ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต

 • ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ประจำปี ๒๕๕๙ วันที่ ๙ มีนาคม ๒๕๖๑ ณ ห้องรัตนไมตรี สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง
  ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ประจำปี ๒๕๕๙ วันที่ ๙ มีนาคม ๒๕๖๑ ณ ห้องรัตนไมตรี สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง New
  นายพิริยะ เข็มพล เอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง เป็นประธานในงานเลี้ยงรับรองเพื่อเป็นเกียรติแก่นางสาวอู๋ ซินเจียนผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ประจำปี ๒๕๕๙ เมื่อวันที่ ๙ มีนาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๘.๐๐ น. ณ ห้องรัตนไมตรี สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า ๗๐ คน ประกอบด้วยบุคคลสำคัญ ได้แก่ นางสาวจาง หยาง อธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ คณะกรรมาธิการสาธารณสุขและวางแผนครอบครัวจีน เอกอัครราชทูตเมียนมา อดีตเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย รวมถึงผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตของประเทศสมาชิกอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศจีน และโรงพยาบาล Peking Union Medical Hospital College (PUMCH) ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดของนางสาวอู๋ ซินเจียน ตลอดจนข้าราชการสถานเอกอัครราชทูตและสื่อมวลชนจีน
  15 มี.ค. 2561
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงบราซิเลีย ยื่นพระราชสาส์นตราตั้งต่อประธานาธิดีสาธารณรัฐซูรินาเม
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงบราซิเลีย ยื่นพระราชสาส์นตราตั้งต่อประธานาธิดีสาธารณรัฐซูรินาเม New
  เมื่อวันที่ ๑๓ มี.ค. ๒๕๖๑ นายสุรศักดิ์ สุภารัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงบราซิเลีย ได้ยื่นพระราชสาส์นตราตั้งให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทยประจำสาธารณรัฐซูรินาเมอีกตำแหน่งหนึ่งต่อนายเดซิเร เดลาโน โบวเตร์สิ ประธานาธิดีสาธารณรัฐซูรินาเม ในโอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือแนวทางในการเพิ่มพูนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับซูรินาเมด้วย
  15 มี.ค. 2561
 • อธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนฝ่ายไทย ในการประชุมความร่วมมือ เพื่อการพัฒนาไทย - ฟิลิปปินส์ ครั้งที่ ๓ และศึกษาดูงานเกี่ยวกับ Community - Based Eco - Tourism ณ จังหวัดเชียงใหม่
  อธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนฝ่ายไทย ในการประชุมความร่วมมือ เพื่อการพัฒนาไทย - ฟิลิปปินส์ ครั้งที่ ๓ และศึกษาดูงานเกี่ยวกับ Community - Based Eco - Tourism ณ จังหวัดเชียงใหม่ New
  ระหว่างวันที่ ๖ - ๑๐ มีนาคม ๒๕๖๑ นางสุพัตรา ศรีไมตรีพิทักษ์ อธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนฝ่ายไทย ร่วมกับ H.E. Mr. Jose Maria A. Carino เอกอัครราชทูตประจำกระทรวง (Chief of Mission II and Chair Alternate, Technical Cooperation Council of the Philippines: (TCCP), Department of Foreign Affairs) หัวหน้าคณะผู้แทนฝ่ายฟิลิปปินส์ ในการประชุมความร่วมมือเพื่อการพัฒนาไทย-ฟิลิปปินส์ ครั้งที่ ๓ โดยมีผู้แทนหน่วยงานต่าง ๆ ได้แก่ กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรมเอเชียตะวันออก นางอรุณี ไฮม์ม เลขานุการกรม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมด้วย ณ จังหวัดเชียงใหม่
  15 มี.ค. 2561
