ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต

 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโกเข้าร่วมงานมหกรรมกีฬานานาชาติของรัสเซีย
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโกเข้าร่วมงานมหกรรมกีฬานานาชาติของรัสเซีย New
  เมื่อวันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๖๐ นายเกรียงศักดิ์ กิตติชัยเสรี เอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก และนายพจน์ หาญพล อัครราชทูต ได้เข้าร่วมงานมหกรรมกีฬานานาชาติของรัสเซีย ประจำปี ค.ศ. ๒๐๑๗ หรือ “SPORT Exhibition 2017” ณ ศูนย์การแสดงนิทรรศการ Sokolniki โดยมีนาย Pavel Kolobkov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย เป็นประธานในพิธีเปิดงาน
  28 เม.ย. 2560
 • โครงการเผยแพร่ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ในโอกาสครบรอบ ๖๐ ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – มาเลเซีย
  โครงการเผยแพร่ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ในโอกาสครบรอบ ๖๐ ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – มาเลเซีย New
  เมื่อวันที่ ๑๙ – ๒๑ เมษายน ๒๕๖๐ กระทรวงการต่างประเทศร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มูลนิธิไทย บริษัท GDH 559 จำกัด และบริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด นำผู้บริหารสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ นางสาวนท พนายางกูร (นท) นักแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง “พรจากฟ้า” (A Gift) นายอิทธิศักดิ์ เอื้อสุนทรวัฒนา และนางสาวมชณต สุวรรณมาศ (หลิน) ผู้กำกับและนักแสดงนำจากภาพยนตร์ เรื่อง “มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ” (Mr. Hurt) พร้อมสื่อมวลชน เดินทางไปร่วม “The Thai Film Festival in Malaysia 2017” ณ Golden Screen Cinemas Pavilion Kuala Lumpur (GSC Pavilion KL) กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย โดยเป็นการจัดเทศกาลภาพยนตร์ไทยครั้งแรกในมาเลเซีย
  28 เม.ย. 2560
 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ลอสแอนเจลิสจับมือบริษัท นูทรีชั่น เฮาส์ ทำตลาดอาหารสุขภาพในอเมริกา
  สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ลอสแอนเจลิสจับมือบริษัท นูทรีชั่น เฮาส์ ทำตลาดอาหารสุขภาพในอเมริกา New
  เมื่อวันที่ ๒๔ เม.ย. ๒๕๖๐ กงสุลใหญ่ฯ ได้พบหารือกับนางธีรนาฎ โชควัฒนา ประธานบริษัท SPA FOODS และบริษัท นูทรีชั่น เฮ้าส์ จำกัด โดยมีนางจิรภาพรรณ มลิทอง ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครลอสแองเจลิส เข้าร่วมด้วย
  28 เม.ย. 2560
 • โครงการส่งเสริมทะนุบำรุงพุทธศาสนาและเสริมสร้างชุมชนไทยเข้มแข็งในอาร์เจนตินา
  โครงการส่งเสริมทะนุบำรุงพุทธศาสนาและเสริมสร้างชุมชนไทยเข้มแข็งในอาร์เจนตินา New
  เมื่อวันที่ ๒๓ เมษายน ๒๕๖๐ เอกอัครราชทูต ณ กรุงบัวโนสไอเรส พร้อม เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เดินทางไปเข้าร่วมทำบุญวันสงกรานต์และฉลองพระประธานวัด พร้อมพบปะชุมชนชาวไทยและลาวที่วัดหลวงอาร์เจนตินา เมือง Chascomus สาธารณรัฐอาร์เจนตินา (ห่างจากกรุงบัวโนสไอเรสประมาณ ๑๕๐ กม.) ตามคำเชิญของพระมหาพิชิตชัย ใสสะอาด เจ้าอาวาสวัดหลวงอาร์เจนตินาฯ โดยมีพระเทพพุทธิวิเทศ ประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา เจ้าอาวาสวัดพุทธาวาส เมือง Houston มลรัฐ Texas และพระวิเทศวิสุทธิคุณ รองเลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐฯ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ มลรัฐ Ohio เดินทางมาจากสหรัฐฯ เป็นการพิเศษเพื่อร่วมงานทำบุญวันสงกรานต์ในครั้งนี้ด้วย
