณฑลยูนนาน และต่อไปยังมณฑลเสฉวนได้ และแน่นอนว่าศูนย์กระจายสินค้าฯ แห่งเมืองเผิงโจว จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ส่งออกผักและผลไม้ไทยที่สนใจจะขยายฐานลูกค้าในจีนตอนเหนือและตะวันตก”  สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเฉิงตูให้ข้อคิดเห็นที่น่าสนใจทิ้งท้าย

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://203.172.184.5/bc/web
 

ไฟล์แนบ