ข่าวสารนิเทศ : ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษมาเก๊าเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวสารนิเทศ : ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษมาเก๊าเยือนไทยอย่างเป็นทางการ

          นายชุย ไซ ออน (Chui Sai On) ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน มีกำหนดเยือนไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ ๙ – ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๖๑ ในฐานะแขกของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับผู้บริหารระดับสูง และส่งเสริมความร่วมมือกับไทย โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ การค้า และการเชื่อมโยงระหว่างประชาชน ตลอดจนแสวงหาแนวทางขยายความร่วมมือระหว่างกันภายใต้ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ของจีน โดยจะมีผู้บริหารระดับสูงในรัฐบาลเขตบริหารพิเศษมาเก๊า สมาชิกสภาบริหาร และเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เกี่ยวข้องร่วมเดินทางมาด้วย
          นายชุยและคณะมีกำหนดพบหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและผู้บริหารระดับสูงจากส่วนราชการไทยที่เกี่ยวข้องในวันที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๖๑ ที่กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งภายหลังจากการหารือจะมีพิธีลงนามในบันทึกความเข้าใจเพื่อสถาปนาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างจังหวัดภูเก็ตกับเขตบริหารพิเศษมาเก๊า สำหรับกำหนดการในวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๖๑ ช่วงเช้า นายชุยและคณะจะเข้าเยี่ยมคารวะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ส่วนช่วงบ่าย จะพบหารือกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลเช่นกัน 
          นอกจากนี้ ในช่วงการเยือนครั้งนี้ รัฐบาลมาเก๊ามีกำหนดจัดงานเวทีหารือการแพทย์แผนจีนที่โรงแรมเดอะ เซนต์ รีจีส กรุงเทพฯ และงานเวทีส่งเสริมด้านเศรษฐกิจและการเงิน และนิทรรศการภาพถ่าย และจะมีพิธีลงนามในความตกลงระหว่างสถาบันส่งเสริมการค้าและการลงทุนมาเก๊าที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ ด้วย 
          อนึ่ง นายชุยดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษมาเก๊าเป็นคนที่ ๒ สมัยที่ ๒ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๗ และมีกำหนดครบวาระในปี พ.ศ. ๒๕๖๒ โดยดำรงตำแหน่งสมัยที่ ๑ ระหว่างปี พ.ศ. ๒๕๕๒ - ๒๕๕๗ การเยือนไทยครั้งนี้ เป็นการเยือนไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกของนายชุยในฐานะผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษมาเก๊าและเป็นการเยือนไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรอบ ๑๐ ปีของผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษมาเก๊า ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นายเอ็ดมัน โฮ ผู้บริหารสูงสุดมาเก๊าคนแรกเคยเยือนไทยเมื่อเดือนเมษายน ๒๕๕๐