เมื่อวันที่ ๓๐ พฤษภาคม ๒๕๕๘ ระหว่างเวลา ๑๘.๓๐ - ๒๒.๐๐ น. นายอภิชาติ ชินวรรโณ เอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ได้เป็นประธานเปิดงาน “ราตรีแจ๊สผ้าไหมไทย” (Smooth Jazz as Thai Silk) จัดโดยชมรมสตรีไทยในฝรั่งเศส ณ ห้อง Rossini, โบสถ์ Paroisse Notre Dame de Grâce de Passy โดยงานดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเงินรายได้ไปสมทบทุนในการสร้างอาคารเรียนศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านภักดี ณ ตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
เอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ได้กล่าวเปิดงานโดยแสดงความชื่นชมชมรมสตรีไทยในฝรั่งเศสที่ได้ดำเนินกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ในการช่วยเหลือด้านสังคมในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และชื่นชมตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๔๔ ซึ่งทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ดังกล่าว และได้บริหารจัดการเรียนการสอนให้กับเยาวชนในศูนย์การเรียน รวมทั้งดำเนินโครงการต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่
อ่านคำกล่าวของเอกอัครราชทูตฯ ได้ ที่นี่
ภายในงาน ได้มีการแสดงดนตรีแจ๊ส โดยนักร้องกิตติมศักดิ์ นางศรีไศล สุชาติวุฒิ และ นายโก้ แซกแมน ร่วมกับคณะนักดนตรีของฝรั่งเศส การแสดงเดินแฟชั่นชุดผ้าไหมไทย และอาหารไทย โดยมีผู้เข้าร่วมงานรวมประมาณ ๓๕๐ คน