ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต

 • ทูตไทยประจำโมซัมบิกเยือนจังหวัดอินยัมบาน (Inhambane) แสวงหาโอกาสใหม่ในการลงทุนด้านเพาะปลูก ประมง และการท่องเที่ยวในโมซัมบิก
  ทูตไทยประจำโมซัมบิกเยือนจังหวัดอินยัมบาน (Inhambane) แสวงหาโอกาสใหม่ในการลงทุนด้านเพาะปลูก ประมง และการท่องเที่ยวในโมซัมบิก New
  เมื่อวันที่ ๘ – ๙ มีนาคม ๒๕๖๑ นายรัศม์ ชาลีจันทร์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาปูโต สาธารณรัฐโมซัมบิก ได้เดินทางเยือนจังหวัดอินยัมบาน (Inhambane) ตามคำเชิญของนายดาเนียล ฟรานซิสโก ชาโป (Daniel Francisco Chapo) ผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อสำรวจโอกาสในความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนในอุตสาหกรรมด้านต่าง ๆ อาทิ การเพาะปลูก การปศุสัตว์ การประมงและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ตลอดจน การท่องเที่ยว การโรงแรม และการบริการ
  19 มี.ค. 2561
 • ไทยพร้อมสานต่อโครงการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนฯ ในโมซัมบิก มุ่งขยายผลโครงการเพาะพันธุ์ปลานิลและการปลูกข้าว
  ไทยพร้อมสานต่อโครงการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนฯ ในโมซัมบิก มุ่งขยายผลโครงการเพาะพันธุ์ปลานิลและการปลูกข้าว New
  เมื่อวันที่ ๑๙ – ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ นายรัศม์ ชาลีจันทร์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาปูโต ประเทศโมซัมบิก ได้นำคณะผู้แทนไทยประกอบด้วยผู้แทนและผู้เชี่ยวชาญจากกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา กระทรวงการต่างประเทศ มูลนิธิชัยพัฒนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมทั้งอาสาสมัครชาวไทยด้านการเพาะพันธุ์ปลานิล เดินทางไปที่อำเภอบิเลน (Bilene) จังหวัดกาซา (Gaza) เพื่อติดตามผลการดำเนินโครงการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนภายใต้แนวคิดของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
  19 มี.ค. 2561
 • กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว เข้าพบประธานตลาดนำเข้าผลไม้ใหญ่ที่สุดในมณฑลซานตง ณ เขตจี๋โม่ เมืองชิงต่าว
  กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว เข้าพบประธานตลาดนำเข้าผลไม้ใหญ่ที่สุดในมณฑลซานตง ณ เขตจี๋โม่ เมืองชิงต่าว New
  เมื่อวันที่ ๑๓ มีนาคม ๒๕๖๑ นางสาวนภัสพร ภัทรีชวาล กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว เดินทางไปสำรวจตลาดการค้าขายสินค้าเกษตรตงฟางติ่งซิ่น ณ เขตจี๋โม่ เมืองชิงต่าว ซึ่งเป็นตลาดนำเข้าและขายส่งผลไม้ใหญ่ที่สุดในมณฑลซานตง มีพื้นที่ ๑๒๕ ไร่ บริษัทนำเข้าผลไม้กว่า ๓๐ บริษัทและร้านขายผลไม้กว่า ๑๐๐ ร้าน ปัจจุบัน ตลาดแห่งนี้ นำเข้าผลไม้จากประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นหลัก ได้แก่ ไทย เวียดนาม พม่า รองลงมานำเข้าจากประเทศในอเมริกาใต้ รวมทั้ง นิวซีแลนด์และออสเตรเลีย และจำหน่ายต่อไปยังเมืองต่าง ๆ ในคาบสมุทรซานตง เช่น เมืองเยียนไถ เวยไห่ เหวยฟาง หลินอี๋ และเริ่มขยายไปยังกรุงปักกิ่ง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน
  19 มี.ค. 2561
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน เดินทางไปเยี่ยมช้างไทย ณ สวนสัตว์กรุงโคเปนเฮเกน เนื่องในโอกาสวันช้างไทย ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๑
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน เดินทางไปเยี่ยมช้างไทย ณ สวนสัตว์กรุงโคเปนเฮเกน เนื่องในโอกาสวันช้างไทย ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๑ New
  เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2561 นางสาวปรารถนา ดิษยทัต อุปทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เดินทางไปเยี่ยมและนำผักผลไม้ไปเลี้ยงช้างไทย ณ สวนสัตว์กรุงโคเปนเฮเกน เนื่องในโอกาสวันช้างไทย ประจำปี 2561 โดยมีนาย Jørgen Nielson ผู้อำนวยการสวนสัตว์ และนาย Bengt Holst รองผู้อำนวยการสวนสัตว์ให้การต้อนรับและนำเยี่ยมชม
  16 มี.ค. 2561
 • การแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตรระหว่างทีมฟุตบอลเยาวชนหญิงไทยกับเยาวชนหญิงออสเตรเลีย
  การแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตรระหว่างทีมฟุตบอลเยาวชนหญิงไทยกับเยาวชนหญิงออสเตรเลีย New
  เมื่อวันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๖๑ นางนันทนา ศิวะเกื้อ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา พร้อมด้วยนายณัฐพล ขันธหิรัญ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ และหัวหน้าสำนักงานภายใต้ทีมประเทศไทยในออสเตรเลีย ได้เข้าร่วมชมและให้กำลังใจนักฟุตบอลเยาวชนหญิงทีมชาติไทย หรือ ชบาแก้ว U-๑๙ ที่ได้รับการคัดเลือกโดยสมาพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย (Football Federation Australia) ให้เป็นตัวแทนของอาเซียน ในการแข่นขันฟุตบอลกระชับมิตรกับฟุตบอลเยาวชนหญิงออสเตรเลีย หรือ Westfield Young Matildas ณ สนามกีฬา Leichhardt Oval นครซิดนีย์ ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นกิจกรรมคู่ขนานที่รัฐบาลออสเตรเลียจัดขึ้นในช่วงการประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ ค.ศ. ๒๐๑๘
  16 มี.ค. 2561
 • การประชุมหารือเกี่ยวกับการสร้างฝายในแม่น้ำสาย-แม่น้ำรวก
  การประชุมหารือเกี่ยวกับการสร้างฝายในแม่น้ำสาย-แม่น้ำรวก New
  ไทยและเมียนมาร่วมมือกันดำเนินการตามข้อตกลงระหว่างทั้งสองฝ่ายเกี่ยวกับการสร้างฝายชั่วคราวในแม่น้ำสาย จังหวัดเชียงราย เพื่อนำน้ำในแม่น้ำสายซึ่งเป็นแม่น้ำระหว่างประเทศมาใช้ในการเกษตร โดยเมื่อวันที่ ๗ มีนาคม ๒๕๖๑ คณะผู้แทนฝ่ายไทย ซึ่งมีนายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นหัวหน้าคณะ และนายศิระ สว่างศิลป์ ผู้อำนวยการกองเขตแดน (อำนวยการระดับสูง) กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศ เป็นรองหัวหน้าคณะ ได้หารือกับคณะผู้แทนฝ่ายเมียนมาซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดท่าขี้เหล็กเป็นหัวหน้าคณะ เกี่ยวกับการสร้างและซ่อมแซมฝายชั่วคราวในแม่น้ำสาย เพื่อให้สามารถนำน้ำมาใช้ในพื้นที่เกษตรฝั่งไทยซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ ๒๑,๐๘๒ ไร่ โดยมีผู้แทนกรมชลประทาน ผู้แทนสำนักงานชลประทานจังหวัดเชียงราย นายอำเภอแม่สาย ผู้นำชุมชนฝ่ายไทย และประธานกลุ่มผู้ใช้น้ำในแม่น้ำสาย เข้าร่วมด้วย
  16 มี.ค. 2561
 • พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้หารือกับ Dr. Margarete Schramboeck รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลและเศรษฐกิจของสาธารณรัฐออสเตรีย
  พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้หารือกับ Dr. Margarete Schramboeck รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลและเศรษฐกิจของสาธารณรัฐออสเตรีย New
  เมื่อวันที่ ๑๔ มี.ค. ๖๑ พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้หารือกับ Dr. Margarete Schramboeck รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลและเศรษฐกิจของสาธารณรัฐออสเตรีย โดยทั้งสองฝ่ายได้เห็นพ้องว่าไทยและออสเตรียมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ดี ขณะนี้มีบริษัทออสเตรียจำนวน ๑๐๐ บริษัทลงทุนในประเทศไทยโดยยังมีลู่ทางที่จะขยายการค้าและการลงทุนระหว่างกันได้ ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องว่าการศึกษาและการพัฒนาแรงงานมีฝีมือเป็นเรื่องสำคัญ โดยทั้งสองฝ่ายเห็นชอบในเรื่องการจัดทำ MOU ด้าน Dual Vocational Education ระหว่างไทยและออสเตรีย นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลและเศรษฐกิจของสาธารณรัฐออสเตรียได้หารือรายละเอียดการรื้อฟื้นการประชุม Working Group ด้านเศรษฐกิจและดิจิทัล ซึ่งน่าจะเป็นช่องทางในการหารือความร่วมมือระหว่างไทยและออสเตรียให้ครอบคลุม และความร่วมมือในด้านดิจิทัล E-Government และ R&D ซึ่งฝ่ายออสเตรียยินดีแบ่งปันประสบการณ์กับประเทศไทย และฝ่ายออสเตรียเสนอให้จัด workshop ในเรื่องนี้ร่วมกัน
