ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต

 • พิธีเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปทอดถวาย ณ วัดยาก ฮว่าง จังหวัดบิ่นห์ เยือง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม
  พิธีเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปทอดถวาย ณ วัดยาก ฮว่าง จังหวัดบิ่นห์ เยือง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม
  เมื่อวันที่ ๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ นายประจวบ ไชยสาส์น นายกสมาคมมิตรภาพไทย - เวียดนาม และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้เป็นประธานเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปทอดถวาย ณ วัดยาก ฮว่าง ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดบิ่นห์ เยือง ห่างจากนครโฮจิมินห์ออกไปประมาณ ๖๐ กิโลเมตร โดยมีนายมานพชัย วงศ์ภักดี เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย นางอุรีรัชต์ รัตนพฤกษ์ กงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ ทีมประเทศไทย รวมทั้งพุทธศาสนิกชนชาวไทยและเวียดนามกว่า ๕๐๐ คนเข้าร่วมอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง
  16 ม.ค. 2560
 • นายสุรพล เมฆพงษ์สาทร เจ้าของธุรกิจในเครือ Noodle World ที่เมือง Alhambra มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันที่ร้าน Noodle World แก่กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส
  นายสุรพล เมฆพงษ์สาทร เจ้าของธุรกิจในเครือ Noodle World ที่เมือง Alhambra มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันที่ร้าน Noodle World แก่กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส
  เมื่อวันที่ ๑๒ มกราคม ๒๕๖๐ นายสุรพล เมฆพงษ์สาทร เจ้าของธุรกิจในเครือ Noodle World ที่เมือง Alhambra มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันที่ร้าน Noodle World แก่กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสและ นส. วินัญดา วรรณสิน เจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ โดย (๑) สองฝ่ายได้หารือเรื่องกิจการบริษัทฯ และการทำการตลาดที่ปัจจุบันมีร้านจำนวน ๙ สาขาในนครลอสแอนเจลิสและพื้นที่ใกล้เคียงและในอนาคตมีกำหนดจะขยายอีก ๔ สาขาในปี ๒๕๖๑ โดยบริษัทฯ มีการดำเนินกิจการต่างจากบริษัทอื่นคือ การเตรียมส่วนประกอบอาหารจากครัวกลาง (Central Prep) (๒) กงสุลใหญ่ฯ ได้ไปเยี่ยมชมการทำงานของพนักงานคนไทยและครัวกลาง ซึ่งเป็นศูนย์กลางทำอาหารส่งร้านอาหาร Noodle World ทุกสาขาในเครือครบอย่างครบวงจร มีหน้าที่ควบคุมมาตรฐานรสชาติอาหาร ทำให้สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายและคุณภาพ ความสดใหม่ของสูตรผสมและเครื่องปรุงได้อีกด้วย
  16 ม.ค. 2560
 • นายพิศาล เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน จับมือ ส.ส. ทอม มาริโน ผลักดันความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น
  นายพิศาล เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน จับมือ ส.ส. ทอม มาริโน ผลักดันความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น
  เมื่อวันที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๖๐ นายพิศาล มาณวพัฒน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ได้พบหารือกับ ส.ส. ทอม มาริโน พรรคริพลับลิกันจากมลรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นสมาชิกในคณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่านของว่าที่ประธานาธิบดีทรัมป์และเป็น ส.ส. กลุ่มแรกที่ออกมาสนับสนุนทรัมป์ตั้งแต่แรก โดยทูตพิศาลย้ำถึงความเป็นพันธมิตรอันยาวนานระหว่างไทยกับสหรัฐฯ และความเป็นหุ้นส่วนในเรื่องความมั่นคง สาธารณสุข การค้า และการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่เป็นผลประโยชน์ร่วมของทั้งสองประเทศ
  16 ม.ค. 2560
 • กงสุลใหญ่ ณ เมืองมุมไบ และทีมประเทศไทย ณ เมืองมุมไบ เข้าร่วมงาน Vibrant Gujarat Global Summit 2017
  กงสุลใหญ่ ณ เมืองมุมไบ และทีมประเทศไทย ณ เมืองมุมไบ เข้าร่วมงาน Vibrant Gujarat Global Summit 2017
  เมื่อวันที่ ๑๐-๑๑ มกราคม ๒๕๖๐ นายเอกพล พูลพิพัฒน์ กงสุลใหญ่ ณ เมืองมุมไบ พร้อมด้วยผู้แทนทีมประเทศไทย ณ เมืองมุมไบ ได้แก่ ผอ. สำนักส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ เมืองมุมไบ ผอ. บีโอไอ และ ผอ. ททท. ณ เมืองมุมไบ ได้เข้าร่วมพิธีเปิดงาน Vibrant Gujarat Global Summit 2017 (VGS 2017) ครั้งที่ ๘ จัดขึ้น ณ เมืองคานธีนคร รัฐคุชราต ตามคำเชิญของรัฐบาลคุชราต โดยนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย เป็นประธานในพิธี มีผู้นำระดับสูงของประเทศต่าง ๆ อาทิ ฝรั่งเศส รัสเซีย ญี่ปุ่น รวันดา เคนยา โปรตุเกส และ CEO ของบริษัทเอกชนที่มีชี่อเสียงจากทั่วโลกเข้าร่วมด้วย นอกจากนี้ กงสุลใหญ่ฯ ได้เยี่ยมชมบูธของประเทศไทยในงาน “Global Trade Show” ซึ่งเป็นกิจกรรมคู่ขนานของงาน VGS 2017 โดย สคต. ณ เมืองมุมไบ นำคณะผู้ประกอบการไทยจำนวน ๑๐ บริษัทเข้าร่วมออกร้าน และสร้างเครือข่ายกับผู้ประกอบการท้องถิ่น เพื่อเป็นโอกาสในการขยายตลาดสินค้าไทยในอินเดียต่อไป
