เปิดม่านความคิด เปิดม่านความคิด : รวมบทความทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจ

เปิดม่านความคิด

 • โอกาสสำหรับแรงงานไทยในตลาดแรงงานอิตาลี
  โอกาสสำหรับแรงงานไทยในตลาดแรงงานอิตาลี
  ปัจจุบันมีแรงงานไทยจำนวนมากเดินทางไปทำงานในต่างประเทศ เพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัว และ อิตาลี เป็นประเทศเป้าหมายอีกแห่งหนึ่งที่แรงงานไทยประสงค์จะเดินทางเข้าไปทำงาน นอกเหนือจากประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรป อย่างไรก็ดี อิตาลีมีมาตรการในการตรวจสอบและจำกัดจำนวนแรงงานอย่างเข้มงวด ซึ่งนอกจากจะเพื่อปกป้องแรงงานในประเทศในภาวะเศรษฐกิจถดถอยแล้ว ...>>อ่านต่อ
  30 เม.ย. 2553
 • โอกาสไทยในตลาดลงทุนชิลี
  โอกาสไทยในตลาดลงทุนชิลี
  คนทั่วโลกต่างหันมาจับจ้องให้ความสำคัญกับชิลีอีกครั้ง ภายหลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกที่ทำให้ ชิลี ต้องเผชิญกับความเสียหายที่รุนแรงทั้งต่อ ชีวิตและทรัพย์สินประชาชน รวมทั้งสภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ อย่างไรก็ดี ชิลีเรียนรู้บทเรียนจากเหตุการณ์ภัยพิบัติที่ผ่านๆ มา และสามารถพลิกฟื้นจากความเสียหายทางเศรษฐกิจได้อย่างรวดเร็ว...>>อ่านต่อ
  26 เม.ย. 2553
 • ความตกลงลงทุนเป็นมากกว่าที่คุณคิด
  ความตกลงลงทุนเป็นมากกว่าที่คุณคิด
  เมื่อก่อนหากพูดถึงนักลงทุน ก็คงคิดกันถึงนักลงทุนต่างชาติที่เข้ามาลงทุนกันครึกโครมในบ้านเรา โดยเฉพาะนักลงทุนญี่ปุ่น ที่เข้ามาลงทุนด้านการผลิต จนทำให้ภาคอุตสาหกรรมของไทยพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แต่ปัจจุบัน โลกก็เปลี่ยนไปมากแล้ว นักลงทุนไทยก็เริ่มไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น ...>>อ่านต่อ
  26 เม.ย. 2553
 • ยูนนานและกุ้ยโจว แหล่งขุมทรัพย์สำหรับนักลงทุน
  ยูนนานและกุ้ยโจว แหล่งขุมทรัพย์สำหรับนักลงทุน
  ยูนนานที่ต้องการเชื่อมโยงทางกายภาพ (physical connectivity) กับอาเซียน โดยมี ศูนย์กระจายสินค้าไทยและ นิคมอุตสาหกรรมจิ่งหง ซึ่งลงทุนโดยบริษัทของไทย ตั้งอยู่ด้วย...>>อ่านต่อ
  20 เม.ย. 2553
 • โอกาสแรงงานไทย ในตลาดแรงงานจีน
  โอกาสแรงงานไทย ในตลาดแรงงานจีน
  Trade Update ฉบับนี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ได้วิเคราะห์ภาพรวม โอกาสและลู่ทางแรงงานไทยสู่ตลาดแรงงานในนครเซี่ยงไฮ้ มณฑลเจ้อเจียง เจียงซูและอันหุย โดยมีเกร็ดความรู้และประเด็น ที่น่าสนใจ...>>อ่านต่อ
  20 เม.ย. 2553
 • โมร็อกกัน ทราเวล มาร์เก็ต ช่องทางใหญ่เจาะตลาดท่องเที่ยวแอฟริกา
  โมร็อกกัน ทราเวล มาร์เก็ต ช่องทางใหญ่เจาะตลาดท่องเที่ยวแอฟริกา
  รัฐบาลของโมร็อกโกให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนี้เอง ทำให้ทางการโมร็อกโกให้ความสำคัญกับงาน Moroccan Travel Market (MTM) ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ (International Tourism Fair หรือมีชื่อเรียกเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า Salon International du Tourisme) และจัดขึ้นที่นครมาร์ราแกซ...>>อ่านต่อ
  19 เม.ย. 2553
 • โอกาสใสๆของเครื่องดื่มน้ำผลไม้ในนครเซี่ยงไฮ้
  โอกาสใสๆของเครื่องดื่มน้ำผลไม้ในนครเซี่ยงไฮ้
  Trade Update ฉบับนี้ เป็นที่น่าสนใจสำหรับภาคธุรกิจเกี่ยวกับน้ำผลไม้ไทย และ สินค้าออร์แกนิค ที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่ชาวเซี่ยงไฮ้...>>อ่านต่อ
  19 เม.ย. 2553