ข่าวสารนิเทศ : กรณีเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนฝูงชนที่เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส ศูนย์ข่าว

ข่าวสารนิเทศ : กรณีเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนฝูงชนที่เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส

          ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์คนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนฝูงชนที่ไปชมดอกไม้ไฟเนื่องในวันชาติฝรั่งเศส ที่บริเวณ Promenade des Anglais เมืองนีซ เมื่อช่วงค่ำวันที่ ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๙ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า ๘๐ คน และบาดเจ็บสาหัสอีกประมาณ ๒๐ คน โดยคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีก นั้น

          กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ว่า กำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดด้วยความห่วงใยในสวัสดิภาพของคนไทยในฝรั่งเศส  และขอแนะนำให้คนไทยทุกท่าน ทั้งที่อยู่ในฝรั่งเศส และที่จะเดินทางไปฝรั่งเศส  โปรดใช้ความระมัดระวังในการสัญจรในที่สาธารณะ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนรวมตัวอยู่จำนวนมาก ตลอดจนติดตามข่าวสารจากทางการฝรั่งเศสอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ กำลังประสานกรรมการชมรมสตรีไทย สาขานีซ เพื่อติดตามว่ามีคนไทยได้รับผลกระทบหรือไม่ โดยหากผู้ใดทราบข่าวว่า มีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ โปรดแจ้งสถานเอกอัครราชทูตฯ ทางหมายเลข Hotline (+๓๓) ๖ ๐๓ ๕๙ ๙๗ ๐๕ และ (+๓๓) ๖ ๔๖ ๗๑ ๙๖ ๙๔ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่รับสายตลอดทุกวัน และหมายเลขสถานเอกอัครราชทูตฯ (+๓๓) ๑ ๕๖ ๒๖ ๕๐ ๕๐

          ทั้งนี้ รัฐบาลฝรั่งเศสยังได้จัดตั้งคณะทำงานสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่กระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส เพื่อเปิดให้ประชาชนสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับญาติพี่น้อง / มิตรสหาย ที่อาจถูกกระทบ ทางหมายเลข(+๓๓) ๑ ๔๓ ๑๗ ๕๖ ๔๖ (ภาษาฝรั่งเศส และภาษาอังกฤษ)

           อนึ่ง มีคนไทยพำนักอยู่ในฝรั่งเศสจำนวน ๑๑,๑๖๕ คน