เอกอัครราชทูต ณ กรุงเม็กซิโก พบหารือกับคลัสเตอร์อุตสาหกรรมยานยนต์ของรัฐนวยโวเลออง

เอกอัครราชทูต ณ กรุงเม็กซิโก พบหารือกับคลัสเตอร์อุตสาหกรรมยานยนต์ของรัฐนวยโวเลออง

22 ก.ค. 2564

217 view
เมื่อวันที่ ๒๐ กรกฎาคม ๒๕๖๔ นายไพศาล หรูพาณิชย์กิจ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเม็กซิโกได้เข้าพบหารือกับนาย Manuel Montoya Ortega ผู้อำนวยการ คลัสเตอร์อุตสาหกรรมยานยนต์ของรัฐนวยโวเลออง (Automative Cluster of Nuevo Leon) ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการประชาสัมพันธ์โอกาสด้านการค้า การลงทุนไทย (Economic Roadshow) ของสถานเอกอัครราชทูตฯ ณ เมืองมอนเตร์เรย์ รัฐนวยโวเลออง ประเทศเม็กซิโก ระหว่างวันที่ ๑๙-๒๑ กรกฎาคม ๒๕๖๔
 
ในการหารือดังกล่าว ฝ่ายไทยได้รับทราบข้อมูลภารกิจของคลัสเตอร์อุตสาหกรรมยานยนต์ดังกล่าว รวมทั้งศักยภาพอุตสาหกรรมยานยนต์ของรัฐนวยโวเลออง ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมชั้นนำของรัฐฯ ที่มีบริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุนเป็นจำนวนมาก ในโอกาสนี้ นาย Manuel Montoya ได้เชิญชวนให้ผู้ประกอบการไทยในสาขายานยนต์ โดยเฉพาะอุปกรณ์และอะไหล่รถยนต์ ทั้งผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์กลุ่ม tier 1 และ 2 เข้ามาลงทุน เพื่อใช้ประโยชน์จากการสิทธิประโยชน์ของข้อตกลงการค้าที่เม็กซิโกมีกับประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯ เม็กซิโก และแคนาดา หรือ (USMCA)
 
เม็กซิโกเป็นตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของไทยในภูมิภาคลาตินอเมริกา ประมาณหนึ่งในสามของสินค้าส่งออกของไทยมายังเม็กซิโกอยู่ในกลุ่มสินค้าชิ้นส่วนยานยนต์ 

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