ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต

 • งานวันกองทัพไทย
  งานวันกองทัพไทย New
  เมื่อวันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๖๑ นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เป็นประธานกล่าวเปิดงานวันกองทัพไทย ณ หอประชุม สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานผู้ช่วยทูตทหาร ณ กรุงโตเกียว และสถานเอกอัครราชทูตฯ โดยในปีนี้ มีแขกผู้มีเกียรติกว่า ๒๐๐ คนเข้าร่วมงาน อาทิ คณะผู้ช่วยทูตทหารและคณะทูตานุทูตต่างประเทศในญี่ปุ่น ผู้แทนระดับสูงจากกระทรวงกลาโหมและกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งนักเรียนทหารของไทยในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นนักเรียนต่างชาติที่มีจำนวนมากเป็นอันดับหนึ่งของวิทยาลัยทหารญี่ปุ่น National Defense Academy of Japan (NDA) โดยในโอกาสนี้ ฝ่ายไทยและญี่ปุ่นได้เน้นย้ำที่จะส่งเสริมความร่วมมืออย่างรอบด้าน รวมถึงการขยายความร่วมมือด้านกลาโหมให้ยิ่งแน่นแฟ้นต่อไป
  22 ม.ค. 2561
 • อธิบดีสำนักงานการต่างประเทศ เมืองชูฟู่ เข้าเยี่ยมคารวะสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว
  อธิบดีสำนักงานการต่างประเทศ เมืองชูฟู่ เข้าเยี่ยมคารวะสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว New
  นายเหยียน ข่าย อธิบดีสำนักงานการต่างประเทศ เมืองชูฟู่ เข้าเยี่ยมคารวะกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าวเนื่องในโอกาสวันตรุษจีน พร้อมทั้งได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างสถานกงสุลใหญ่ฯ และเมืองชูฟู่ โดยอธิบดีฯ เมืองชูฟู่ได้แนะนำเทศกาลที่สำคัญต่าง ๆ ของเมืองชูฟู่ มณฑลซานตง ที่จะจัดขึ้นปี ๒๕๖๑ อาทิ งานไหว้ระลึกถึงนักปราชญ์ขงจื้อในเดือนกุมภาพันธ์ งานวิ่งมาราธอนในเดือนเมษายน และงานวัฒนธรรมขงจื้อในเดือนกันยายน ซึ่งจะเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองชูฟู่
  22 ม.ค. 2561
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ เข้าร่วมงานเลี้ยงรับรอง ซึ่งภริยาประธานาธิบดีโปแลนด์เป็นเจ้าภาพ
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ เข้าร่วมงานเลี้ยงรับรอง ซึ่งภริยาประธานาธิบดีโปแลนด์เป็นเจ้าภาพ New
  เมื่อวันที่ ๗ ธันวาคม ๒๕๖๐ นางศันสนีย สหัสสะรังษี เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ และ ดร. ทนงศักดิ์ สหัสสะรังษี คู่สมรส ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงรับรอง Pre-Christmas meeting ซึ่งนาง Agata Kornhauser-Duda ภริยาประธานาธิบดีโปแลนด์ เป็นเจ้าภาพจัดขึ้นที่ทำเนียบประธานาธิบดี โดยเชิญเอกอัครราชทูตสุภาพสตรีและคู่สมรส และภริยาคณะทูตานุทูตเข้าร่วม ซึ่งนอกจากจัดขึ้นเนื่องในโอกาสวันคริสมาสต์และขึ้นปีใหม่แล้ว ยังเป็นการจัดเพื่อขอบคุณกลุ่ม Spouses of Heads of Mission (SHOM) ซึ่งเป็นผู้จัดงาน SHOM International Charity Bazaar ประจำปี ๒๕๖๐ เมื่อวันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๖๐ ที่ประสบความสำเร็จด้วยดี โดยสามารถระดมทุนเพื่อช่วยเหลือองค์กรการกุศลในโปแลนด์จำนวน ๒๒ แห่ง ได้เป็นเงินกว่า ๕ แสนสว็อตตี้
  22 ม.ค. 2561
 • การพบหารือระหว่างรักษาการกงสุลใหญ่ ณ เมืองกัลกัตตา กับผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย
  การพบหารือระหว่างรักษาการกงสุลใหญ่ ณ เมืองกัลกัตตา กับผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย New
  เมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๑.๐๐ น. นางสาววีนัส อัศวภูมิ รักษาการกงสุลใหญ่ ณ เมืองกัลกัตตา และนายณัฏฐ์ สวัสดิ์สาลี กงสุล พบหารือกับ Mr. Sankar Nandi ผู้ช่วยผู้อำนวยการ กระทรวงการต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐอินเดีย สำนักงานสาขาเมืองกัลกัตตา โดยฝ่ายไทยแสดงความขอบคุณที่ได้รับความอนุเคราะห์และการอำนวยความสะดวกด้วยดีจากสำนักงานสาขาฯ มาโดยตลอด และหวังว่าทั้งสองหน่วยงานจะมีความร่วมมือที่ดีระหว่างกันต่อไปในอนาคต
  22 ม.ค. 2561
 • งานทำบุญเลี้ยงพระในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ที่ร้านอาหารไทยดีในกรุงมาดริด
  งานทำบุญเลี้ยงพระในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ที่ร้านอาหารไทยดีในกรุงมาดริด New
  เมื่อวันที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๖๑ นางรัตติกุล จันทร์สุริยา เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด พร้อมด้วยข้าราชการทีมประเทศไทย และชุมชนไทยในกรุงมาดริด ได้ร่วมงานทำบุญเลี้ยงพระในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งจัดขึ้นโดยร้านอาหารไทยดีในกรุงมาดริด ในโอกาสนี้ ชุมชนไทยได้ร่วมฟังพระธรรมเทศนาจากหลวงพ่อบุญเหลือไชโย และพระอาจารย์ไตรรงค์ วัดธรรมนิวาศ ประเทศเยอรมนี สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอบคุณร้านอาหารไทยดีและชุมชนไทยสำหรับการจัดกิจกรรมที่สร้างสรรค์
  19 ม.ค. 2561
 • สมาชิกวุฒิสภาญี่ปุ่นเข้าเยี่ยมคารวะเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว
  สมาชิกวุฒิสภาญี่ปุ่นเข้าเยี่ยมคารวะเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว New
  เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๖๑ นาย ICHITA YAMAMOTO สมาชิกวุฒิสภาญี่ปุ่น พรรค LDP ได้นำคณะเข้าเยี่ยมคารวะนายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เพื่อรายงานการเยือนประเทศไทยของคณะฯ ระหว่างวันที่ ๒๖-๒๘ธันวาคม ๒๕๖๐ และหารือเรื่องความร่วมมือในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างไทยและญี่ปุ่น รวมถึงการใช้ผลงานทางดนตรีของนาย YAMAMOTO เพื่อประชาสัมพันธ์ประเทศไทยและความสัมพันธ์ของญี่ปุ่นกับประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย
  19 ม.ค. 2561
 • กงสุลสัญจร ณ เมือง Wagga Wagga
  กงสุลสัญจร ณ เมือง Wagga Wagga New
  เมื่อวันที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๒.๐๐-๑๕.๐๐ น. และวันที่ ๑๔ มกราคม ๒๕๖๑ เวลา ๐๙.๐๐-๑๒.๐๐ น. นายณัฐพล ขันธหิรัญ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ พร้อมด้วย ข้าราชการและเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้จัดให้บริการกงสุลสัญจร ณ โรงแรมเมอเคียว เมือง Wagga Wagga ซึ่งนอกจากมีชุมชนไทยที่พำนักอาศัยในเมือง Wagga Waggaและเขตใกล้เคียงมารับบริการเป็นจำนวนมากแล้ว ยังมีประชาชนชาวไทยที่อาศัยอยู่ในรัฐวิคตอเรียเดินทางมารับบริการด้วย นอกจากการบริการด้านกงสุลแล้ว ข้าราชการและเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ยังได้มีโอกาสพบปะและให้คำปรึกษาในปัญหาด้านต่างๆ รวมทั้งเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสารจากราชการให้แก่ชุมชนไทยด้วย
  19 ม.ค. 2561
 • ประธานและ CEO Tokyo SME Support Center เข้าเยี่ยมคารวะเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว
  ประธานและ CEO Tokyo SME Support Center เข้าเยี่ยมคารวะเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว New
  เมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๖๑ นาย Yoshiyuki Fukuda ประธานและ CEO Tokyo SME Support Center ได้นำคณะเข้าเยี่ยมคารวะนายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ใหม่และเทศกาลปีใหม่ โอกาสนี้ นาย Fukuda ได้แจ้งว่า Tokyo SME Support Center สำนักงานกรุงเทพมหานคร ได้เปิดดำเนินการมาแล้วเป็นเวลาเกือบสามปี โดยได้ให้บริการแก่ SME ญี่ปุ่นประมาณ ๑,๓๐๐ ราย และ SME ไทยประมาณ ๔๐๐ ราย รวมทั้งสิ้น ๑,๗๐๐ ราย ซึ่งเอกอัครราชทูตฯ ได้แสดงความยินดีและแสดงความพร้อมที่จะให้การสนับสนุน Tokyo SME Support Center ในทุกด้าน ทั้งนี้ โดยคำนึงว่า SME เป็นกลไกขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่สำคัญของทั้งสองประเทศ และควรส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือระหว่างกันอย่างใกล้ชิด
  19 ม.ค. 2561
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ยื่นพระราชสาส์นตราตั้งต่อประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสโลวัก
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ยื่นพระราชสาส์นตราตั้งต่อประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสโลวัก New
  เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๖๑ นายทรงศัก สายเชื้อ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา เข้ายื่นพระราชสาส์นตราตั้งต่อ ฯพณฯ นายอันเดรย์ คิสคา (H.E. Mr. Andrej Kiska) ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสโลวัก ณ ทำเนียบประธานาธิบดี กรุงบราติสลาวา เพื่อปฏิบัติหน้าที่เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งราชอาณาจักรไทยประจำสาธารณรัฐสโลวัก อีกตำแหน่งหนึ่ง ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูตฯ ได้สนทนาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างไทย – สโลวัก กับประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสโลวักด้วย
  19 ม.ค. 2561
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย จัดการประชุมระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนไทยในเวียดนาม ครั้งที่ ๑/๒๕๖๑
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย จัดการประชุมระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนไทยในเวียดนาม ครั้งที่ ๑/๒๕๖๑ New
  เมื่อวันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๖๑ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย ได้จัดการประชุมระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนไทยในเวียดนาม ครั้งที่ ๑/๒๕๖๑ โดยมีนายมานพชัย วงศ์ภักดี เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย และนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานสภาธุรกิจไทย-เวียดนาม เป็นประธานร่วมในการประชุมฯ และมีนางอุรีรัชต์ รัตนพฤกษ์ กงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงฮานอยและ ณ นครโฮจิมินห์ สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในเวียดนาม และบริษัท การบินไทย จำกัด เข้าร่วมกับผู้บริหารบริษัทของไทยในเวียดนาม การประชุมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารด้านเศรษฐกิจระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนไทยในเวียดนาม และหารือถึงแนวทางการส่งเสริมและเพิ่มพูนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับเวียดนามเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ
  19 ม.ค. 2561