 • การจัดงาน Thai Food Festival ณ เมืองฮอยอัน จ.กว๋างนาม เมื่อวันที่ ๙ - ๑๑ มี.ค. ๒๕๖๑
  การจัดงาน Thai Food Festival ณ เมืองฮอยอัน จ.กว๋างนาม เมื่อวันที่ ๙ - ๑๑ มี.ค. ๒๕๖๑ New
  สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์และโรงแรม Royal Hotel Hoi An M-Gallery by Sofitel ร่วมกับบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และวิทยาลัยการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จัดงานเทศกาลอาหารไทย (Thai Food Festival) ระหว่างวันที่ ๙ – ๑๑ มีนาคม ๒๕๖๑ ณ โรงแรม Royal Hotel Hoi An M-Gallery by Sofitel เมืองฮอยอัน จังหวัดกว๋างนาม
  15 มี.ค. 2561
 • รักษาการกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ เข้าร่วมในพิธีเปิดนิทรรศการศิลปะ “Spring Song Exhibition” ซึ่งมีศิลปินหญิงของไทยเข้าร่วมด้วย ที่นครหนานจิง มลฑลเจียงซู
  รักษาการกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ เข้าร่วมในพิธีเปิดนิทรรศการศิลปะ “Spring Song Exhibition” ซึ่งมีศิลปินหญิงของไทยเข้าร่วมด้วย ที่นครหนานจิง มลฑลเจียงซู
  เมื่อวันที่ ๘ มีนาคม ๒๕๖๑ นางสาวรณพพัณณ์ กปิตถัย รองกงสุลใหญ่ รักษาการกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ได้เดินทางไปเข้าร่วมในพิธีเปิดนิทรรศการศิลปะ “Spring Song Exhibition” ที่นครหนานจิง มณฑลเจียงซู โดยนิทรรศการจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๘ - ๑๕ มีนาคม ๒๕๖๑ เป็นการแสดงผลงานศิลปะของศิลปินหญิงจำนวน ๒๒ คน จาก ๔ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย เมียนมา และเวียดนาม โดยเป็นศิลปินไทยจำนวน ๖ คน จัดแสดงผลงานศิลปะทั้งหมด ๑๒ ชิ้น ครั้งนี้เป็นการจัดงานครั้งแรกโดยนครหนานจิงมุ่งหวังให้ผู้ชมได้มีโอกาสชื่นชมผลงานทางวัฒนธรรมอันหลากหลายบนเส้นทางสายไหมทางทะเล และส่งเสริมมิตรภาพระหว่างประเทศต่าง ๆ บนเส้นทางสายนี้
  13 มี.ค. 2561
 • การต้อนรับคณะนักฟุตบอลเยาวชนหญิงทีมชาติไทยที่กรุงแคนเบอร์รา
  การต้อนรับคณะนักฟุตบอลเยาวชนหญิงทีมชาติไทยที่กรุงแคนเบอร์รา
  เมื่อวันที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๖๑ นางทิพย์วรรณ ศุภมิตรกิจจา อุปทูต พร้อมด้วยนายวาทยุทธ วิจารณ์กัยกิจ อัครราชทูตที่ปรึกษา และนายธนบดี จูทอง ที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ได้เดินทางไปพบปะกับคณะนักฟุตบอลเยาวชนหญิงทีมชาติไทย หรือ ชบาแก้ว U-๑๙ ที่มาเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่สถาบันการกีฬาแห่งชาติออสเตรเลีย (Australian Institute of Sport)กรุงแคนเบอร์รา อุปทูต ได้กล่าวต้อนรับ และให้กำลังใจนักฟุตบอลเยาวหญิงทีมชาติไทยและเจ้าหน้าที่ ก่อนลงแข่งขันกับฟุตบอลเยาวชนหญิงออสเตรเลีย หรือ Young Matildas ในวันศุกร์ที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๒.๓๐ น. ณ สนามกีฬา Leichhardt Oval นครซิดนีย์ ซึ่งเอกอัครราชทูตฯ และหัวหน้าสำนักงานภายใต้ทีมประเทศไทยจะไปร่วมให้กำลังใจในวันดังกล่าวด้วย ในโอกาสนี้ นายไพฤทธิ์ ต้านไพรี หัวหน้าคณะ ได้ขอบคุณสถานเอกอัครราชทูตฯ พร้อมมอบของที่ระลึกให้กับอุปทูตและข้าราชการ และถ่ายรูปหมู่ร่วมกัน
  13 มี.ค. 2561
 • การจัดงาน ASEAN University Fair ครั้งที่ ๑ ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน
  การจัดงาน ASEAN University Fair ครั้งที่ ๑ ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน New