  16 ม.ค. 2560
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ผลักดันความร่วมมือหลายมิติกับจังหวัดอาคิตะ
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ผลักดันความร่วมมือหลายมิติกับจังหวัดอาคิตะ
  เมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๖๐ นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้นำคณะเดินทางเยือนจังหวัดอาคิตะ ตามคำเชิญของนายทาดานาริ อิชิอิ นายกสมาคมมิตรภาพอาคิตะ - ไทย เพื่อเข้าร่วมการประชุมสามัญประจำปีของสมาคมฯ ที่โรงแรม Akita Castle จังหวัดอาคิตะ
  13 ม.ค. 2560
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงโคลัมโบ พบหารือและกล่าวอำลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศศรีลังกา
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงโคลัมโบ พบหารือและกล่าวอำลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศศรีลังกา
  เมื่อวันที่ ๓ มกราคม ๒๕๖๐ นายนพพร อัจฉริยวนิช เอกอัครราชทูต ณ กรุงโคลัมโบ ได้เข้าพบนาย Mangala Samaraweera รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศศรีลังกา เพื่อกล่าวอำลาในโอกาสกำลังจะพ้นหน้าที่ในฐานะเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคลัมโบ และจะไปรับหน้าที่เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮลซิงกิ
  12 ม.ค. 2560
 • กงสุลใหญ่ ณ นครลอสเเอนเจลิส ได้เป็นประธานเปิดงาน “ราตรีสปาประสานใจ” ของสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐอเมริกา
  กงสุลใหญ่ ณ นครลอสเเอนเจลิส ได้เป็นประธานเปิดงาน “ราตรีสปาประสานใจ” ของสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐอเมริกา
  เมื่อวันที่ ๙ มกราคม ๒๕๖๐ นายธานี เเสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสเเอนเจลิส ได้เป็นประธานเปิดงาน “ราตรีสปาประสานใจ” ของสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐอเมริกา ที่ร้านอาหารไทยแลนส์พลาซ่าโดยมีผู้เข้าร่วมงานประกอบด้วยผู้แทนสมาคม ชมรม และองค์กรต่าง ๆ กว่า ๒๐๐ คน
  12 ม.ค. 2560
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงโคลัมโบ พบหารือและกล่าวอำลาประธานาธิบดีสาธารณรัฐมัลดีฟส์
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงโคลัมโบ พบหารือและกล่าวอำลาประธานาธิบดีสาธารณรัฐมัลดีฟส์
  เมื่อวันที่ ๘ มกราคม ๒๕๖๐ นายนพพร อัจฉริยวนิช เอกอัครราชทูต ณ กรุงโคลัมโบ ได้เข้าเยี่ยมคารวะนาย Abdulla Yameen Abdul Gayoom ประธานาธิบดีมัลดีฟส์ เพื่อกล่าวอำลาในโอกาสที่กำลังจะพ้นหน้าที่ในฐานะเอกอัครราชทูต ณ กรุงเมล่ ถิ่นพำนักในกรุงโคลัมโบ ไปปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮลซิงกิ
  12 ม.ค. 2560
 • รักษาการกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง เข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในวารดิถีขึ้นปีใหม่ พ.ศ. ๒๕๖๐
  รักษาการกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง เข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในวารดิถีขึ้นปีใหม่ พ.ศ. ๒๕๖๐
  เมื่อวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๐ นายสุขุม สมประสงค์ รักษาการกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง และนางจันจิรา สมประสงค์ ภรรยา และเรือตรี ปิยพันธุ์ อติแพทย์ ที่ปรึกษา ได้เข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในวารดิถีขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๖๐ ที่วัดไชยมังคลาราม เมืองปีนัง ในโอกาสมงคลดังกล่าว พระครูวินัยธรศรีพรหม เจ้าอาวาส และพระสงฆ์จากวัดไชยมังคลารามและวัดอื่นๆ รวม ๒๐ รูปได้เจริญพระพุทธมนต์ ทั้งนี้มีพุทธศาสนิกชนชาวไทย ชาวสยาม (ชาวมาเลเซียเชื้อสายไทย) และชาวมาเลเซียในรัฐปีนังเข้าร่วมพิธีฯ ประมาณ ๓๐๐ คน
  12 ม.ค. 2560
 • ทันตแพทย์ไทยได้รับการเสนอชื่อรับรางวัลด้านมนุษยชนของสมาคมทันตแพทย์อเมริกัน
  ทันตแพทย์ไทยได้รับการเสนอชื่อรับรางวัลด้านมนุษยชนของสมาคมทันตแพทย์อเมริกัน
  เมื่อวันที่ ๙ มกราคม ๒๕๖๐ สมาคมทันตแพทย์อเมริกัน (เอดีเอ) ได้เสนอชื่อทันตแพทย์หญิงอุษา บุญนาค ประธานและผู้ก่อตั้งมูลนิธิ Smiles on Wings เป็นผู้ได้รับรางวัลทันตแพทย์ด้านมนุษยชนประจำปี ๒๕๖๐ ของสหรัฐอเมริกา
  11 ม.ค. 2560