  28 เม.ย. 2560
 • วัดราชธรรมวิริยาราม ๑ ได้จัดงานทำบุญสืบสานประเพณีไทยเนื่องในวันสงกรานต์
  วัดราชธรรมวิริยาราม ๑ ได้จัดงานทำบุญสืบสานประเพณีไทยเนื่องในวันสงกรานต์ New
  เมื่อวันที่ ๒๓ เมษายน ๒๕๖๐ วัดราชธรรมวิริยาราม ๑ ได้จัดงานทำบุญสืบสานประเพณีไทยเนื่องในวันสงกรานต์ โดยมีนายวิชาวัฒน์ อิศรภักดี เอกอัครราชทูต ณ กรุงออตตาวา พร้อมด้วยภริยา เข้าร่วมเป็นประธานในพิธี ท่ามกลางชุมชนไทยในกรุงออตตาวาและละแวกใกล้เคียงที่พร้อมใจเดินทางมาทำบุญเนื่องในวันปีใหม่ไทย
  28 เม.ย. 2560
 • การหารือกับนาย Adam Bodnar ผู้ตรวจการแผ่นดินของโปแลนด์ และศาสตราจารย์ Miroslaw Wawrzykowski อ. ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยวอร์ซอ
  การหารือกับนาย Adam Bodnar ผู้ตรวจการแผ่นดินของโปแลนด์ และศาสตราจารย์ Miroslaw Wawrzykowski อ. ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยวอร์ซอ New
  ระหว่างวันที่ ๒๒-๒๕ เมษายน ๒๕๖๐ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ได้ให้การต้อนรับคณะจากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นำโดยพลเอกวิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน และนายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยคณะฯ ได้พบหารือกับนาย Adam Bodnar ผู้ตรวจการแผ่นดินของโปแลนด์ และศาสตราจารย์ Miroslaw Wawrzykowski อ. ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยวอร์ซอ เพื่อรับฟังการบรรยายเกี่ยวกับบทบาทหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดินและกลไกการตรวจสอบอำนาจรัฐในโปแลนด์
  28 เม.ย. 2560
 • งานเทศกาลสงกรานต์ของนักศึกษาไทยในนครคุนหมิง ประจำปี ๒๕๖๐
  งานเทศกาลสงกรานต์ของนักศึกษาไทยในนครคุนหมิง ประจำปี ๒๕๖๐ New
  เมื่อวันที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๖๐ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคุนหมิง (Kunming University of Science and Science - KUST) จัดงานเทศกาลสงกรานต์ประจำปี ๒๕๖๐ ที่หอประชุม Red Earth ของหมาวิทยาลัย KUST ในวิทยาเขตเฉิงก้ง นครคุนหมิง โดยภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมการออกบูธจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มไทยของนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ในนครคุนหมิง การสรงน้ำพระ การรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่ การแสดงทางวัฒนธรรมของนักศึกษาไทยและจีน และการประกวดเทพีสงกรานต์ โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมประมาณ ๖๐๐ คน
  28 เม.ย. 2560
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮลซิงกิ ร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำที่ประธานาธิบดีฟินแลนด์จัดให้แก่คณะทูตานุทูต
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮลซิงกิ ร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำที่ประธานาธิบดีฟินแลนด์จัดให้แก่คณะทูตานุทูต New
  เอกอัครราชทูตนพพร อัจฉริยวนิช และภริยา ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำที่ประธานาธิบดี Sauli Niinisto แห่งฟินแลนด์เป็นเจ้าภาพจัดให้แก่คณะทูตานุทูตประจำฟินแลนด์ประจำทุกปี เมื่อวันที่ ๒๕ เมษายน ๒๕๖๐ ณ Presidential Palace ในกรุงเฮลซิงกิ ซึ่งตอนหนึ่งของคำกล่าวเปิดงานของประธานาธิบดี Niinisto ได้กล่าวถึง
