การขับเคลื่อนนวัตกรรมในต่างประเทศ : เมืองชิงต่าวเตรียมพร้อมรับนวัตกรรมใหม่ “โกดังขนส่งอัจฉริยะ” News

การขับเคลื่อนนวัตกรรมในต่างประเทศ : เมืองชิงต่าวเตรียมพร้อมรับนวัตกรรมใหม่ “โกดังขนส่งอัจฉริยะ”

          บริษัท Gooday เมืองชิงต่าว ได้คิดค้น “โกดังขนส่งอัจฉริยะ” ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่พัฒนาเทคโนโลยี และเศรษฐกิจพิเศษ มีพื้นที่กว่า 200,000 ตร.ม. มีชั้นสินค้าที่มีความสูงกว่า 20 เมตร เพื่อรับมือและแก้ไขปัญหาการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ที่มีการสั่งซื้อออนไลน์ในช่วงมหกรรมลดราคาสินค้าอย่างถล่มทลาย การวิเคราะห์ด้านการตลาดของ Nielsen และ Alibaba คาดว่าต้องมีนวัตกรรมใหม่ในการรองรับการบริหารจัดการกับสินค้าขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมาก การห่อพัสดุที่ซับซ้อน โดยเฉพาะสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ตู้เย็น ทีวี เครื่องซักผ้า

          โดยนวัตกรรมนี้ บริษัทฯได้ใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะขั้นสูงที่ใช้แสงเลเซอร์และ wireless เป็นตัวช่วยในการจัดการกับการขนถ่ายสินค้าประเภทนี้ โดยระบบจะทำงานอัตโนมัติ ตั้งแต่นำสินค้าเข้าโกดัง จัดเก็บสินค้า และนำสินค้าออก จึงไม่จำเป็นต้องใช้บุคลากรในการทำงานและการควบคุมขนถ่ายสินค้า

          บริษัท Gooday ยังได้ร่วมมือกับบริษัทโลจิสติกส์ Green hand พัฒนาวิธีการขนส่งสินค้า สำหรับสินค้าขายดี โดยใช้หลักการสร้าง “โกดังด้านหน้า” ซึ่งตั้งอยู่ตำแหน่งหน้าสุดของโกดัง หรือใกล้กับร้านค้ามากที่สุด เพื่อสร้างความสะดวกในการจัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็วและทันใจผู้บริโภค และช่วยแก้ไขปัญหาสินค้าที่มีการสั่งซื้อบ่อย แต่สั่งในจำนวนคราวละน้อยๆ เพื่อลดภาระการเก็บของในโกดังหลัก

          นอกจากนี้ ยังมีการใช้ระบบ “สกัดกั้นการส่งสินค้า” หากผู้บริโภคเปลี่ยนใจไม่ต้องการซื้อสินค้านั้น และยังไม่มีการจัดส่ง ระบบจะยกเลิกรายการสั่งสินค้านี้อัตโนมัติ และนำสินค้าคืนไปที่โกดัง หรือหากสินค้านั้นได้ส่งออกมาแล้ว แต่ผู้บริโภคยืนยันต้องการทำรายการคืนสินค้า เมื่อส่งถึงปลายทาง ระบบจะตีกลับและส่งคืนให้กับร้านค้านั้นๆโดยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยลดภาระงานและต้นทุนของระบบโลจิสติกส์

          ทั้งนี้ Alibaba ซึ่งเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทโลจิสติกส์ Green hand เตรียมทุ่มทุนกว่า 1 แสนล้านหยวน เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ในอีก 5 ปีข้างหน้า และผลักดันจีนให้ก้าวสู่มหาอำนาจทางโลจิสติกส์ เพื่อพัฒนาและกระตุ้นการซื้อขายบนโลกออนไลน์ให้มีบริการขนส่งสินค้าไปยังผู้รับได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 

แหล่งที่มา: http://globthailand.com/china_0079/