ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต

 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา เยือนเมืองแคนส์ รัฐควีนส์แลนด์
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา เยือนเมืองแคนส์ รัฐควีนส์แลนด์
  นายจิระชัย ปั้นกระษิณ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา พร้อมด้วยคณะทูตานุทูตต่างประเทศประจำเครือรัฐออสเตรเลีย ได้เยือนเมืองแคนส์ รัฐควีนส์แลนด์ อย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ ๑๔-๑๖ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ตามคำเชิญของนาง Julie Bishop รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นกิจกรรมที่กระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลียจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเปิดโอกาสให้คณะทูตานุทูตต่างประเทศได้รับรู้เกี่ยวกับศักยภาพด้านต่าง ๆ รวมทั้งด้านเศรษฐกิจของเมืองในรัฐต่าง ๆ ของออสเตรเลีย
  29 พ.ค. 2560
 • กงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง นำสมาชิกหอการค้าและนักธุรกิจมาเลเซียเยือน จ.สตูล
  กงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง นำสมาชิกหอการค้าและนักธุรกิจมาเลเซียเยือน จ.สตูล
  นางสาวเอกจิต กรัยวิเชียร กงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง ได้นำคณะผู้แทนจากมาเลเซีย เยือน จ.สตูล ระหว่างวันที่ ๑๗-๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ประกอบด้วย ๑) สภาธุรกิจความร่วมมือเขตเศรษฐกิจสามฝ่าย IMT-GT นำโดย Dato' Faudzi Naim Hj Noh ประธานสภาฯ ๒) สภาหอการค้าอินเดียประจำรัฐปีนัง นำโดย นาย R. Sethupandian ประธานสภาฯ ๓) สภาหอการค้ามาเลย์ประจำรัฐเกดะห์ นำโดย นาย Zuhaizar Abudul Karim ประธานสภาฯ และ ๔) สภาหอการค้าจีนประจำรัฐเกดะห์ นำโดย นาย Moh Kim Wah เลขาธิการกิตติมศักดิ์ เพื่อร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อประชาสัมพันธ์เส้นทางการค้าการท่องเที่ยวไทย-มาเลเซีย จัดโดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสตูล
  29 พ.ค. 2560
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง สนับสนุนการสัมมนาเพื่อให้ข้อมูลด้านกฎหมายและภาษีของเมียนมาแก่ภาคเอกชนไทย
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง สนับสนุนการสัมมนาเพื่อให้ข้อมูลด้านกฎหมายและภาษีของเมียนมาแก่ภาคเอกชนไทย
  เมื่อวันที่ ๑๗ พฤษภาคม ๒๕๖๐ เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ได้ร่วมงานสัมมนาประจำปี (Myanmar Update #3) ของสมาคมนักธุรกิจไทยในเมียนมา (Thai Business Association of Myanmar – TBAM) ซึ่งเน้นการให้สมาชิกรับทราบถึงกฎหมายและระบบภาษีล่าสุดของเมียนมา โดยในปีนี้ TBAM ได้เชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ เช่น นาย Aung Naing Oo อธิบดีกรมบริหารการลงทุนและบริษัทเมียนมา มาบรรยายเรื่องกฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ ซึ่งเพิ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๖๐ รวมทั้งเชิญผู้แทนจากบริษัทที่ปรึกษาด้านกฎหมายชั้นนำ เช่น Baker & Mckenzie, Tilleke & Gibbins และ Deloitte มาให้ข้อมูลความแตกต่าง และสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ระหว่างกฎหมายการลงทุนฉบับเก่า และฉบับใหม่ ตลอนจนกฎระเบียบใหม่ ๆ ของกระทรวงพาณิชย์เมียนมา และภาพรวมระบบภาษีของเมียนมา ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อผู้เข้าร่วมงานประมาณ ๑๕๐ คน
  29 พ.ค. 2560
 • โครงการ Roadshow สินค้า อาหาร และการบริการของไทย ณ กรุงเม็กซิโก และเมืองกวาดาลาฮารา
