เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน เป็นประธานเปิดกิจกรรมการเรียนทำอาหารไทย 

เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน เป็นประธานเปิดกิจกรรมการเรียนทำอาหารไทย 

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 14 มี.ค. 2567

| 1,857 view

เมื่อวันที่ ๓ และ ๑๐ มีนาคม ๒๕๖๗ นายวราวุธ ภู่อภิญญา เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน เป็นประธานเปิดกิจกรรมการเรียนทำอาหารไทย สำหรับผู้สนใจทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ณ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน โดยมีนายอภินันต์ เศวตวรรณกุล พนักงานประกอบอาหาร (Chef) ประจำทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ เป็นวิทยากร ซึ่งได้สอนรายการอาหารต่าง ๆ ที่เป็นที่นิยมในต่างประเทศ ได้แก่ ต้มข่าไก่ แกงเขียวหวานไก่ ผัดไทย และต้มยำทะเล โดยในวันที่ ๓ มีนาคม เป็นเมนูต้มข่าไก่ และในวันที่ ๑๐ มีนาคม เป็นเมนูแกงเขียวหวานไก่  บรรยากาศการเรียนการสอนเป็นไปด้วยความสนุกสนานและเป็นกันเอง  ผู้เรียนได้เรียนรู้ถึงภูมิปัญญาและวัฒนธรรมไทย รวมทั้งร่วมรับประทานอาหารที่ตนเองเป็น ผู้ปรุง ซึ่งการจัดกิจกรรมดังกล่าว มีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเต็มจำนวนที่สามารถเปิดสอน โดยในช่วงท้าย เอกอัครราชทูตฯ ได้มอบของที่ระลึก ประกอบด้วยเครื่องปรุงอาหารไทย พร้อมกับสื่อประชาสัมพันธ์สูตรการปรุงอาหารไทยจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และผลิตภัณฑ์อาหารจากประเทศไทยเพื่อให้ผู้เรียนได้นำไปปรุงรับประทานอาหารที่บ้านได้ด้วยตนเอง

สถานเอกอัครราชทูตฯ มีเป้าหมาย ในการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์อาหารไทยในประเทศนิวซีแลนด์ตามนโยบายรัฐบาล "ครัวไทยสู่ครัวโลก" ซึ่งเน้นการเสริมสร้างศักยภาพและการแข่งขันของอาหารไทยในตลาดโลก รวมถึงการส่งออกวัตถุดิบ และเครื่องปรุงอาหารไทยไปยังต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์และการยอมรับอาหารไทยในระดับนานาชาติ 

กิจกรรมการเรียนทำอาหารไทยยังคงมีต่อเนื่องทุกวันอาทิตย์ตลอดเดือนมีนาคม ๒๕๖๗ ตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ - ๑๕.๐๐ น. โดยผู้ที่สนใจกิจกรรมต่าง ๆ ของสถานเอกอัครราชทูตฯ สามารถติดตามได้ทางเว็บไซต์ https://wellington.thaiembassy.org  และเฟสบุค https://www.facebook.com/thaiembassy.wellington  


On 3 and 10 March 2024, Mr. Waravuth Pouapinya, Ambassador of Thailand to New Zealand, led a series of Thai cooking classes at the Royal Thai Embassy in Wellington. These classes featured Mr. Apinan Sawetwannakun, a culinary expert and Chef at the Ambassador's residence, as the instructor. Participants had the opportunity to learn how to prepare various Thai dishes, including Chicken Tom kha, Chicken green curry, Pad Thai, and Seafood tom yum soup.

The atmosphere was lively and fun. Participants learned about Thai wisdom and culture as well as how to cook these dishes. They also got to taste the flavors of their own cooking. 

Participants were also given souvenirs, consisting of Thai food condiments and Thai cooking recipes from the Royal Thai Embassy, along with food products from Thailand. These souvenirs aimed to enable participants to make their own Thai dishes at home. 

The embassy's efforts are part to the broader "Thai Kitchen to the World" campaign, which aims to enhance international recognition and competitiveness of Thai cuisine. 

Thai cooking classes will continue every Sunday throughout March 2024, from 1:00 - 3:00 p.m.. For more information, please visit the embassy's website at https://wellington.thaiembassy.org and facebook page at https://www.facebook.com/thaiembassy.wellington.

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