เปิดม่านความคิด : ค้นหาศักยภาพของสเปนผ่านเลนส์รายการโลก 360 องศา ตอนที่ 1 เปิดม่านความคิด : รวมบทความทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจ

เปิดม่านความคิด : ค้นหาศักยภาพของสเปนผ่านเลนส์รายการโลก 360 องศา ตอนที่ 1

 

         สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้นำทีมงานรายการ “โลก 360 องศา” ไปถ่ายทำสารคดีซีรีส์สเปน ระหว่างวันที่ 6 – 15 พฤษภาคม 2560 เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ศักยภาพของสเปน อาทิ การท่องเที่ยว อาหาร พลังงานทดแทน  Industry 4.0 และ Smart City ให้เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทย รวมทั้งส่งเสริมการทำธุรกิจ การลงทุนระหว่างสองประเทศ โดยได้ถ่ายทำที่เมืองซาน เซบาสเตียน กรุงมาดริด และนครบาร์เซโลนา ซึ่งรายละเอียดมีดังนี้

 

          ธุรกิจอาหาร เมืองซาน เซบาสเตียน แคว้นบาสก์ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสเปน เป็นเมืองที่มีความโดดเด่นด้านอาหาร มีร้านอาหาร Michelin Star มากที่สุดในโลก และเป็นที่จัดงาน UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีโดยองค์การการท่องเที่ยวโลก (UNWTO) ร่วมกับสถาบัน Basque Culinary Center (BCC) จัดครั้งแรกเมื่อปี 2558 ที่ BCC เมืองซาน เซบาสเตียน โดยในงานจะมีผู้เชี่ยวชาญในวงการท่องเที่ยวและอาหารมาแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ สถานที่การจัดงานจะเปลี่ยนสลับกันไประหว่างเมืองซาน เซบาสเตียนกับประเทศอื่น ๆ ที่มีความโดดเด่นด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหาร (gastronomy tourism) ในโอกาสนี้ ทีมงานรายการโลก 360 องศา ได้เข้าไปถ่ายทำสถานที่ต่าง ๆ ดังนี้

 
 • การประชุม UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism ครั้งที่ 3 ที่ BCC เมื่อวันที่ 8-9 พฤษภาคม 2560 ซึ่งมีผู้แทนประเทศไทยเข้าร่วมกว่า 20 คน นำโดยนายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางรัตติกุล จันทร์สุริยา เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด และนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่ง  ประเทศไทย (ททท) เนื่องจากเอกลักษณ์ของอาหารไทยที่มีความโดดเด่นทั้งด้านคุณค่าโภชนาการ คุณค่าสรรพคุณของเครื่องปรุง รวมทั้งคุณค่าทางภูมิปัญญาและวัฒนธรรมที่ผสมผสานหลากหลายรสชาติอยู่ในอาหารจานเดียว ไทยจึงมีความพร้อมและเสนอตัวเป็นเจ้าภาพงาน UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism ครั้งที่ 4 ปี 2561 และได้จัดงาน Amazing Thai Taste Reception ณ ร้านอาหาร Mirador de Ulía (ร้าน Michelin Star 1 ดาว) เพื่อเปิดตัวการเป็นเจ้าภาพของไทย
 • สถาบัน BCC เน้นการสอนนักศึกษาให้มีความสามารถรอบด้าน ทั้งการประกอบอาหาร ความคิดสร้างสรรค์ การทำวิจัย และกลยุทธ์การตลาด เพื่อเป็นผู้ประกอบการที่ดีในอนาคต ทีมงานได้มีโอกาสถ่ายทำ workshop ต่าง ๆ รวมทั้งสัมภาษณ์ตัวแทนแผนก R&D และผู้บริหารของสถาบันที่ทำให้ทราบว่าเพราะเหตุใดสถาบัน BCC จึงเป็นสถาบันชั้นนำของโลก
 • ตลาด Mercado de La Bretxa เพื่อสำรวจวัตถุดิบ และวิถีการกินของชาวเมืองซาน เซบาสเตียน
 • ร้านอาหาร Bar Zeruko เพื่อนำเสนอเอกลักษณ์ด้านอาหารอันเป็นที่เลื่องชื่อโดยเฉพาะอาหารที่มีชื่อว่า Pintxos (ปินโชส)
   

