ข่าวเด่น : การเยือนไทยอย่างเป็นทางการของนาย Robert Goodlatte ประธานคณะกรรมาธิการ  ด้านกิจการยุติธรรม สภาผู้แทนราษฎร และคณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐอเมริกา ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวเด่น : การเยือนไทยอย่างเป็นทางการของนาย Robert Goodlatte ประธานคณะกรรมาธิการ ด้านกิจการยุติธรรม สภาผู้แทนราษฎร และคณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐอเมริกา

เมื่อวันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะผู้แทนนายกรัฐมนตรี ได้ให้การต้อนรับคณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐอเมริกา นำโดยนาย Robert Goodlatte สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรครีพับลิกัน – รัฐเวอร์จิเนีย และประธานคณะกรรมาธิการด้านกิจการยุติธรรม สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ณ ห้องบัวแก้ว กระทรวงการต่างประเทศ ในโอกาสการเยือนไทยของคณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ ๒๒ – ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑

คณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐฯ ประกอบด้วยสมาชิกจากพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน ได้แก่ (๑) นาย Blake Farenthold ส.ส. พรรครีพับลิกัน – รัฐเท็กซัส (๒) นาย Ted Yoho ส.ส. พรรครีพับลิกัน – รัฐฟลอริดา (๓) นาย Jason Smith ส.ส. พรรครีพับลิกัน – รัฐมิสซูรี (๔) นาย Hank Johnson ส.ส. พรรคเดโมแครต – รัฐจอร์เจีย  และ (๕) นาง Pramila Jayapal ส.ส. พรรคเดโมแครต – รัฐวอชิงตัน

ในระหว่างการหารือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและคณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐฯ ได้เน้นย้ำถึงมิตรภาพที่แน่นแฟ้นและเป็นมิตรระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นพันธมิตรอันยาวนานระหว่างสองประเทศ ดังจะเห็นได้จากการติดต่อระหว่างกันเป็นเวลากว่า ๒๐๐ ปี และการดำเนินความสัมพันธ์ทางการทูตยาวนานกว่า ๑๘๕ ปี นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ความร่วมมือระหว่างประเทศทั้งสองในด้านการทหาร ความมั่นคงและเศรษฐกิจ โดยคณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐฯ ชื่นชมความพยายามและความคืบหน้าของไทยในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ และหวังว่าทั้งสองประเทศจะรักษาและเพิ่มพูนความร่วมมือในประเด็นที่สำคัญนี้

อนึ่ง การเยือนไทยในครั้งนี้ คณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐฯ ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์การฝึกคอบร้า โกลด์ ๑๘ ซึ่งเป็นการฝึกร่วมทางทหารนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย – แปซิฟิก ณ จังหวัดฉะเชิงเทราด้วย