ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต

 • ประธานสมาคมนักศึกษาไทยในนครจี่หนาน เข้าเยี่ยมคารวะกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว วันที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๖๑ ณ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว
  ประธานสมาคมนักศึกษาไทยในนครจี่หนาน เข้าเยี่ยมคารวะกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว วันที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๖๑ ณ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว
  เมื่อวันที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๖๑ นายอรุณ สกุลเรืองโรจน์ ประธานสมาคมนักศึกษาไทยในนครจี่หนาน เข้าเยี่ยมคารวะนางสาว นภัสพร ภัทรีชวาล กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว เพื่อขอรับการสนับสนุนกิจกรรมของนักศึกษาไทยในนครจี่หนาน พร้อมทั้งรายงานแผนงานกิจกรรมของสมาคมฯ ระหว่างเดือนกันยายน ๒๕๖๑ – กรกฎาคม ๒๕๖๒ ซึ่งจะมีการจัดงานต้อนรับนักศึกษาใหม่ งานวันสงกรานต์ วันวัฒนธรรม และงานทอดผ้าป่า โดยกงสุลใหญ่ฯ ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการบริหารจัดการงบประมาณกิจกรรมต่าง ๆ ให้เป็นไปอย่างคุ้มค่าและเป็นประโยชน์ พร้อมเชิญชวนนักศึกษาไทยในนครจี่หนานเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ จะจัดขึ้นในอนาคต ได้แก่ งานเสวนาวิชาการ งานวันชาติและอื่น ๆ โดยประธานสมาคมฯ ยินดีที่จะเป็นผู้ประสานงานกับนักศึกษาและเชิญชวนให้เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ จัดขึ้น และขอบคุณสถานกงสุลใหญ่ฯ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ทำให้งานการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยและกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์คนไทยในสถานศึกษาดำเนินไปอย่างราบรื่น
  11 ก.ย. 2561
 • ไทยนำเอเปคสู่ “การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน”
  ไทยนำเอเปคสู่ “การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน”
  เมื่อวันที่ ๓ – ๖ กันยายน ๒๕๖๑ กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ“Brainstorming Workshop Towards an APEC Green Road: Promoting Responsible and Sustainable Tourism in MSMEs” ที่โรงแรมราติล้านนา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีผู้แทนจากภาครัฐและเอกชนของ ๑๑ เขตเศรษฐกิจเอเปค (Asia Pacific Economic Cooperation – APEC) ได้แก่ จีน ชิลี อินโดนีเซีย มาเลเซีย นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกินี เปรู ฟิลิปปินส์ รัสเซีย ไทย และเวียดนาม รวมถึงผู้เชี่ยวชาญจากองค์การเอกชนด้านการท่องเที่ยว เข้าร่วม
  10 ก.ย. 2561
 • ไทยรุกเจรจาการค้ากับนิวซีแลนด์
  ไทยรุกเจรจาการค้ากับนิวซีแลนด์
  เมื่อวันที่ ๙ กันยายน ๒๕๖๑ นายดนัย เมนะโพธิ เอกอัครราชทูตฯ ได้ให้การต้อนรับและเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำคณะผู้แทนไทยที่เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมความตกลงความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นไทย-นิวซีแลนด์ ครั้งที่ ๘ และการประชุมหารือเรื่องความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก โดยมีนางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เป็นหัวหน้าคณะ และมีผู้แทนจากกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กรมบัญชีกลาง และกรมปศุสัตว์อยู่ในองค์ประกอบด้วย
  10 ก.ย. 2561
 • กงสุลสัญจรที่นครเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย
  กงสุลสัญจรที่นครเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย
  เมื่อวันที่ ๒๗ – ๓๐ สิงหาคม ๒๕๖๑ สถานเอกอัครราชทูตฯ ร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ และสถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ ณ นครเมลเบิร์น จัดกิจกรรมกงสุลสัญจรไปให้บริการทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-passport) และเอกสารเดินทางชั่วคราวสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางเร่งด่วน และบัตรประจำตัวประชาชน รวมทั้งให้ข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับงานด้านกงสุลประเภทต่าง ๆ โดยมีพี่น้องประชาชนไทยที่พักอาศัยอยู่ในนครเมลเบิร์นและเมืองใกล้เคียงอื่น ๆ ในเขตรัฐวิกตอเรีย มาติดต่อรับบริการจำนวนเกือบ ๕๐๐ คน
