ความ “คิดถึงไทย” แน่นขนัดในงานเทศกาลไทยนครเซี่ยงไฮ้

ความ “คิดถึงไทย” แน่นขนัดในงานเทศกาลไทยนครเซี่ยงไฮ้

4 มิ.ย. 2564

418 view

ความ “คิดถึงไทย” แน่นขนัดในงานเทศกาลไทยนครเซี่ยงไฮ้

งานเทศกาลไทยนครเซี่ยงไฮ้ปี 2021 ปิดฉากลงอย่างงดงาม โดยมีชาวจีนและชาวต่างชาติในเซี่ยงไฮ้เข้าร่วมงาน  ล้นหลามเกือบ 5 พันคนในช่วงเวลา 3 วัน

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ จัดงานเทศกาลไทยขึ้นระหว่าง 21 - 23 พฤษภาคม 2564 ณ บริเวณที่ทำการสถานกงสุลใหญ่ฯ เพื่อนำความเป็นไทยในเซี่ยงไฮ้มารวมไว้ด้วยกันในงานเดียว ทั้งในส่วนอาหารไทย ผลไม้ไทย สินค้าไทย สปาไทย มวยไทย ตลอดจนศิลปวัฒธรรมไทยอื่น ๆ เพื่อช่วยให้ชาวจีนและชาวต่างชาติในเซี่ยงไฮ้ที่ไม่มีโอกาสได้เดินทางไปประเทศไทยมากว่า 1 ปี สามารถมาสัมผัสทุกความเป็นไทยได้ในงาน

นางสาวลดา ภู่มาศ กงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ กล่าวในช่วงพิธีเปิดว่าสถานกงสุลใหญ่ฯ ตระหนักดีว่าทุกคนต่างคิดถึงประเทศไทย จึงได้รวบรวมความเป็นไทยต่าง ๆ ที่หาได้ในเซี่ยงไฮ้มารวมไว้ในงานเทศกาลไทยครั้งนี้ เพื่อแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักสินค้าและบริการที่เป็นไทยแท้ในเซี่ยงไฮ้ ให้เลือกซื้อหาและใช้บริการได้ต่อไปในอนาคต

แขกรับเชิญในพิธีเปิดประกอบด้วย ผู้บริหารหน่วยงานของเซี่ยงไฮ้และมณฑลเขตกงสุล คณะกงสุลในเซี่ยงไฮ้ รวมทั้งกงสุลใหญ่กว่า 20 ประเทศ สื่อมวลชนแขนงต่าง ๆ ผู้แทนหน่วยงานทีมประเทศไทยและภาคธุรกิจไทย  รวมกว่า 100 คน โดยนายจู้ เว่ยหมิน สมาชิกถาวรสภาที่ปรึกษาการเมืองนครเซี่ยงไฮ้ และอดีตกงสุลใหญ่จีน ณ จังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมมีคำกล่าวในงาน โดยนายยู่ เฉิน รองประธานสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (CCPIT) เซี่ยงไฮ้ นายเต้า ชูหมิง รองประธานสมาคมการทูตสาธารณะเซี่ยงไฮ้ และนายไมเคิล รอส รองประธานเครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้ร่วมขึ้นตัดริบบิ้นเปิดงานด้วย

ในโอกาสนี้ กงสุลใหญ่ฯ ยังได้สาธิตการทำผัดไทยห่อไข่ และแจกจ่ายให้แขกรับเชิญเข้าร่วมพิธีเปิดได้ลองชิม รวมทั้งยังนำแขกรับเชิญเดินชมบริเวณงาน โดยทั้งแขกรับเชิญและผู้เข้าร่วมงานต่างชื่นชมความเป็นไทยในรูปแบบต่าง ๆ ในงานทั้งในส่วนร้านอาหารไทย 7 ร้านที่มาเข้าร่วม เบียร์ไทยและคอกเทลสูตรพิเศษ ผลิตภัณฑ์ไทยและผลไม้ไทย โดยเฉพาะทุเรียนทั้งสดและแปรรูป การแสดงนาฏศิลป์ไทยจาก 4 ภาค การสาธิตมวยไทยบนเวที และคลาสทดลองเรียนมวยไทยสำหรับผู้เข้าร่วมงาน การสาธิตแกะสลักผลไม้ การสอนเขียนตัวอักษรไทยและพับปลาตะเพียน ซุ้มถ่ายรูป บริการนวดไทย รวมทั้งการประกวดร้องคาราโอเกะเพลงไทยโดยนักเรียนนักศึกษาชาวจีน

โดยที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 จึงกำหนดให้ผู้ประสงค์เข้าร่วมงานต้องสำรองที่ล่วงหน้า โดยในแต่ละช่วงเวลา 2 ชั่วโมงจะเปิดให้สำรองเข้าได้ 300 คน ซึ่งปรากฏว่ามีผู้จองเต็มทั้ง 5 ช่วงเวลาของแต่ละวันตลอด 3 วัน ทำให้มีผู้สำรองเข้าร่วมงานในช่วง 3 วันรวมประมาณ 4,500 คน ขณะที่คอร์สนวดไทย และคลาสมวยไทยก็มีผู้จองเต็มทุกรอบ ร้านอาหารต่าง ๆ รวมทั้งผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียนและมะพร้าว ก็จำหน่ายหมดเกลี้ยง แสดงให้เห็นถึงความ “คิดถึงไทย” ในหมู่ชาวจีนและชาวต่างชาติในเซี่ยงไฮ้ สอดคล้องกับชื่อ theme “泰想念” (tai xiang nian) ของงานเทศกาลไทยครั้งนี้

ทั้งนี้ เทศกาลไทยนครเซี่ยงไฮ้ในปีนี้ เป็นการจัดงานที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมากครั้งแรกหลังการระบาดของ COVID-19 และเป็นการจัดงานเทศกาลไทยในเขตที่ทำการสถานกงสุลใหญ่ฯ เป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่เคยจัดครั้งแรกเมื่อปี 2561 ซึ่งในการจัดงานฯ เป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างสถานกงสุลใหญ่ฯ และหน่วยงานทีมประเทศไทยต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด โดยได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากภาคเอกชนทั้งไทยและจีนในพื้นที่ ทำให้งานสำเร็จลุล่วงด้วยดี และช่วยกระตุ้นเตือนความ “คิดถึงไทย” ในพื้นที่ เพื่อเตรียมพร้อมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในอนาคต

ตลอดช่วง 3 วัน งานเทศกาลไทยนครเซี่ยงไฮ้ได้ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศไทยและความนิยมไทยในเซี่ยงไฮ้และพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งได้ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างไทยกับเซี่ยงไฮ้ และกับจีนในภาพใหญ่ในมิติต่าง ๆ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม รวมทั้งปฏิสัมพันธ์ระดับประชาชน ในวงกว้าง โดยข่าวสารเกี่ยวกับการจัดงานครั้งนี้ได้รับการเผยแพร่ผ่านสื่อมวลชน และช่องทางประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ทั้งของจีนและไทยประมาณ 50 แหล่ง โดยมีผู้เข้าชมข่าวสารต่าง ๆ รวมกว่า 5.3 แสนคน

***************************

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