  การก่อการร้ายในยุโรป ซึ่งรัฐบาลฟินแลนด์ตระหนักถึงภัยคุกคามนี้ จึงยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในฟินแลนด์โดยร่วมมือกับมิตรประเทศ ในงานนี้ เอกอัครราชทูตนพพรฯ ได้มีโอกาสสนทนากับประธานาธิบดี Niinisto โดยกล่าวว่า ตนได้พบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฟินแลนด์หลายท่านเพื่อกระชับและขยายความร่วมมือและความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-ฟินแลนด์ โดยเฉพาะด้านการค้า การลงทุน รวมทั้งการเรียนรู้ระบบการศึกษา และนวัตกรรมของฟินแลนด์เพื่อจะนำมาใช้ประโยชน์กับนโยบาย Thailand 4.0
  28 เม.ย. 2560
 • กลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภาไทย-โปแลนด์ เดินทางเยือนสาธารณรัฐโปแลนด์ ระหว่างวันที่ ๑๘-๒๓ เมษายน ๒๕๖๐
  กลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภาไทย-โปแลนด์ เดินทางเยือนสาธารณรัฐโปแลนด์ ระหว่างวันที่ ๑๘-๒๓ เมษายน ๒๕๖๐ New
  คณะผู้แทนกลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภาไทย-โปแลนด์ นำโดยคุณหญิงทรงสุดา ยอดมณี สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในฐานะประธานกลุ่มมิตรภาพฯ ได้เดินทางเยือนสาธารณรัฐโปแลนด์ ระหว่างวันที่ ๑๘-๒๓ เมษายน ๒๕๖๐ ตามคำเชิญของกลุ่มมิตรภาพสมาชิกวุฒิสภาโปแลนด์-ไทย โดยนาย Waldemar Kraska ประธานกลุ่มมิตรภาพสมาชิกวุฒิสภาโปแลนด์-ไทยให้การต้อนรับที่สนามบิน รวมถึงเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่คณะในวันที่ ๑๙ เม.ย. ๖๐ และเป็น ปธ. การประชุมระหว่างกลุ่มมิตรภาพฯ ของสองประเทศในวันเดียวกัน ในโอกาสนี้ คณะผู้แทนได้เข้าเยี่ยมคารวะและหารือข้อราชการกับ (๑) นาย Stanislaw Karczewski ประธานวุฒิสภา (๒) นาง Malgorzata Kidawa-Blonska รองประธานสภาผู้แทนราษฎรของโปแลนด์ (๓) นาง Joanna Wronecka รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ (๔) นาย Dewid Lasek รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการเยือนครั้งนี้ คณะผู้แทนได้สรุปให้ฝ่ายโปแลนด์ได้รับทราบถึงสถานะล่าสุดเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองไทยและการดำเนินการตาม Roadmap ของรัฐบาลที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งและประชาธิปไตยที่ยั่งยืนของไทย และหารือกันถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันที่มีมาอย่างยาวนานตั้งแต่เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ประพาสยุโรป ในปี ๒๔๔๐ (ค.ศ. ๑๘๙๗) และเป็นไปด้วยดีอย่างต่อเนื่องนับจากที่ทั้งสองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อปี ๒๕๑๕ (ค.ศ. ๑๙๗๒) ซึ่งจะครบรอบ ๔๕ ปีในปี ๒๕๖๐ รวมถึงได้หารือกันถึงแนวทางและโอกาสที่จะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในมิติต่าง ๆ ทั้งความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน การเกษตร วัฒนธรรม การท่องเที่ยว และการศึกษาด้วย
  28 เม.ย. 2560
 • โครงการบัวแก้วสัญจรครั้งที่ ๓/๒๕๖๐ ณ จังหวัดนครสวรรค์และอุทัยธานี
  โครงการบัวแก้วสัญจรครั้งที่ ๓/๒๕๖๐ ณ จังหวัดนครสวรรค์และอุทัยธานี New
  เมื่อวันที่ ๑๘– ๒๐ เมษายน ๒๕๖๐ นายชัยสิริ อนะมาน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศพร้อมด้วยนางลินนา ตังธสิริ รองอธิบดีกรมสารนิเทศ และผู้แทนจากกรมสารนิเทศ กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กรมการกงสุล กรมพิธีการทูต และผู้สื่อข่าวจากหนังสือพิมพ์มติชน ได้เดินทางเยือนจังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดอุทัยธานี เพื่อดำเนินโครงการบัวแก้วสัญจรครั้งที่ ๓/๒๕๖๐
  27 เม.ย. 2560