  10 ก.ย. 2561
 • การแข่งขันเทนนิสเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน ๑๒ ปี ชิงแชมป์เอเชีย ๒๐๑๘ ที่กรุงอัสตาน่า ประเทศคาซัคสถาน
  การแข่งขันเทนนิสเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน ๑๒ ปี ชิงแชมป์เอเชีย ๒๐๑๘ ที่กรุงอัสตาน่า ประเทศคาซัคสถาน
  การแข่งขันเทนนิสเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน ๑๒ ปี ชิงแชมป์เอเชีย ๒๐๑๘ ที่กรุงอัสตาน่า ประเทศคาซัคสถาน วันที่ ๕ ก.ย.๖๑ ทีมนักหวดเยาวชนชายไทย ซึ่งแพ้ เนปาล ในนัดแรก จะลงแข่งนัดที่สองของกลุ่ม พบกับ จีน ปรากฎว่า ทีมหวดไทย ไม่สามารถต้านความแกร่งของจีนได้พ่าย ๐-๓ คู่ โดย อาทิจภัทร จรัสวิโรจน์ แพ้ เสี่ยว จุน ยี่ ๐-๖, ๓-๖, ธนภัทร บุศราวงศ์ แพ้ ถัง จิน เปง ๖-๔, ๖-๗(๓), ๑-๖ และ อาทิจภัทร จรัสวิโรจน์ กับ ภูมิพัฒน์ สุขโข แพ้ ถัง จิน เปง กับ จาง เทียน ฮุย ๓-๖, ๓-๖
  10 ก.ย. 2561
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา กล่าวเปิดงานสัปดาห์อาหารไทยที่สถาบันสอนทำอาหาร D’Gallia กรุงลิมา
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา กล่าวเปิดงานสัปดาห์อาหารไทยที่สถาบันสอนทำอาหาร D’Gallia กรุงลิมา
  เมื่อวันที่ ๕ กันยายน ๒๕๖๑ นางเกศณีย์ ผลานุวงษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา กล่าวเปิดงานสัปดาห์อาหารไทยที่สถาบันสอนทำอาหาร D’Gallia กรุงลิมา โดยเน้นย้ำถึงลักษณะพิเศษของอาหารไทยที่ส่วนหนึ่งมีที่มาจากการผสมผสานทางวัฒนธรรมอาหารของชาติต่างๆ ที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ประเทศไทยในปัจจุบัน และยกตัวอย่างอาหารไทยที่จะสาธิต คือ “ข้าวซอย” ก็เป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมทางเหนือ (เส้นก๋วยเตี๋ยวจากจีน) กับวัฒนธรรมทางใต้ (แกงที่ปรุงจากกะทิและเครื่องเทศจากอินเดีย) กลายเป็นอาหารไทยภาคเหนือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ นอกจากนี้ อาหารไทยและเปรูก็มีความคล้ายคลึงกันในหลายด้าน อาทิ มีข้าวเป็นอาหารหลัก ใช้พริกและมะนาวเป็นเครื่องปรุงหลัก ตนจึงเชื่อว่า ไทยและเปรูจะสามารถต่อยอดความร่วมมือในด้านอาหารซึ่งเป็นความสนใจร่วมของทั้งสองประเทศ และใช้อาหารเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นแม้ว่าจะมีตั้งห่างกันหลายพันกิโลเมตรก็ตาม
  10 ก.ย. 2561
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมาจัดการสาธิตการทำอาหารไทยที่สถาบันสอนทำอาหาร Columbia Institute กรุงลิมา
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมาจัดการสาธิตการทำอาหารไทยที่สถาบันสอนทำอาหาร Columbia Institute กรุงลิมา
  เมื่อวันที่ ๔ กันยายน ๒๕๖๑ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เชิญอาจารย์สอนทำอาหารไทยจากโรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต (Suan Dusit International Culinary School) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต จำนวน ๓ ท่าน ได้แก่ อ. อรรถ ขันสี อ. นวลเพ็ญ ธรรมษา และ อ. ปัญจมา ประภาพันธศักดิ์ มาสาธิตการทำอาหารไทยจำนวน ๒ ชนิด ได้แก่ ผัดไทยกุ้ง และแกงเขียวหวานไก่ ให้แก่คณาจารย์ และนักเรียนของสถาบันสอนทำอาหาร Columbia Institute จำนวนกว่า ๖๐ คน ทั้งนี้ โดยมีนาง Magaly Frías ผู้อำนวยการบริหารของสถาบันฯ กล่าวให้การต้อนรับ และนายอังกูร กุลวานิช อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูตฯ กล่าวเปิดกิจกรรมสาธิตการทำอาหารฯ โดยได้กล่าวถึงเคล็ดลับของอาหารไทยที่ในหนึ่งจานจำเป็นต้องมีความสมดุลของทั้ง ๕ รส ได้แก่ เปรี้ยว หวาน เค็ม ขม และเผ็ด หรือหากไม่มี ก็จะรับประทานอาหารจานดังกล่าวคู่กับอาหารอีกชนิดที่มีรสชาติตัดกันเพื่อความกลมกล่อมของมื้ออาหาร ด้วยความละเมียดละไมในการปรุงและความซับซ้อนของการประสานรสชาติต่างๆ ตลอดจนความอุดมสมบูรณ์และหลากหลายของอาหารไทยนั้น ทำให้ไทยมีความภาคภูมิในวัฒนธรรมอาหารของตน