  16 มี.ค. 2561
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ รับมอบเกียรติบัตรแสดงความขอบคุณจากมูลนิธิ Mariusz Kazana
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ รับมอบเกียรติบัตรแสดงความขอบคุณจากมูลนิธิ Mariusz Kazana New
  เมื่อวันที่ ๖ มีนาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๔.๐๐ น. ณ กระทรวงการต่างประเทศโปแลนด์ ฯพณฯ นางศันสนีย สหัสสะรังษี เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ได้เข้าร่วมพิธีเปิดงานนิทรรศการศิลปะภาพ TransGrafika ซึ่งจัดแสดงผลงานของศิลปินชาวโปแลนด์ที่มีความร่วมมือกับมูลนิธิ Mariusz Kazana และได้นำไปจัดแสดงในประเทศต่างๆ มาแล้ว อาทิ จีน และบราซิล โดยก่อนพิธีเปิดงานดังกล่าว นาย Kazimierz Rafal Dobrzeniecki ประธานมูลนิธิ Mariusz Kazana ได้มอบเกียรติบัตรให้แก่เอกอัครราชทูตฯ เพื่อแสดงความขอบคุณที่รัฐบาลไทยโดยผ่านทางสถานเอกอัครราชทูตฯ ให้การสนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิฯ อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยนาง Barbara Kazana ประธานสภามูลนิธิฯ และภริยาของนาย Mariusz Kazana ได้กล่าวขอบคุณและแสดงความรู้สึกชื่นชมในบทบาทของไทยและไมตรีจิตอันดีต่อมูลนิธิฯ และต่อโปแลนด์
  16 มี.ค. 2561
 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา ให้การต้อนรับสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
  สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา ให้การต้อนรับสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด New
  เมื่อวันที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๖๑ นายนฤชัย นินนาท รองกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา ได้เป็นผู้แทนกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำต้อนรับคณะจากสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นำโดยนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร ซึ่งเดินทางมานครโอซากา เพื่อทำการแข่งขันรายการ AFC Champions League 2018 รอบแบ่งกลุ่ม กับสโมสรฟุตบอล Cerezo Osaka ที่สนาม Osaka Nagai Stadium ในวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๖๑ โดยมีผู้เข้าร่วมงานเลี้ยงประมาณ ๕๐ คน ประกอบด้วย นักฟุตบอลและทีมงานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด รวมทั้ง สมาชิกทีมประเทศไทยในนครโอซากา
  16 มี.ค. 2561
 • การผลักดันความร่วมมือด้านการศึกษาไทย - นิวซีแลนด์
  การผลักดันความร่วมมือด้านการศึกษาไทย - นิวซีแลนด์ New
  เมื่อวันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๖๑ นายพสุศิษฏ์ วงศ์สุรวัฒน์ อัครราชทูตที่ปรึกษา พร้อมด้วย นางสาวณัฐการย์ ศรียะพันธ์ ที่ปรึกษา ได้นำคณะผู้แทนจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) ประกอบด้วยนางสาววนิดา ยาณรักษา รองผู้อำนวยฝ่ายวิจัย นิเทศ และฝึกประสบการณ์ และนางสาวรุจิรา เต็งเฉี้ยง ผู้ช่วยผู้อำนวยการ พบหารือกับนาย Tony Kane อาจารย์ใหญ่ของ Kapiti College และนาย Steve Burt ตำแหน่ง Director of International Education รวมทั้งนาย Paul Western ตำแหน่ง Director of International Marketing
  16 มี.ค. 2561