นายกรัฐมนตรีส่งเสริมการสร้างสายสัมพันธ์รัฐสภาไทยและทาจิกิสถาน

นายกรัฐมนตรีส่งเสริมการสร้างสายสัมพันธ์รัฐสภาไทยและทาจิกิสถาน

วันที่นำเข้าข้อมูล 19 ส.ค. 2556

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 26 พ.ย. 2565

| 1,589 view

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พบหารือนายซูฮูรอฟ ชูเคอร์จอน (Mr. Zuhurov Shukurjon) ประธานรัฐสภาทาจิกิสถาน เพื่อสร้างสายสัมพันธ์รัฐสภาไทยและทาจิกิสถาน

เมื่อวันที่ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๕๖ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พบหารือนายซูฮูรอฟ ชูเคอร์จอน (Mr. Zuhurov Shukurjon) ประธานรัฐสภาทาจิกิสถาน โดยภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปสาระสำคัญ ดังนี้

ในการหารือกับประธานรัฐสภาฯ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงผลการหารือกับประธานาธิบดีทาจิกิสถานว่าทั้งสองฝ่ายต่างมุ่งหวังที่จะพัฒนาและสร้างเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้พัฒนาก้าวหน้า และครอบคลุมทุกประเด็นต่างๆที่สร้างประโยชน์ร่วมกัน ทั้งนี้ จาก “นโยบายมองตะวันตก” ของไทย ในการส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีกับทาจิกิสถานและเอเชียกลาง การเปิดจากสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงอัสตานาเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งมีอำนาจครอบคลุมทาจิกิสถาน จะช่วยตอกย้ำความสัมพันธ์ระหว่างไทยและทาจิกิสถาน

ไทยให้ความสำคัญต่อการส่งเสริมการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ ซึ่งการเปิดเส้นทางบินตรงจะเป็นการเปิดศักราชใหม่ของความสัมพันธ์ รวมทั้งยังเครื่องมือในการส่งเสริมการท่องเที่ยวและการค้าระหว่างสองประเทศ

รายละเอียดเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ เว็บไซต์สำนักโฆษก ทำเนียบรัฐบาล