เมื่อวันเสาร์ที่ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๗ นายทวีเกียรติ เจนประจักษ์ อุปทูต ณ กรุงเบิร์น พร้อมด้วยนาย Ruedi Mattle นายกเทศมนตรีเมือง Alstatten ได้เป็นประธานร่วมเปิดงานเทศกาลอาหารและวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ ๔ ณ เมือง Alstatten, มณฑล St. Gallen และนิทรรศการภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและราชสกุลมหิดลในสวิตเซอร์แลนด์ ช่วงปี ค.ศ. ๑๙๓๓-๑๙๕๑ และภาพแห่งความทรงจำสำคัญอื่น ๆ ณ พิพิธภัณฑ์เมือง Alstatten โดยการจัดนิทรรศการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างสถานเอกอัครราชทูตฯ เทศบาลเมือง Alstatten และโรงเรียนสอนภาษาและวัฒนธรรมไทยใน St. Gallen Rheintal โดยมีผู้แขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมพิธีเปิดงานประมาณ ๒๐๐ คน หลังพิธีเปิดงาน อุปทูตฯ ได้นำแขกผู้มีเกียรติชมนิทรรศการ และได้เชิญให้นาย Lysandre Seraidaris บุตรของพระอาจารย์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อธิบายความสำคัญของภาพพระบรมฉายาลักษณ์ที่จัดแสดง โดยผู้เข้าร่วมงานต่างแสดงความประทับใจกับนิทรรศการฯ รวมทั้งการแสดงรำไทย การบรรเลงแซกโซโฟนเพลงพระราชนิพนธ์และอาหารไทยที่จัดเลี้ยงรับรองในงาน
ภาพพระบรมฉายาลักษณ์หายากจำนวนกว่า ๔๐ ภาพที่จัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เมื่อครั้งทรงประทับ ณ เมืองโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ เป็นเวลา ๑๘ ปี (พ.ศ. ๒๔๗๖ – ๒๔๙๔ หรือ ค.ศ. ๑๙๒๒-๑๙๕๑) แสดงถึงพระราชกรณียกิจประจำวัน ทรงศึกษา ทรงดนตรีและกีฬา และกิจกรรมอื่น ๆ อันสะท้อนให้เห็นถึงวัยทรงพระเยาว์อันมีความสุข เรียบง่าย รวมทั้งการทรงซึมซับถึงวัฒนธรรมและปรัชญาการดำรงชีวิตเแบบชาวสวิส ซึ่งได้ทรงนำไปประยุกต์ใช้ในพระราชกรณียกิจและโครงการในพระราชดำริเพื่อการพัฒนาประเทศไทยและยกระดับความเป็นอยู่ของพสกนิกรชาวไทยต่อมา
ภาพพระบรมฉายาลักษณ์อีกส่วนหนึ่งสะท้อนถึงวาระสำคัญอื่น ๆ อาทิ การเสด็จเยือนสวิตเซอร์แลนด์อย่างเป็นทางการ (ค.ศ. ๑๙๖๐) การประทับ ณ สวิตเซอร์แลนด์พร้อมพระโอรสและพระธิดา รวมทั้งกิจกรรมที่สะท้อนถึงความสัมพันธ์และความผูกพันอันแน่นแฟ้นระหว่างประเทศไทยกับสวิตเซอร์แลนด์ โดยเฉพาะเมืองโลซานน์ ซึ่งมีความสำคัญด้านจิตใจกับชาวไทยและชาวเมืองโลซานน์เป็นอันมาก อนึ่ง ภาพจำนวนหนึ่งเป็นภาพหายากที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับความอนุเคราะห์จากบุคคลต่าง ๆ อาทิ ราชสกุลรังสิต บุตรชายของพระอาจารย์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯลฯ
ในช่วง ๒ วันของการจัดนิทรรศการ มีผู้เข้าชมนิทรรศการประมาณ ๒,๐๐๐ คน โดยส่วนใหญ่เป็นชาวไทยและครอบครัว รวมทั้งชาวสวิสและต่างชาติที่สนใจ ที่พำนักในบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสวิตฯ รวมทั้งราชรัฐลิกเตนสไตน์ ตอนใต้ของเยอรมนี และตะวันตกของออสเตรีย ซึ่งเดินทางมาเที่ยวชมเทศกาลอาหารและวัฒนธรรมไทย ซึ่งมีการออกร้านขายอาหารไทยและผลิตภัณฑ์ไทยกว่า ๒๐ ร้าน รวมทั้งการแสดงทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ของชาวไทยในสวิตเซอร์แลนด์ตลอดช่วง ๒ วัน