ข่าวสารนิเทศ : กระทรวงการต่างประเทศร่วมกับกระทรวงมหาดไทยเปิดให้บริการทำบัตรประจำตัวประชาชนในต่างประเทศแล้ว รวม ๔ แห่ง   ศูนย์ข่าว

ข่าวสารนิเทศ : กระทรวงการต่างประเทศร่วมกับกระทรวงมหาดไทยเปิดให้บริการทำบัตรประจำตัวประชาชนในต่างประเทศแล้ว รวม ๔ แห่ง

ปัจจุบัน คนไทยในต่างประเทศสามารถขอรับบริการทำบัตรประชาชนได้ในต่างประเทศ โดยไม่ต้องกลับมาดำเนินการที่ประเทศไทย รวม ๔ แห่ง คือ นครลอสแอนเจลิส ไทเป นครซิดนีย์ และสิงคโปร์ และจะเปิดให้บริการเพิ่มเติมอีก ๒ แห่ง ที่กรุงเบอร์ลิน และนครนิวยอร์ก ในเดือนมกราคม ๒๕๕๖ นี้

การเปิดให้บริการจัดทำบัตรประจำตัวประชาชนในต่างประเทศ ได้รับความสนใจจากคนไทยในท้องถิ่นที่ทราบข่าว ต่างกระตือรือร้นขอรับบริการทำบัตรประจำตัวประชาชน นอกจากนี้ สื่อมวลชนชาวไทยในท้องถิ่นได้ร่วมกระจายข่าวสารให้พี่น้องชาวไทยในต่างประเทศได้รับทราบด้วย ทั้งนี้ คนไทยที่เข้ามาใช้บริการต่างกล่าวชมเชยการริเริ่มโครงการนี้ที่ทำให้ประชาชนได้รับความสะดวกในการขอรับบริการโดยไม่ต้องเดินทางกลับประเทศเพื่อไปทำบัตรประจำตัวประชาชน ทำให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย อีกทั้งการขอรับบริการทำบัตรประจำตัวประชาชน มีความรวดเร็ว ใช้เวลาประมาณรายละ ๑๕ นาทีเท่านั้น

ผู้ที่สามารถขอทำบัตรประจำตัวประชาชนในต่างประเทศจะต้องเป็นผู้มีถิ่นพำนักในต่างประเทศและเคยมีบัตรประจำตัวอยู่ก่อนแล้ว โดยจะบริการให้ในกรณีบัตรหมดอายุ ชำรุดหรือสูญหาย เปลี่ยนแปลงรายละเอียดบนบัตร เช่น ชื่อ/นามสกุล ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยมีบัตรและต้องการมีบัตรครั้งแรก ยังจะต้องยื่นคำขอในประเทศไทย 

การให้บริการจัดทำบัตรประจำตัวประชาชนในต่างประเทศ เป็นการตอบสนองความต้องการของพี่น้องชาวไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ ตามนโยบายการทูตเพื่อประชาชน โดยนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (ในขณะนั้น) และนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ลงนามร่วมในข้อตกลงระหว่างกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงการต่างประเทศเพื่อดำเนินโครงการต่ออายุบัตรประจำตัวประชาชนไทยในต่างประเทศเมื่อวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๕ ต่อจากนั้น ทั้งสองกระทรวงฯ ได้ร่วมกันเร่งรัดและผลักดันจนเกิดผลเป็นรูปธรรมและสามารถเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสเป็นแห่งแรกเมื่อวันที่ ๑๓ กันยายน ๒๕๕๕

นอกจากโครงการนำร่องที่เหลืออีก ๒ แห่งที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเบอร์ลิน และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ที่จะสามารถเปิดดำเนินการได้ในเดือนมกราคม ๒๕๕๖ แล้ว กระทรวงการต่างประเทศจะทยอยเปิดดำเนินการ ณ สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยเพิ่มอีก ๑๖ แห่งภายในปี ๒๕๕๖ ดังนี้

ภูมิภาคอเมริกา (๒ แห่ง)
๑. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน 
๒. สถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก

ภูมิภาคยุโรป (๑๑ แห่ง) 
๑. สถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต 
๒. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม
๓. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล
๔. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน
๕. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน
๖. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น 
๗. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์
๘. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส 
๙. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา 
๑๐. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม
๑๑. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก

ภูมิภาคเอเชีย (๒ แห่ง) 
๑. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด 
๒. สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์

ภูมิภาคออสเตรเลีย (๑ แห่ง)
๑. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา

ไฟล์แนบ