ข่าวเด่น : นายกรัฐมนตรีมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่เกาะซูลาเวซี ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวเด่น : นายกรัฐมนตรีมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่เกาะซูลาเวซี

          เมื่อวันที่ ๔ ตุลาคม ๒๕๖๑ เวลา ๐๘.๓๐ น. ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบเงินบริจาคจำนวน ๕,๐๐๐,๐๐๐ บาท ในนามรัฐบาลไทยให้แก่ นายอะฮ์มัด รุซดี เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย เพื่อสนับสนุนการให้ความช่วยเหลือและแสดงความห่วงใยของรัฐบาลและประชาชนชาวไทยต่อชาวอินโดนีเซียที่ประสบภัยแผ่นดินไหวขนาด ๗.๔ ตามมาตราริกเตอร์และคลื่นสึนามิที่เกาะซูลาเวซี เมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน ๒๕๖๑ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน ๑,๔๐๗ คน ผู้บาดเจ็บจำนวน ๒,๕๔๙ คน ผู้ไร้ที่อยู่อาศัยจำนวนกว่า ๗๐,๘๒๑ คน (สถานะวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๖๑) และอาคารบ้านเรือนเสียหายเป็นจำนวนมากในเมืองปาลูและเมืองดงกาลา จังหวัดซูลาเวซีกลาง

          นายกรัฐมนตรีและนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้มีข้อความสารแสดงความเสียใจต่อเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวถึงประธานาธิบดีอินโดนีเซียและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย ตามลำดับด้วยแล้ว

          ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลอินโดนีเซียที่ได้ให้การสนับสนุนสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตาในการช่วยเหลือและอพยพคนไทยออกจากพื้นที่ประสบภัยในเมืองปาลูได้อย่างปลอดภัย

          อนึ่ง ประชาชนคนไทยที่ประสงค์จะร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยสามารถบริจาคที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล เลขที่บัญชี ๐๖๗-๐-๑๓๐๓๗-๐

 

*รูปภาพจากทำเนียบรัฐบาล