  เมื่อวันที่ ๖ - ๗ มีนาคม ๒๕๖๑ คณะกรรมการอาเซียน ณ กรุงมาดริดร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรมและการกีฬาสเปน และ Universidad Politecnica de Madrid (The Technical University of Madrid) จัดงาน ASEAN University Fair ครั้งที่ ๑ ที่คณะวิศวอุตสาหกรรมของ Universidad Politecnica de Madrid เพื่อสร้างเครือข่ายและความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษาของประเทศอาเซียนกับสเปน ซึ่งจะนำสู่การจัดทำ double degree programmes และแลกเปลี่ยนนักศึกษาและอาจาร์ยระหว่างกัน และเพื่อเป็นเวทีให้นักเรียนนักศึกษาสเปนได้พบและขอรับข้อมูลจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในอาเซียนเกี่ยวกับเงื่อนไข และกระบวนการในการสมัครเข้าศึกษา โดยมีมหาวิทยาลัยชั้นนำของอาเซียนจำนวน ๑๐ แห่ง รวมทั้ง มหาวิทยาลัยชั้นนำของไทย ๕ แห่ง ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และมหาวิทยาลัยรามคำแหงเข้าร่วมในงานดังกล่าว
  16 มี.ค. 2561
 • ชมรมนักศึกษาไทยในตอนเหนือของประเทศมาเลเซียเข้าพบรักษาราชการกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง
  ชมรมนักศึกษาไทยในตอนเหนือของประเทศมาเลเซียเข้าพบรักษาราชการกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง
  เมื่อวันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๖๑ ชมรมนักศึกษาไทยในตอนเหนือของประเทศมาเลเซียได้เข้าพบนายสุขุม สมประสงค์ รักษาราชการแทนกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง และจัดประชุมประจำปีของชมรมฯ เพื่อหารือเกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ และแผนการดำเนินการโครงการในปี ๒๕๖๑ และเลือกตั้งประธานชมรมคนใหม่
  12 มี.ค. 2561
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ต้อนรับการกลับมาของนักเรียนนิวซีแลนด์ ที่ได้เดินทางไปประเทศไทยเป็นระยะเวลา ๔ สัปดาห์
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ต้อนรับการกลับมาของนักเรียนนิวซีแลนด์ ที่ได้เดินทางไปประเทศไทยเป็นระยะเวลา ๔ สัปดาห์
  เมื่อวันที่ ๔ มีนาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๐.๐๐ น. นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ได้ต้อนรับนักเรียนนิวซีแลนด์ที่เข้าร่วม “โครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมระหว่างนักเรียนไทยกับนักเรียนนิวซีแลนด์ ครั้งที่ ๖” ระหว่างวันที่ ๑๒ มกราคม – ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ณ สถานเอกอัครราชทูต กรุงเวลลิงตัน ภายหลังเดินทางกลับจากประเทศไทย
  12 มี.ค. 2561
 • กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำที่บ้านพักเพื่อเป็นเกียรติแก่ นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะ
  กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำที่บ้านพักเพื่อเป็นเกียรติแก่ นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะ
  เมื่อวันที่ ๘ มี.ค. ๒๕๖๑ นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และภริยา เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำที่บ้านพักเพื่อเป็นเกียรติแก่ นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะ โดยมีนายโกศล สถิตธรรมจิตร รองกงสุลใหญ่ฯ นายกิตติพงษ์ ประพัฒน์ทอง ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นางขวัญนภา ผิวนิล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าต่างประเทศฯ นางสุดากร เทวกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการลงทุนฯ และข้าราชการทีมประเทศไทย ณ นครลอสแอนเจลิส พร้อมด้วยนางศรีวงศ์ อาญาสิทธิ ประธานคณะกรรมการไทยนิวเยียร์ สงกรานต์เฟสติวัล และนางยุพินพักตร์ เตโชภาส ประธานสภาหอการค้าไทยอเมริกันแห่งแคลิฟอร์เนียเข้าร่วมด้วย
  12 มี.ค. 2561