กิจกรรม/การจัดประชุมของหน่วยงาน/ข่าวสถานเอกอัครราชทูตไทยในยุโรป  : คูหาไทยในงาน International Green Week 2017 ณ กรุงเบอร์ลิน และความร่วมมือกับสหพันธ์ฯ  News

กิจกรรม/การจัดประชุมของหน่วยงาน/ข่าวสถานเอกอัครราชทูตไทยในยุโรป : คูหาไทยในงาน International Green Week 2017 ณ กรุงเบอร์ลิน และความร่วมมือกับสหพันธ์ฯ

 

         เมื่อวันที่ 20 ม.ค.2560 สอท. ณ กรุงเบอร์ลิน ได้จัดพิธีเปิดคูหาไทยในงาน International Green Week (IGW) 2017 โดยมี ออท. ณ กรุงเบอร์ลิน กล่าวเปิดงาน และได้รับเกียรติจาก ดร. อำพน กิตติอำพน ทปษ.นรม. และ ปธ. กรรมการสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง และนาง Marlene Mortler กมธ. ด้านยาเสพติดระดับสหพันธ์ฯ ก. สาธารณสุข และโฆษกรัฐบาลด้านนโยบายการเกษตรเข้าร่วม โดยในปีนี้ พื้นที่ Thai Pavilion จัดขึ้นภายใต้หัวข้อหลัก คือ Thailand : Green Village for Sustainable Economy เพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์ประเทศด้านเกษตรยั่งยืนและเศรษฐกิจสีเขียว โดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและพระบรมวงศานุวงศ์ในการพัฒนา พท. เกษตรกรรมของไทยและการกินดีอยู่ดีของ ปชช. รวมถึงการส่งเสริมภาคเอกชนในการพัฒนากระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยผู้เข้าร่วมงานต่างชื่นชมความคิดสร้างสรรด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารและเกษตรของไทย ซึ่งมีการออกแบบสินค้าและบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน

 

        ในโอกาสดังกล่าว นาง Mortler กล่าวย้ำว่า สหพันธ์ฯ จะร่วมมือกับไทยในการแก้ไขปัญหายาเสพติดและมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม กปช. แผนความช่วยเหลือเพื่อแก้ไขปัญหาการผลิตและค้ายาเสพติดอย่างผิดกฎหมายใน พท. สามเหลี่ยมทองคำ ซึ่ง ป.ป.ส. จะเป็นเจ้าภาพจัดในเดือน ก.พ. ศกนี้

 

        งาน IGW ถือเป็นเทศกาลสินค้าอาหารและเกษตรประจำปีที่ใหญ่ที่สุดของสหพันธ์ฯ นำเสนอเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการเกษตรและการส่งเสริมแนวคิดเศรษฐกิจสีเขียวได้รับการขนานนามว่าเป็น ?Davos of Agriculture?    ที่มีประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก และ 16 รัฐของสหพันธ์ฯ ร่วมออกร้าน มีผู้เข้าชมงานในแต่ละปีกว่า 400,000 คน มีผู้ประกอบการเข้าร่วมกว่า 1,500 บริษัท โดยไทยเข้าร่วมงานดังกล่าวเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน ซึ่งถือเป็นเวทีที่ไทยจะสามารถยก profile ด้านเกษตรและอาหารให้เป็นที่รู้จักของ ปท. ต่าง ๆ รวมถึงเป็นการ ปชส. ยุทธศาสตร์ด้าน food innopolis และนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกได้เป็นอย่างดี