          อุตสาหกรรม 4.0 รัฐบาลสเปนเปิดตัวนโยบาย Industria Conectada 4.0 (Connected Industry 4.0) เมื่อเดือนกรกฎาคม 2558 ซึ่งเป็นการนำเอาเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมสเปน โดยร่วมมือกับบริษัทชั้นนำของสเปนที่มีความรู้และมีเทคโนโลยีที่เอื้อต่อการทำ digital transformation ตามแนวคิดอุตสาหกรรม 4.0 ได้แก่ บริษัท Indra บริษัท Telefónica และธนาคาร Banco Santander นอกจากนี้ ยังได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญกว่า 100 คน จากภาคอุตสาหกรรม เทคโนโลยี การวิจัย และการศึกษา ทีมงานรายการโลก 360 องศาได้ไปถ่ายทำสถานที่ต่าง ๆ ดังนี้

 
 • สัมภาษณ์ผู้ที่รับผิดชอบเรื่องนโยบาย Industria Conectada 4.0 ของกระทรวงเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมและการแข่งขัน เพื่อเรียนรู้ประสบการณ์จากรัฐบาลสเปนเกี่ยวกับการทำ digital transformation ในกลุ่มบริษัท SMEs รวมทั้งการดำเนินการต่าง ๆ เพื่อขับเคลื่อนนโยบาย Industria Conectada ให้ประสบความสำเร็จ
 • ริษัท Indra บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีดิจิทัลของโลก และเป็นหนึ่งในสามบริษัทยักษ์ใหญ่ของสเปนที่ให้ความร่วมมือและสนับสนุนนโยบาย Industria Conectada 4.0 ของรัฐบาล รายการได้ถ่ายทำบริเวณจัดนิทรรศการของบริษัทที่นำเสนอสินค้าบริการต่าง ๆ อาทิ อุตสาหกรรมการป้องกันประเทศ การบริการสาธารณสุข และการควบคุมการจราจรทางอากาศ รวมทั้งสัมภาษณ์ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมเกี่ยวกับ Industry 4.0 บทบาทของบริษัทที่มีต่อนโยบาย Industria Conectada 4.0 และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่เชี่ยวชาญของบริษัทในประเทศไทย
 • บริษัท Siemens-Gamesa Renewable Energy ผู้นำด้านเทคโนโลยีพลังงานลมของสเปน ทีมงานได้ไปชมศูนย์ควบคุม (Control Center) การทำงานของกังหันลม ถ่ายทำบรรยากาศของศูนย์ทดลองพลังงานลมของบริษัท ฯ ณ จังหวัด Pamplona แคว้น Navarra ซึ่งบริษัท ฯ มีกังหันลมที่สูงที่สุดในสเปนติดตั้งอยู่ รวมทั้งสัมภาษณ์ตัวแทนของบริษัท ฯ เพื่อทราบจุดเด่นของบริษัท และมุมมองเกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานลมของประเทศไทยในฐานะที่บริษัทได้เข้าไปดำเนินติดตั้งกังหันลมในไทยแล้ว
   

          หลังจากได้ทราบศักยภาพของสเปนในด้านธุรกิจอาหาร และอุตสาหกรรม 4.0 ไปแล้ว เตรียมค้นหาศักยภาพของสเปน ในบทความ “ศักยภาพศักยภาพของสเปนผ่านเลนส์รายการโลก 360 องศา ตอนที่ 2” ว่ายังมีศักยภาพด้านใด ที่เป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการชาวไทยสามารถเข้าไปศึกษาหรือลงทุน เพื่อพัฒนาศักยภาพของธุรกิจไทยให้แข็งแกร่งขึ้น บนเวทีโลก

 

          หรือสามารถค้นหาศักยภาพของสเปนได้ในรายการ โลก 360 องศา ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 21.20 น. ทาง ททบ. 5 ผู้สนใจสามารถรับชมซีรีส์สเปนทั้งหมด 5 ตอน ได้ตามตารางการออกอากาศ ดังนี้

 
 • ตอน เที่ยวมาดริด อัพเดตชีวิตชาวสเปน ออกอากาศวันที่ 10 มิถุนายน 2560
 • ตอน ซาน เซบาสเตียน สวรรค์ของคนรักอาหาร ออกอากาศวันที่ 17 มิถุนายน 2560
 • ตอน อุตสาหกรรม 4.0 ของสเปน ออกอากาศวันที่ 24 มิถุนายน 2560
 • ตอน Barcelona Smart City เมืองอัจฉริยะน่าสนใจในสเปน ออกอากาศวันที่ 1 กรกฎาคม 2560
 • ตอน ความเป็นไทยท่ามกลางวัฒนธรรมที่หลากหลายในสเปน ออกอากาศวันที่ 8 กรกฎาคม 2560

 

ติดตตามเพิ่มเติม: http://globthailand.com/spain_0005/