เปิดม่านความคิด : รู้ลึกการค้า-การลงทุนในภูมิภาคลาตินอเมริกา เปิดม่านความคิด : รวมบทความทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจ

เปิดม่านความคิด : รู้ลึกการค้า-การลงทุนในภูมิภาคลาตินอเมริกา

รู้ลึกการค้า-การลงทุนในภูมิภาคลาตินอเมริกา

          ลาตินอเมริกา หนึ่งในภูมิภาคที่ใครหลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักมากนักหรืออาจเข้าใจว่าเป็นภูมิภาคเดียวกันกับอเมริกาใต้ ซึ่งอันที่จริงแล้วก็ไม่ใช่ความเข้าใจที่ผิดทั้งหมด แต่โดยภาพรวมที่ชัดเจนยิ่งขึ้นภูมิภาคลาตินอเมริกานั้นจะหมายถึงประเทศในแถบอเมริกาใต้และอเมริกากลาง ที่ใช้ภาษาสเปนและภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาประจำชาติ ซึ่งทั้ง 2 ภาษามีรากศัพท์ที่พัฒนามาจากภาษาลาติน ภูมิภาคลาตินอเมริกา ประกอบด้วยประเทศหลัก ๆ ที่น่าสนใจอาทิ เปรู เวเนซูเอล่า ชิลี อาร์เจนตินา เม็กซิโก บราซิล ปานามา

 

          ลาตินอเมริกาเป็นภูมิภาคที่มีความหลากหลาย แต่ละประเทศในภูมิภาคนี้มีความแตกต่างทั้งจำนวนประชากร ขนาด และสภาพทางเศรษฐกิจ โดยสะท้อนได้จากผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของ 3 ประเทศหลัก ได้แก่ บราซิล เม็กซิโก และอาร์เจนตินา รวมกันนั้นอาจจะมีมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่าร้อยละ 70 ของทั้งภูมิภาค โดยเฉพาะบราซิล ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 7 ของโลก มูลค่า GDP เมื่อปี 2559 กว่า 3.26 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 115.7 ล้านล้านบาท 

 

          ด้วยความสมบูรณ์ด้านทรัพยากรรธรรมชาติที่มีความหลากหลายทั้งทางบกและทางทะเล สินค้าส่งออกที่สำคัญของกลุ่มประเทศลาตินอเมริกาส่วนใหญ่จึงประกอบไปด้วย ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร สินแร่ รวมถึงน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ สัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ที่ผ่านมากลุ่มประเทศลาตินอเมริกาได้รับความสนใจจากนักลงทุนต่างชาติจำนวนมาก เพราะถือเป็นตลาดใหม่ที่มีศักยภาพสำหรับเสาะหาแหล่งวัตถุดิบและทรัพยากรธรรมชาติไปใช้ประโยชน์ รวมทั้งมีความต้องการใช้สินค้าและกำลังซื้อมากพอ โดยมีบริษัทระดับโลกเข้าไปลงทุนจำนวนมาก อาทิ Honda Toyota LG P&G Unilever เป็นต้น และผู้ประกอบการจากไทยเองก็เริ่มให้ความสนใจกับการค้าการลงทุนในภูมิภาคลาตินอเมริกานี้มากขึ้น

 

          กระทรวงการต่างประเทศ ได้เล็งเห็นถึงโอกาสและความสำคัญของภูมิภาคลาตินอเมริกาต่อผู้ประกอบการไทย จึงได้จัดงานสัมมนาโอกาสทางธุรกิจ “LATIN AMERICA, THAILAND AND BEYOND: PARTNERSHIP IN GLOBAL VALUE CHAINS” โดยได้รับเกียรติจากนายเอดัวร์โด เฟรย์ รุยซ์-ตักเล อดีตประธานาธิบดีชิลี กล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับแง่มุมความร่วมมือส่งเสริมธุรกิจระหว่างลาตินอเมริกากับไทย ในหัวข้อ Pacific Alliance and Perspectives for Thailand

 

          ภายในงานยังจะได้พบกับผู้แทนหน่วยงานส่งเสริมการค้าการลงทุนจากประเทศบราซิล ชิลี และอาร์เจนตินา ที่จะมาร่วมเสวนาในหัวข้อที่น่าสนใจ อาทิ (1) ลาตินอเมริกาและแปซิฟิกต่อมุมมองของไทย (2) การส่งเสริมการค้าและการลงทุนในอาร์เจนตินา (3) การเสวนาเกี่ยวกับการค้าการลงทุนในลาตินอเมริกาผ่านมุมมองของเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศชิลี อาร์เจนตินา และบราซิล รวมทั้งประสบการณ์และตัวอย่างของบริษัทของไทยที่เข้าไปลงทุนในภูมิลาตินอเมริกา ที่จะมาให้คำแนะนำด้วย

 

          ในการนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศจึงขอเรียนเชิญผู้ประกอบการภาคธุรกิจของไทย สถาบันการศึกษา และหน่วยงานภาครัฐเข้าร่วมการสัมนาด้านโอกาสทางธุรกิจในภูมิภาคลาตินอเมริกา โดยงานจะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 30 พฤษภาคม 2560 เวลา 09.00 – 16.00 น. ณ ห้อง Lotus 5-7 โรงแรม Centara Grand at Central World งานนี้รับเฉพาะผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานเท่านั้น ผู้สนใจโปรดลงทะเบียนทางอีเมล์ที่ thailandlatinamerica@gmail.com หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-203-5000 ต่อ 13045

 

โดย ศูนย์ธุรกิจสัมพันธ์ 

กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ

กองลาตินอเมริกา กรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้