  และมีเป้าหมายที่จะทำให้ครัวไทยเป็น “ครัวโลก” (Kitchen of the World)
  10 ก.ย. 2561
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา กล่าวเปิดงานสัปดาห์อาหารไทยที่สถาบันสอนทำอาหาร Le Cordon Bleu กรุงลิมา
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา กล่าวเปิดงานสัปดาห์อาหารไทยที่สถาบันสอนทำอาหาร Le Cordon Bleu กรุงลิมา
  เมื่อวันที่ ๓๑ สิงหาคม ๒๕๖๑ นางเกศณีย์ ผลานุวงษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา กล่าวเปิดงานสัปดาห์อาหารไทยที่สถาบันสอนทำอาหาร Le Cordon Bleu โดยกล่าวถึงต้นกำเนิดของอาหารไทยที่มีประวัติความเป็นมาจากการผสมผสานกรรมวิธีการปรุงผ่านมรดกทางวัฒนธรรมของหลากหลายเชื้อชาติจนกลายมาเป็นอาหารไทยที่มีความหลากหลายแห่งรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นจีน อินเดีย หรือแม้แต่ของชาวตะวันตกอย่างโปรตุเกส รวมทั้งจากวัตถุดิบหลากหลายอันเป็นผลผลิตจากความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรของไทย อาหารไทยและเปรูมีความคล้ายคลึงกันในหลายด้าน อาทิ มีข้าวเป็นอาหารหลัก ใช้พริกและมะนาวเป็นเครื่องปรุงหลัก มรดกวัฒนธรรมด้านอาหารที่มีความเป็นเลิศด้านรสชาติเป็นผลแห่งความสงบและปราศจากสงครามในสังคมของแต่ละชาติ จึงสามารถมีเวลาพัฒนามรดกวัฒนธรรมเหล่านี้ให้ละเมียดละไมยิ่งขึ้น ตนเชื่อว่า ไทยและเปรูจะสามารถต่อยอดความร่วมมือในด้านอาหารซึ่งเป็นความสนใจร่วมของทั้งสองประเทศ และใช้อาหารเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นแม้ว่าประเทศทั้งสองจะมีระยะทางไกลกันหลายพันกิโลเมตรก็ตาม
  10 ก.ย. 2561
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา กล่าวเปิดงานสัปดาห์อาหารไทยที่มหาวิทยาลัย San Ignacio de Loyola – USIL กรุงลิมา
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา กล่าวเปิดงานสัปดาห์อาหารไทยที่มหาวิทยาลัย San Ignacio de Loyola – USIL กรุงลิมา
  เมื่อวันที่ ๒๙ กันยายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๑.๐๐ น. นางเกศณีย์ ผลานุวงษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมาได้กล่าวเปิดงานสัปดาห์อาหารไทยที่มหาวิทยาลัย San Ignacio de Loyola – USIL ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมภายใต้โครงการส่งเสริมการเผยแพร่อาหารไทยในเปรู ประจำปี ๒๕๖๑ ของสถานเอกอัครราชทูตฯ โดยเอกอัครราชทูตฯ ได้กล่าวถึงรากเหง้าของอาหารไทยที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ ๑๒ โดยส่วนหนึ่งมีที่มาจากการผสมผสานกรรมวิธีการปรุงของวัฒนธรรมอาหารของชาติต่างๆ และกล่าวถึง “กะทิ” ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำอาหารไทย และยกตัวอย่าง “แกงมัสมั่น” ที่ได้รับการโหวตให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกในบทความ World's 50 most delicious foods โดยเว็บไซต์ CNNGO อาหารไทยและเปรูมีความคล้ายคลึงกันในหลายด้าน อาทิ มีข้าวเป็นอาหารหลัก ใช้พริกและมะนาวเป็นเครื่องปรุงหลัก ตนจึงเชื่อว่า ไทยและเปรูจะสามารถต่อยอดความร่วมมือในด้านอาหารซึ่งเป็นความสนใจร่วมของทั้งสองประเทศ และใช้อาหารเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นแม้ว่าจะมีตั้งห่างกันหลายพันกิโลเมตรก็ตาม
  10 ก.ย. 2561
 • สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองการาจี มอบเกียรติบัตรแก่นายกและกรรมการสมาคมนักศึกษาไทยมุสลิมเมืองการาจีและผู้ช่วยสมาคมฯ ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อชุมชน
  สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองการาจี มอบเกียรติบัตรแก่นายกและกรรมการสมาคมนักศึกษาไทยมุสลิมเมืองการาจีและผู้ช่วยสมาคมฯ ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อชุมชน
  เมื่อวันที่ ๖ กันยายน ๒๕๖๑ นายอภิพันธุ์ ชี้เจริญ รักษาการกงสุลใหญ่ ณ เมืองการาจี พร้อมด้วยนายเปายี แวสะแม กงสุลได้เป็นผู้แทนสถานกงสุลใหญ่ฯ มอบเกียรติบัตรแสดงความขอบคุณแก่นายกและกรรมการสมาคมนักศึกษาไทยมุสลิมเมืองการาจีและผู้ช่วยสมาคมฯ ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อชุมชน และช่วยเหลือกิจกรรมที่สำคัญของสถานกงสุลใหญ่ฯ ในรอบปีงบประมาณที่ผ่าน
  7 ก.ย. 2561