เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2568 นายไพศาล หรูพาณิชย์กิจ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสกรอบความร่วมมือเอเชีย (Asia Cooperation Dialogue: ACD) ที่กรุงเทพฯ นับเป็นการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส ACD ในรูปแบบปกติที่ไม่ใช่ออนไลน์ครั้งแรกภายหลังการระบาดของโควิด-19
การประชุมครั้งนี้เป็นการต่อยอดจากการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสฯ ครั้งแรกที่ไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2568 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับ ACD High-level Conference on Global Fiscal and Financial Architecture และการประชุมระดับรัฐมนตรี ACD ครั้งที่ 20 ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพในปีนี้ ที่กรุงเทพฯ โดยการประชุมครั้งนี้ได้หารือเกี่ยวกับอนาคตของ ACD และวิธีการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างรัฐสมาชิกฯ ซึ่งรวมถึงการยกระดับ ACD สู่การเป็นองค์กรระดับภูมิภาค และการจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีด้านกีฬา ACD ทั้งยังหารือถึงการส่งเสริมความร่วมมือกับองค์กรระหว่างประเทศอื่น ๆ เช่น สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (Olympic Council of Asia: OCA) และคณะกรรมาธิการสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (Eurasian Economic Commission: EEC)
ACD ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2545 โดยการริเริ่มของไทย เพื่อเป็นกรอบความร่วมมือและเวทีหารือระดับนโยบายระหว่างประเทศในเอเชีย เพื่อส่งเสริมความเข้าใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจ และผลประโยชน์ร่วมกันของประเทศในเอเชีย รวมถึงเพื่อหาทางออกสำหรับปัญหาและความท้าทายระดับโลกในปัจจุบันร่วมกัน ปัจจุบัน ACD มีสมาชิก 35 ประเทศ โดยในปีนี้ ประเทศไทยเป็นประธาน ACD ภายใต้หัวข้อ "Fostering Asia's Sustainable Development and Future through Innovation"