ช่องทางการส่งออก (ความเคลื่อนไหวของตลาดต่างประเทศ)

31 พฤษภาคม 2547

รายงานเศรษฐกิจแอฟริกาใต้

นายสุรพงษ์ ชัยนาม เอกอัครราชทูต ณ กรุงพริทอเรีย รายงานเศรษฐกิจแอฟริกาใต้ในปี 2546 และในช่วงไตรมาสแรกของปี 2547 ว่า ค่าเงินแรนด์แข็งตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องจาก 6.94 แรนด์ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในเดือนมกราคม 2547 เป็น 6.61 แรนด์ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในเดือนมีนาคม 2547 ส่งผลให้ภาคการส่งออกไม่ได้รับผลกำไร และทำให้ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมหดตัวลง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการแก้ไขปัญหาการว่างงานของประเทศที่อยู่ในระดับร้อยละ 40อย่างไรก็ตามในช่วงไตรมาสแรกของปี 2547 การผลิตในภาคอุตสาหกรรมเริ่มต้นขยายตัวขึ้นอีก ซึ่งเป็นปัจจัยที่ช่วยให้เศรษฐกิจโลกกระเตื้องขึ้น
ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2547 อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับร้อยละ 4.2-4.8 ซึ่งอยู่ในระดับอัตราเป้าหมายที่ธนาคารชาติแอฟริกาใต้กำหนดไว้ คือ ร้อยละ3-6 ส่วนอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสแรกของปี 2547 และปี 2547 ทั้งปี จะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 2.5 และ 2.7 ตามลำดับ ซึ่งตัวดัชนีที่บ่งชี้ได้ก็คือ การใช้พลังงานไฟฟ้า ปริมาณการจำหน่ายรถยนต์ การให้สินเชื่อ และรายได้จากภาษีมูลค่าเพิ่มซึ่งเพิ่มสูงขึ้น และการกระเตื้องขึ้นของเศรษฐกิจโลก ทั้งนี้ แม้ว่าค่าเงินแรนด์จะแข็งตัวขึ้น แต่ดุลการค้าของแอฟริกาใต้ก็อยู่ในภาวะเกินดุล โดยในช่วงไตรมาสแรกของปี 2547 ดุลการค้าเกินดุลทั้งหมด 6 พันล้านแรนด์ ส่วนในปี 2546 ส่งออกเป็นมูลค่ารวม41,144.65 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และนำเข้าเป็นมูลค่ารวม 38,410.24 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ดุลการค้าเกินดุล 2,734.41 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
ในปี 2546 การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในทวีปแอฟริกามีมูลค่ารวม 14 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 30 เมื่อเทียบกับปี 2545 โดยเป็นการลงทุนใน Sub-Sahara Africa มูลค่า 8.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และเฉพาะในแอฟริกาใต้เป็นมูลค่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นอกจากนี้ แอฟริกาใต้ได้จัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมขึ้น เพื่อดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศ ซึ่งมีต้นทุนการผลิตค่อนข้างต่ำ ปัจจุบันมีอยู่ 4 แห่ง คือ ที่ท่าเรือ Coegar และ Richard Bay ในมลรัฐ Kwazula Natal ที่เมือง East London ในมลรัฐ Eastern Cape และที่ Johannesburg International Airport
การส่งออกจากไทยไปยังแอฟริกาใต้ขยายตัวอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยในปี 2546 มีมูลค่า 273.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 17.83 และในช่วงเดือนมกราคม ? กุมภาพันธ์ 2547 เท่ากับ 51.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้ในปี 2546 สินค้าที่ไทยนำเข้าจากแอฟริกาใต้มากที่สุด 5 ลำดับแรก คือ 1. other metals waste and scrap 2. Iron & steel 3. Pulp, waste & scrap of paper 4. Jewelery including silver bars and golds 5. Chemicals ส่วนสินค้าที่มีโอกาสลู่ทางดีในตลาดแอฟริกาใต้ ได้แก่ สินค้าเกษตรกรรม ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ยางพารา กุ้งสดแช่แข็ง ปลากระป๋อง ผลิตภัณฑ์สิ่งทอ เครื่องประดับเงิน เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์พลาสติก หนังและผลิตภัณฑ์หนัง ยานยนต์และอุปกรณ์ และสินค้าเบ็ดเตล็ด



ที่มา : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพริทอเรีย
????????? พฤษภาคม 2547
????????? เกษมสันต์ ทองศิริ
????????? kasemsant@saranrom.or.th

[ Back On Top ]