สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ไทเป จัดงานเทศกาลประเทศไทย 2556

สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ไทเป จัดงานเทศกาลประเทศไทย 2556

วันที่นำเข้าข้อมูล 4 ก.ย. 2556

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 5 พ.ย. 2562

| 1,336 view
     เมื่อวันที่ 17 – 18 สิงหาคม 2556  สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทยร่วมกับเทศบาลนครไทเป ได้จัดงานเทศกาลประเทศไทย 2556 ณ หอแสดงศิลปะและวัฒนธรรม Bopiliao นครไทเป ไต้หวัน โดย ดร.เกรียงศักดิ์ กิตติชัยเสรี ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย และนางสาวหลิน ฮุ่ยเฟิน รองอธิบดีสำนักงานวัฒนธรรม เทศบาลนครไทเป ได้ร่วมกันเปิดงาน  
     ในระหว่างงานทั้ง 2 วัน มีการแสดงนาฏดุริยางคศิลป์โดยคณะนักแสดงจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ประกอบด้วยการแสดงอย่างหลากหลายและมีความสวยงามตระการตา ได้แก่ การบรรเลงเพลงโหมโรง การรำอวยพร โขนชุดยกรบและหนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา ระบำสี่ภาค ระบำรับขวัญข้าว รำเถิดเทิง การแสดงสร้างสรรค์ชุดส้มตำ ศิลปะการต่อสู้ด้วยพลองและไม้สั้น และมวยไทย ซึ่งการแสดงแต่ละชุดได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานอย่างสูง โดยมีผู้เข้าชมแน่นขนัดตลอดงาน ซึ่งต่างกล่าวว่ารู้สึกประทับใจในการแสดงทางวัฒนธรรมไทยที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง  
     การสาธิตแกะสลักผักและผลไม้โดยนักแกะสลักระดับรางวัลชนะเลิศการประกวดที่ประเทศไทยได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก เนื่องจากผักและผลไม้แกะสลักของไทยมีลักษณะโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ มีความละเอียดอ่อนช้อยมากกว่างานแกะสลักของชาติอื่นใด ส่วนการสาธิตการปรุงส้มตำ ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับชาวไต้หวัน ก็สามารถเรียกความสนใจจากผู้เข้าร่วมงาน โดยมีชาวไต้หวันจำนวนมากเข้าชมการสาธิตวิธีทำและต่อแถวชิมส้มตำกันอย่างเนืองแน่น  
     การฉายภาพยนตร์สารคดี Return to the Forest  ที่จัดทำโดยมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติตามพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2556 ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมากเช่นกัน โดยมีผู้เข้าชมประมาณ 300 คน
      การจัดงานครั้งนี้ประสบความสำเร็จในการเผยแพร่ประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง โดยมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 2,500 คน ซึ่งหลังจากงานเสร็จสิ้นลง สื่อมวลชนไต้หวัน อาทิ Taipei Times, Liberty Times, Central News AGency, Lihpao Daily, PChome Online และ Epoch Times ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับงานฯ  รวมทั้งรายงานความประทับใจของผู้เข้าร่วมงาน โดย Lihpao Daily ได้ระบุว่า “เทศกาลประเทศไทยในสองวันนี้ผ่านไปอย่างมีคุณค่าและน่าจดจำที่สุด” นอกจากนี้ ชาวไต้หวันจำนวนมากได้เผยแพร่บรรยากาศของงานลงใน youtube.com ด้วย 
     ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนมกราคม – มิถุนายน 2556 มีนักท่องเที่ยวไต้หวันเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศไทยจำนวน 231,501 คน ประกอบกับหลายสายการบินได้เพิ่มเที่ยวบินไปยังกรุงเทพฯ แสดงให้เห็นถึงความนิยมของคนไต้หวันในการเดินทางไปเที่ยวประเทศไทยและน่าจะมีส่วนช่วยส่งเสริมให้จำนวนนักท่องเที่ยวไต้หวันเพิ่มมากยิ่งขึ้น   
     สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทยเชื่อว่างานเทศกาลประเทศไทยในครั้งนี้ทำให้ชาวไต้หวันมีความเข้าใจในประเทศไทยและวัฒนธรรมไทยดียิ่งขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในด้านต่าง ๆ ต่อไป 

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