ข่าวประชาสัมพันธ์สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน มีนาคม ๒๕๕๙

ข่าวประชาสัมพันธ์สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน มีนาคม ๒๕๕๙

วันที่นำเข้าข้อมูล 10 มี.ค. 2559

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 5 พ.ย. 2562

| 958 view
๑.สถานทูตไทยเร่งกระชับความร่วมมือด้านการศึกษากับนิวซีแลนด์ 
 
            เมื่อวันที่ ๔ มีนาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๑.๐๐ น. ทูตมาริษ เสงี่ยมพงษ์ ได้เดินทางไปเยือนมหาวิทยาลัย Massey วิทยาเขตเมือง Palmerston North และได้พบกับคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยด้านงานความร่วมมือกับต่างประเทศประกอบด้วย ศจ. Chris Gallavin, Deputy Pro-Vice Chancellor ศจ. John O'Neil ผอ. สถาบันการศึกษา ดร. Alyson McGee ที่ปรึกษาด้านการต่างประเทศ และ Angela Drake ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการบริหารกิจการต่างประเทศ เพื่อหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการผลักดันการสอนภาษาอังกฤษ และการสอนหลักสูตรพื้นฐาน (Foundation Courses) ในประเทศไทย โดยร่วมทุนทางธุรกิจกับมหาวิทยาลัยในประเทศไทย หากการเจรจาธุรกิจดังกล่าวประสบผลสำเร็จตามเป้าหมาย จะก่อให้เกิดประโยชน์กับนักศึกษาไทยที่ประสงค์จะเดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศนิวซีแลนด์ สามารถเรียนภาษาอังกฤษ และหลักสูตรพื้นฐานได้ในประเทศไทยตามมาตรฐานมหาวิทยาลัยนิวซีแลนด์ และเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วก็สามารถเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรปกติของมหาวิทยาลัยในประเทศนิวซีแลนด์ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาในการศึกษาภาษาอังกฤษ และหลักสูตรพื้นฐานอีก ซึ่งนอกจากจะประหยัดเวลาสำหรับการศึกษาแล้ว นักศึกษายังสามารถประหยัดงบประมาณการเรียนต่อต่างประเทศลงได้อีกเป็นจำนวนมาก
 
๒. สถานทูตไทยเตรียมผลักดันรูปแบบการถ่ายทอดองค์ความรู้ไปสู่กระบวนการประกอบธุรกิจจริง (Commercializations)
 
            เมื่อวันที่ ๔ มีนาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๓.๐๐ น. ทูตมาริษ เสงี่ยมพงษ์ ได้พบกับนาย Mark Cleaver ผอ. ฝ่ายการพัฒนาธุรกิจ และพาณิชย์ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Massey Venture Ltd. และนาย Bruce Graham ผจ. ฝ่ายต่างประเทศ และการพัฒนาโครงการ เพื่อหารือเกี่ยวกับการนำองค์ความรู้ในสาขาวิชาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการศึกษา และวิจัยของมหาวิทยาลัย ถ่ายทอดออกไปสู่การลงทุนเพื่อสนับสนุนการประกอบธุรกิจของภาคเอกชน บริษัท Massey Venture Ltd. เป็นบริษัทเอกชนที่มหาวิทยาลัย Massey ถือหุ้นทั้งหมด ประกอบธุรกิจการลงทุนต่อยอดองค์ความรู้ที่เกิดจากการวิจัยของมหาวิทยาลัยฯ ให้พัฒนาไปสู่จุดที่บริษัทเอกชนทั้งของนิวซีแลนด์ และต่างประเทศจะเข้ามาลงทุนขยายธุรกิจสร้างผลผลิตในทางธุรกิจต่อไป สถานทูตคาดว่าการนำรูปแบบดังกล่าวไปใช้ในประเทศไทยจะทำให้เกิดการขยายตัว ต่อยอดทางธุรกิจสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับประเทศได้จำนวนมหาศาล
 
