เกาะติดข่าว : ท่องเที่ยวฮาลาลรุ่ง "มาเลย์"ลิ่วเบอร์1 เอื้อมุสลิม (ประชาชาติธุรกิจออนไลน์) News

เกาะติดข่าว : ท่องเที่ยวฮาลาลรุ่ง "มาเลย์"ลิ่วเบอร์1 เอื้อมุสลิม (ประชาชาติธุรกิจออนไลน์)

มาเลเซียขึ้นแท่นประเทศที่ "เป็นมิตร" ต่อนักท่องเที่ยวมุสลิมมากที่สุดของโลก ส่วนไทยมาเป็นอันดับ 20 และอันดับที่ 2 ในกลุ่มประเทศที่ไม่ใช่มุสลิม

รอยเตอร์ส อ้างดัชนีการท่องเที่ยวมุสลิมทั่วโลก (GMTI) จากการสำรวจของมาสเตอร์การ์ดร่วมกับเครสเซนต์เรตติงว่า มาเลเซียเป็นจุดหมายปลายทางที่มีสภาพแวดล้อม รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกเอื้อต่อนักเดินทางที่นับถือศาสนาอิสลามมากที่สุด จาก 100 ประเทศที่ถูกสำรวจ ตามมาด้วย ตุรกี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และซาอุดีอาระเบีย

ส่วนสิงคโปร์มาเป็นอันดับ 1 ในบรรดาประเทศนอกองค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) โดยได้คะแนนสูงในด้านความเป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยวเป็นครอบครัว ความปลอดภัย รวมถึงบริการ ไล่หลังมาด้วยไทย สหราชอาณาจักร และแอฟริกาใต้

ทั้งนี้ 40 อันดับแรกในทำเนียบ GMTI มีคะแนนเฉลี่ย 56 คะแนน ขณะที่คะแนนเฉลี่ยของทั้ง 100 ประเทศซึ่งถูกสำรวจอยู่ที่ 43.8 โดยภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกมีคะแนนเฉลี่ยมากที่สุด 54 คะแนน

ดัชนี GMTI ยังเผยด้วยว่า การท่องเที่ยวแบบฮาลาลเป็นเซ็กเตอร์ที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ในปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวมุสลิม 108 ล้านคน ใช้จ่ายเป็นมูลค่า 1.45 แสนล้านดอลลาร์ คิดเป็น 10% ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโลก และคาดว่าภายในปี 2563 จำนวนนักเดินทางมุสลิมจะพุ่งเป็น 150 ล้านคน และมูลค่าตลาดขยับเป็น 2 แสนล้านดอลลาร์ หรือ 11% ของการท่องเที่ยวโลก

นักท่องเที่ยวมุสลิมกลายเป็นกลุ่มเป้าหมายที่หลายประเทศพยายามเข้ามาทำการตลาด ท่ามกลางการชะลอตัวของเศรษฐกิจยุโรปและจีน ซึ่งเคยเป็นแหล่งที่มาของนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ โดยปัจจัยด้านการท่องเที่ยวที่คนมุสลิมให้ความสำคัญ ได้แก่ มีอาหารฮาลาลวางจำหน่ายทั่วไป มีห้องละหมาดให้บริการ ความปลอดภัยเป็นอีกประเด็นที่มาเป็นลำดับต้นๆ ซึ่งทำให้ประเทศตะวันตกที่มีกระแสต่อต้านอิสลามถูกตัดคะแนน และประเทศแถบเอเชียยึดแถวหน้าใน GMTI

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
วันที่ : 13 มีนาคม 2558
อ้างอิง : http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1426047939