  โครงการ Roadshow สินค้า อาหาร และการบริการของไทย ณ กรุงเม็กซิโก และเมืองกวาดาลาฮารา
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเม็กซิโก ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเม็กซิโก (สคต. ณ กรุงเม็กซิโก) สำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน ณ นครลอสแอนเจลิส (สทล. ณ นครลอสแอนเจลิส) และ Mexican Business Council for Foreign Trade, Investment and Technology (COMCE) ดำเนินโครงการ Roadshow สินค้า อาหาร และการบริการของไทย ณ กรุงเม็กซิโก และเมืองกวาดาลาฮารา ระหว่างวันที่ ๘ - ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๖๐ เพื่อส่งเสริมการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับเม็กซิโก
  29 พ.ค. 2560
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงราบัต เข้าร่วมงานเทศกาลวัฒนธรรมเอเชีย
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงราบัต เข้าร่วมงานเทศกาลวัฒนธรรมเอเชีย
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงราบัต ได้เข้าร่วมงานเทศกาลวัฒนธรรมเอเชีย (Les Journées de la Culture Asiatique) ที่ศูนย์ Médiathèque กรุงราบัต ระหว่างวันที่ ๒๖ – ๒๙ เมษายน ๒๕๖๐ โดยงานดังกล่าวจัดขึ้นโดยมูลนิธิ Al Khayzourane ซึ่งมีเป้าประสงค์เพื่อสร้างการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและด้านกีฬาและมีกลุ่มเป้าหมายเป็นเยาวชนชาวโมร็อกโก และมีสถานเอกอัครราชทูตของประเทศเอเชียอื่น ๆ นอกจากไทยที่เข้าร่วม ได้แก่ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย
  29 พ.ค. 2560
 • โครงการส่งเสริมครัวไทยสู่ครัวโลกในสมาพันธรัฐสวิส
  โครงการส่งเสริมครัวไทยสู่ครัวโลกในสมาพันธรัฐสวิส
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น ได้จัดกิจกรรมโครงการส่งเสริมครัวไทยสู่ครัวโลก ประจำปี ๒๕๖๐ (Thai Kitchen to the World 2017) ระหว่างวันที่ ๑๕ - ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ด้วยความร่วมมือจากบริษัทเครือ Swiss Education Group สถาบัน Culinary Arts Academy Switzerland (CAAS) เมืองลูเซิร์น และเมืองเลอ บูเวอเรต์ โรงเรียน M.S.C. Thai Culinary School กรุงเทพฯ และบริษัท การบินไทย จำกัด ประจำนครซูริก จัดกิจกรรมส่งเสริมอาหารไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสาธิตการประกอบอาหารตะวันตก โดยนาย Anton Mosiman เชฟชื่อดังชาวสวิสที่เคยได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ระดับ ๒ ดาว (2 Michelin Stars) เพื่อรับประทานกับเครื่องปรุงรสแบบไทยโดยนายชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทยและผู้อำนวยการโรงเรียน M.S.C. Thai Culinary School สื่อมวลชนท้องถิ่นของสวิสให้ความสนใจรายงานข่าวอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ร่วมกับเชฟชุมพลฯ จัดกิจกรรมสาธิตการประกอบอาหารไทยแก่นักเรียนการโรงแรมและการประกอบอาหารของสถาบัน CAAS เมืองลูเซิร์น พร้อมทั้งได้จัดการสอนและการแข่งขันการประกอบอาหารไทยสำหรับนักเรียนจากสถาบัน CAAS เมืองเลอ บูเวอเรต์ ด้วย ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เผยแพร่กิจกรรมข้างต้นทาง Facebook แบบสด (Live) ซึ่งมีผู้ติดตามชมจำนวนมาก
  29 พ.ค. 2560
 • Enchanting Thai Evening
  Enchanting Thai Evening
