ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต : สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ นำคณะนักธุรกิจซาอุดีอาระเบียด้านอัญมณี พบหารือสภาหอการค้าไทย   ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต : สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ นำคณะนักธุรกิจซาอุดีอาระเบียด้านอัญมณี พบหารือสภาหอการค้าไทย

          เมื่อวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ระหว่างเวลา ๑๑.๐๐ – ๑๒.๓๐ น. นายอับดุลรอฮิม ดาตูมะดา รองกงสุลใหญ่ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ ซึ่งนำคณะนักธุรกิจชั้นนำด้านอัญมณีจากซาอุดีอาระเบียเข้าร่วมงานแสดงสินค้าอัญมณี ครั้งที่ ๖๓ (๖๓rd Bangkok Gems & Jewelry Fair) ระหว่างวันที่ ๒๐ – ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ที่อิมแพค เมืองทองธานี ได้นำคณะนักธุรกิจซาอุดีฯ จำนวน ๖ คน ซึ่งนำโดยนาย Krayem Alenezi คณะกรรมการสภาหอการค้าประเทศซาอุดีอาระเบีย เข้าพบหารือนายไพรัช บูรพชัยศรี รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย  โดยมีนายวันชัย ธนาสุนทรรัตน ผู้ช่วยกรรมการเลขาธิการสภาหอการค้าไทย และนายจารุดล ตุลยกิจจา อุปนายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ ร่วมให้การต้อนรับและพบหารือ

ในโอกาสดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายได้มีการหารือและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นระหว่างกันในประเด็นที่อยู่ในความสนใจ โดยคณะนักธุรกิจซาอุดีฯ ยังได้แจ้งว่า นับเป็นครั้งแรกในรอบ ๒๐ ปีที่ได้เดินทางมาประเทศไทย และเห็นว่าประเทศไทยมีความเจริญก้าวหน้าทางด้านเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีชื่อเสียงในด้านอัญมณีอยู่ในอันดับที่ ๓ ของโลก และยังแจ้งด้วยว่า โดยที่ขณะนี้ ทางการซาอุดีฯ เริ่มผ่อนปรนให้ชาวซาอุดีฯ โดยเฉพาะนักธุรกิจเดินทางมาประเทศไทยได้ สภาหอการค้าซาอุดีฯ จึงมีแผนการที่จะนำคณะนักธุรกิจซาอุดีฯ ด้านอัญมณีจำนวนประมาณ ๓๐ คน เดินทางเข้าร่วมงานแสดงสินค้าอัญมณี ครั้งที่ ๖๔ ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนกันยายน ศกนี้ ที่ประเทศไทยต่อไป ซึ่งประธานสภาหอการค้าไทยกล่าวยินดี และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือประสานงานกับฝ่ายซาอุดีฯ เพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างทั้งสองฝ่ายให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น อีกทั้ง ยังจะเป็นโอกาสให้ผู้ค้าอัญมณีไทยได้เสนอสินค้าอัญมณีไปสู่ตลาดซาอุดีฯ ได้โดยตรงอีกด้วย ทั้งนี้ ในวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ นายจารุดล ตุลยกิจจา จะได้จัดให้มีการเจรจาการค้า (Business Matching) ระหว่างนักธุรกิจด้านอัญมณีซาอุดีฯ กับนักธุรกิจไทยด้วย