เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์ราได้พบกับนายนิวัติ สุธีมีชัยกุล อธิบดีกรมประมง เพื่อหารือเกี่ยวกับการดำเนินโครงการนำคณะนักธุรกิจออสเตรเลียสาขาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์ราได้พบกับนายนิวัติ สุธีมีชัยกุล อธิบดีกรมประมง เพื่อหารือเกี่ยวกับการดำเนินโครงการนำคณะนักธุรกิจออสเตรเลียสาขาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

วันที่นำเข้าข้อมูล 30 ม.ค. 2557

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 5 พ.ย. 2562

| 1,229 view
     เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2557 นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา พร้อมด้วย ดร. วนิดา กำเนิดเพ็ชร์ อัครราชทูตที่ปรึกษาด้านการเกษตร นางสาวสุรัชญา พลาวงศ์ เลขานุการเอก และนายนิธิพงศ์ บุญะลีพรรณ ได้พบกับนายนิวัติ สุธีมีชัยกุล อธิบดีกรมประมง (รูปที่ 1) เพื่อหารือเกี่ยวกับการดำเนินโครงการนำคณะนักธุรกิจออสเตรเลียสาขาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเดินทางมาสำรวจลู่ทางการลงทุนที่ประเทศไทยในช่วงกลางปีนี้ และการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วงการเยือนร่วมกับกรมประมง ซึ่งสืบเนื่องจากสถานเอกอัครราชทูตฯ มีโครงการที่จะส่งเสริมการย้ายฐานการผลิตจากออสเตรเลียมาประเทศไทย โดยมุ่งส่งเสริมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ (aquaculture) 
     นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2557 เอกอัครราชทูตฯ และคณะได้พบกับนายอุดม จริยวิลาศกุล ที่ปรึกษาอาวุโส นายอาทร พิบูลธนพัฒนา ปฏิคม และนายสมชาย พัชตระชัย รองประธานบริษัท Wales & Co Universe Limited จากสมาคมแช่เยือกแข็งไทย (รูปที่ 2 และ3) โดยคณะได้หารือและขอคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดทำโครงการฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ (business matching) และในวันนี้ (17 มกราคม 2557) เอกอัครราชทูตฯ และคณะได้เดินทางไปที่อำเภอแปดริ้ว จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อพบกับผู้ประกอบการไทย สาขาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และสำรวจแหล่งเพาะเลี้ยง ในช่วงเช้า คณะได้พบกับผู้ประกอบการของศูนย์ปรับปรุงพันธุกรรมกุ้งทะเล ชุติกาญจน์ (รูปที่ 4 และ 5) โดยได้พูดคุย พร้อมทั้งสอบถามความคิดเห็นและความสนใจของผู้ประกอบการไทยในการเข้าร่วมโครงการและพบกับผู้ประกอบการออสเตรเลีย ช่วงบ่าย คณะได้พบกับผู้ประกอบการไทยจากอุทิศฟาร์ม ที่ดำเนินกิจการเพาะเลี้ยงปลากระพง (รูปที่ 6) ทั้งนี้ ผู้ประกอบการไทยแสดงความสนใจโครงการฯ ของสถานเอกอัครราชทูตฯ เป็นอย่างดี เนื่องจากโครงการฯ จะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ประกอบการไทยในหลายๆ ด้าน ได้แก่ การถ่ายทอดเทคโนโลยี การหาตลาด การสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลิตภัณฑ์ การจ้างงาน เป็นต้น ซึ่งจะช่วยส่งเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการไทย

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