  เมื่อวันที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๖๐ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์ ได้จัดงาน Enchanting Thai Evening ณ โรงแรม Le Plaza กรุงบรัสเซลส์ ซึ่งงานเลี้ยงรับรองส่งเสริมอาหารไทย เพื่อส่งเสริมโครงการครัวไทย และงานแสดงคอนเสิร์ตเปียโน โดยนายณัฐ ยนตรรักษ์ นักเปียโนชาวไทย เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและพระอัจฉริยภาพด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อเป็นการรำลึกถึงการเสด็จประพาสยุโรปครบ ๑๒๐ ปี ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีบุคคลในระดับผู้บริหารของภาคราชการ อาทิ นาย Pierre Cartuyvels ที่ปรึกษาด้านพิธีการทูตของสมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิปแห่งเบลเยียม นาย Kunio Mikuriya เลขาธิการองค์การศุลกากรโลก ผู้แทนภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ผู้แทนชุมชนไทย และสื่อมวลชน ซึ่งเป็นเครื่อข่ายมิตรประเทศไทย เข้าร่วม
  29 พ.ค. 2560
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงกาฐมาณฑุ เป็นประธานพิธีสมโภชพระพุทธรูปองค์ใหม่ ณ หมู่บ้านมาเชกา
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงกาฐมาณฑุ เป็นประธานพิธีสมโภชพระพุทธรูปองค์ใหม่ ณ หมู่บ้านมาเชกา
  เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๖๐ นายภควัต ตันสกุล เอกอัครราชทูต ณ กรุงกาฐมาณฑุ ได้เป็นประธานในพิธีสมโภชพระพุทธรูปองค์ใหม่ ณ หมู่บ้านมาเชกา จัดโดยแม่ชีปุญญวาตี กูรูมา ประธานวัดศากยมุนี กีรติวิหาร ซึ่งมีคณะสงฆ์และชี นักการเมืองเนปาล และชาวบ้านมาเชกา เข้าร่วมงานกว่า ๑๐๐คน งานดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมศรัทธาของชาวบ้านมาเชกาต่อพุทธศาสนาและแสดงความขอบคุณผู้ที่ร่วมบริจาคเงินในการสร้างพระพุทธรูป เอกอัครราชทูตฯ ได้กล่าวแสดงความยินดีต่อชาวบ้านมาเชกาและเป็นตัวแทนผู้จัดในการมอบใบอนุโมทนาบัตรและของที่ระลึกต่อผู้บริจาคเงิน การเข้าร่วมงานของเอกอัครราชทูตฯ ในครั้งนี้เป็นประโยชน์ต่อการสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตในระดับประชาชนระหว่างไทยกับเนปาล เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางพระพุทธศาสนาให้แน่นแฟ้นต่อไป
  29 พ.ค. 2560
 • กิจกรรม Corporate Social Responsibility (CSR)
  กิจกรรม Corporate Social Responsibility (CSR)
  เมื่อวันที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๖๐ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม ได้ดำเนินกิจกรรม Corporate Social Responsibility (CSR) โดยได้เข้าร่วมงาน May Fair 2017 : A Taste of the World ที่โรงเรียนนานาชาติกรุงโรม (Rome International School) เพื่อช่วยสมทบทุนสนับสนุนโครงการบูรณะรักษาป้อมปราการสมัยกลาง La Rocca di Arquata del Tronto ในแคว้น Marche ของอิตาลีซึ่งประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหวในปี ๒๕๕๙
  29 พ.ค. 2560
 • โครงการเผยแพร่กีฬามวยไทยในคาซัคสถาน อุซเบกิสถาน และรัสเซีย ของกระทรวงการต่างประเทศ
  โครงการเผยแพร่กีฬามวยไทยในคาซัคสถาน อุซเบกิสถาน และรัสเซีย ของกระทรวงการต่างประเทศ
  โครงการเผยแพร่กีฬามวยไทยในคาซัคสถาน อุซเบกิสถาน และรัสเซีย ของกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อฉลองในโอกาสครบรอบ ๒๕ ปี แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับคาซัคสถาน และอุซเบกิสถาน และครบรอบ ๑๒๐ ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับรัสเซีย ได้เริ่มต้นแล้วอย่างเป็นทางการที่กรุงอัสตานา คาซัคสถาน เมื่อวันที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๖๐ นายชัยสิริ อนะมาน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและหัวหน้าคณะ เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่คณะครูและนักมวยไทยจากสมาคมครูมวยไทย และค่ายลานนาไฟท์ติ้งมวยไทยจำนวน ๑๑ คน โดยมีนายณัช ภิญโญวัฒนชีพ เอกอัครราชทูต ณ กรุงอัสตานา และนางลินนา ตังธสิริ รองอธิบดีกรมสารนิเทศเข้าร่วมด้วย
  29 พ.ค. 2560