๓. ก้าวสำคัญของการผลักดันการส่งเสริมธุรกิจขนาดกลาง และขนาดเล็ก
 
            เมื่อวันที่ ๔ มีนาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๔.๐๐ น. ทูตมาริษ เสงี่ยมพงษ์ ได้พบกับนาย Dean Tilyard ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Building Clever Companies (BCC) และรับฟังการบรรยายสรุปในเรื่องการดำเนินงานของ BCC ในการสร้างเวที (Platform) สำหรับอำนวยความสะดวกในการเจรจาริเริ่ม และพัฒนาธุรกิจระหว่างบริษัทขนาดกลาง และขนาดเล็ก รวมทั้งทำหน้าที่พี่เลี้ยง (Incubator) ให้การช่วยเหลือบริษัทขนาดกลาง และขนาดเล็กฝ่าฟันอุปสรรคทางธุรกิจต่าง ๆ ไปได้อย่างมีประสิทธิภาพท่ามกลางสภาวะการแข่งขันที่รุนแรง BCC สนับสนุนการใช้นวัตกรรมเป็นกลไกหลักในการสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยช่วยเหลือการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้วยการทำหน้าที่เป็นพาหนะเพื่อนำผู้ประกอบการ และนักวิจัยไปสู่ตลาด บริษัท BCC ถือหุ้นโดย Community Trust ซึ่งมีสมาชิกที่มีสถานะเป็นสถาบันเช่น Massey University สภาธุรกิจ Manawatuและสภาเทศบาลเมือง Palmerston North เป็นต้น
 
๔. สถานทูตไทยกระชับความร่วมมือด้านวัฒนธรรมกับหน่วยงานท้องถิ่น
 
            เมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๕๙ เวลา ๙.๐๐ น.ทูตมาริษ เสงี่ยมพงษ์ (เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน) ได้เข้าเยี่ยมคารวะนาย Grant Smith นายกเทศมนตรีเมือง Palmerston North ณ อาคารที่ทำการเทศบาลเมือง Palmerston North และได้หารือในประเด็นต่าง ๆ ที่มีความสนใจร่วมกันโดยนายกเทศมนตรีฯได้กล่าวถึงบทบาทของเทศบาลเมืองฯ ในการสนับสนุนการอยู่ร่วมกันในรูปแบบพหุวัฒนธรรมของเมือง Palmerston Northโดยยกตัวอย่างโครงการนำเยาวชนจากเมียนมา มาเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ระบอบประชาธิปไตยในประเทศนิวซีแลนด์ โดยมีรัฐบาลนิวซีแลนด์เป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมด นอกจากนี้ นายกเทศมนตรีฯ ได้ให้ความสนใจที่จะเข้าพบปะหารือคณะเครือข่ายพันธมิตรเพื่อการวิจัย (Research University Network, RUN) ที่มีกำหนดการเยือนมหาวิทยาลัย Massey วิทยาเขตเมือง Palmerston North ในปี ๒๕๕๙ นี้  
 
๕. สถานทูตสนับสนุนบทบาทของชุมชนไทยในงานพหุวัฒนธรรมของเมือง Palmerston North 
 
            เมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๐.๐๐ น. ทูตมาริษ เสงี่ยมพงษ์ และครอบครัวได้เข้าร่วมงานแสดงทางวัฒนธรรม (Cultural Festival) ของเมือง Palmerston North เพื่อช่วยสนับสนุน และส่งเสริมสังคมพหุวัฒนธรรมในประเทศนิวซีแลนด์ ในงานดังกล่าวมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมต่างประเทศซึ่งจัดขึ้นโดยชุมชนของประเทศต่าง ๆ ที่มีถิ่นพำนักอาศัยอยู่ในเมือง Palmerston North และบริเวณใกล้เคียง ชุมชนไทยในเมื่อง Palmerston North ร่วมกับสมาคมนักเรียนไทยในมหาวิทยาลัย Massey ออกร้านจัดกิจกรรมที่เป็นสาธารณะประโยชน์ เพื่อช่วยเหลืองานสังคมของเมือง Palmerston North ด้วย งานดังกล่าวจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ สถานทูตฯ เห็นความสำคัญของงานดังกล่าว จึงได้หารือกับชุมชนไทยที่จะร่วมมือกันส่งเสริมศิลป และวัฒนธรรมไทยให้มีผลเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้นในปีหน้า
 
