ข่าวน่าสนใจและเรื่องน่ารู้ : รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจสหพันธรัฐรัสเซียนำคณะนักธุรกิจเยือนไทย News

ข่าวน่าสนใจและเรื่องน่ารู้ : รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจสหพันธรัฐรัสเซียนำคณะนักธุรกิจเยือนไทย

 

          นาย Alexey Gruzdev รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจรัสเซีย นำคณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนจากรัสเซีย จำนวน 92 คน  (ผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐด้านเศรษฐกิจ จำนวน 14 คน ผู้บริหารรัฐวิสาหกิจและบริษัทเอกชน จำนวน 78 คน จาก 51 บริษัท) เดินทางเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ 20-22 กุมภาพันธ์ 2561 โดยนับเป็นคณะนักธุรกิจจากรัสเซียที่มีจำนวนมากที่สุดที่เคยเดินทางมาเยือนไทยด้วย

 

         ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทวงพัฒนาเศรษฐกิจรัสเซีย ได้เข้าเยี่ยมคารวะบุคคลสำคัญฝ่ายไทย ได้แก่ รองนายกรัฐมนตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (นายอุตตม สาวนายน) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์)  รวมทั้ง พบหารือกับเลขาธิการ BOI (นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์) และเลขาธิการ EEC (ดร.คณิศ แสงสุพรรณ) ขณะที่ ภาคเอกชนของรัสเซียได้เดินทางไปเยี่ยมชมศักยภาพด้านการลงทุนในพื้นที่ EEC  ที่จังหวัดชลบุรี และระยอง ตลอดจน เข้าร่วมกิจกรรม Russia-Thailand Business Forum และการจับคู่ทางธุรกิจ (Business matching) ณ โรงแรม JW Marriott กรุงเทพฯ ด้วย 

 

         การเยือนประเทศไทยของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทวงพัฒนาเศรษฐกิจรัสเซียและคณะนักธุรกิจจากรัสเซียในครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องจากการเยือนรัสเซียของนายกรัฐมนตรี (พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา) เมื่อปี 2559 และการพบหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีกับประธานาธิบดีรัสเซีย (นาย Vladimir Putin) ในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม BRICS ครั้งที่ 9 ที่ประเทศจีน เมื่อเดือนกันยายน 2560 ที่ผ่านมา โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวเชิญชวนให้รัฐบาลรัสเซียจัดนำคณะภาคเอกชนที่มีศักยภาพมาศึกษาลู่ทางการลงทุนในพื้นที่ EEC ของไทย  เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศให้พลวัตเพิ่มมากขึ้น และเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะช่วยสนับสนุนเป้าหมายการเพิ่มมูลค่าการค้าสองฝ่ายเป็น 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ เพิ่มขึ้น 5 เท่าภายใน 2563

 

         อนึ่ง ในปี 2560 ที่ผ่านมา ไทยและรัสเซียมีมูลค่าการค้ารวม 3,130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ขยายตัวร้อยละ 61.2) โดยไทยส่งออกมูลค่า 1,035 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และนำเข้าจากรัสเซีย มูลค่า 2,095 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ รัสเซียถือเป็นคู่ค้าอันดับที่ 29 ของไทยในปัจจุบัน สำหรับอุตสาหกรรมของรัสเซียที่มีศักยภาพการลงทุนในพื้นที่ EEC อาทิ  อุตสาหกรรมดิจิทัล เทคโนโลยีชีวภาพ การซ่อมบำรุงอากาศยาน และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบราง เป็นต้น