ข่าวสารนิเทศ : รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนกรณีกลุ่มกบฎชาวแอลจีเรียจับชาวต่างชาติเป็นตัวประกัน ศูนย์ข่าว

ข่าวสารนิเทศ : รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนกรณีกลุ่มกบฎชาวแอลจีเรียจับชาวต่างชาติเป็นตัวประกัน

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน
กรณีกลุ่มกบฎชาวแอลจีเรียจับชาวต่างชาติเป็นตัวประกัน

 

เมื่อวันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๖ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนกรณีที่มีรายงานข่าวว่า กลุ่มกบฎชาวแอลจีเรียได้จับชาวต่างชาติและชาวแอลจีเรียจำนวนหนึ่งเป็นตัวประกันที่แหล่งขุดเจาะก๊าซธรรมชาติ ‘อินอาเมนาส’ ในภาคตะวันออกของแอลจีเรีย เพื่อกดดันให้ฝรั่งเศสยุติปฏิบัติการทางทหารที่สนับสนุนรัฐบาลมาลีในการสู้รบกับฝ่ายหัวรุนแรงที่มาลีตะวันออก พร้อมระบุว่ามีบุคคลสัญชาติไทยรวมอยู่ในกลุ่มที่ถูกจับกุมด้วยนั้น

รองนายกรัฐมนตรีฯ กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานไปยังสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส และได้รับแจ้งในเบื้องต้นว่า ยังไม่มีข้อมูลว่าคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด ซึ่งสถานเอกอัึครราชทูตฯ จะติดตามความคืบหน้าต่อไป อีกทั้งได้แจ้งหมายเลขติดต่อประสานงานเพื่อช่วยเหลือคนไทยให้แก่นายจ้างของแรงงานไทยในแอลจีเรียด้วยแล้ว โดยสามารถติดต่อกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างแดน กรมการกงสุล ได้ที่หมายเลข ๐๒-๕๗๕-๑๐๔๗

อนึ่ง ปัจจุบันมีคนไทยทำงานอยู่ในแอลจีเรียประมาณหนึ่งพันคน โดยส่วนใหญ่ทำงานเกี่ยวข้องกับการขุดเจาะน้ำมันและก๊าซ การก่อสร้าง อุตสาหกรรมการประกอบรถยนต์ และแม่บ้าน

*****************************