๖. สถานทูตไทยดำเนินมาตรการเชิงรุกนโยบายศูนย์ดำรงธรรมของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง 
 
            เมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๕๙ ทูตมาริษ เสงี่ยมพงษ์ และภรรยาได้เดินทางไปพบปะกับชุมชนไทยที่มีถิ่นพำนักอาศัยอยู่ที่เมือง Palmerston North และบริเวณใกล้เคียง ทูตมาริษฯ ได้สอบถามความเป็นอยู่ของชาวไทย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแม่บ้าน ประกอบอาชีพเป็นพนักงานของมหาวิทยาลัย และบริษัทห้างร้านต่าง ๆ ในเมือง Palmerston North ทูตมาริษฯ ได้ตอบคำถามของชุมชนไทยเกี่ยวกับการจัดทำหนังสือเดินทาง การทำบัตรประจำตัวประชาชน และการขอรับเอกสารประจำตัวต่าง ๆ ของหน่วยราชการไทย และถือโอกาสบรรยายสรุปพัฒนาการทางการเมืองที่สำคัญได้แก่ ขั้นตอนการยกร่างรัฐธรรมนูญ และความตั้งใจของรัฐบาลที่ต้องการให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีความโปร่งใส บริสุทธิยุติธรรม นำคนดีเข้าสู่สภา จึงขอให้ชาวไทยทุกคนช่วยกันสนับสนุนรัฐบาลในเรื่องดังกล่าวด้วย
 
๗. สถานทูตไทยปฏิบัติการเชิงรุกในการเข้าถึง เข้าใจ แก้ไขปัญหาให้ชุมชนไทยในต่างประเทศอย่างทั่วถึง สนองตอบนโยบายศูนย์ดำรงค์ธรรมของรัฐบาล 
 
            เมื่อวันที่ ๖ มีนาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๐.๐๐ น. ทูตมาริษ เสงี่ยมพงษ์ ได้เดินทางไปทำบุญตักบาตรร่วมกับชุมชนไทยในเมือง Napier ณ วัดปทุมรังษีวัฒนาราม และสอบถามความเป็นอยู่ ปัญหา และอุปสรรคของชุมชนชาวไทยซึ่งส่วนใหญ่พำนักอาศัยประกอบอาชีพปลูกผัก และผลไม้ในบริเวณเมือง Napier, Hasting และบริเวณใกล้เคียง ทูตมาริษฯ ได้รับทราบปัญหาความต้องการแรงงานไทยชั่วคราว (Seasonal Workers) จำนวนมากในช่วงเก็บเกี่ยว เนื่องจากแรงงานไทยมีประสิทธิภาพ ซื่อสัตย์เป็นที่ต้องการของบริษัทบรรจุหีบห่อผลไม้เกือบทุกแห่ง รวมทั้งปัญหาความไม่สะดวกของขั้นตอนในการดำเนินเรื่องขอเดินทางไปทำงานในต่างประเทศของแรงงานไทย ซึ่งสถานทูตจะนำปัญหาดังกล่าวมาดำเนินการแก้ไขร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป ทูตมาริษฯ ถือโอกาสบรรยายสรุปพัฒนาการทางการเมืองของไทย แผนการดำเนินงานของรัฐบาลในการร่างรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่การยกร่าง การปรับปรุงให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน การทำประชามติ และการออกกฏหมายประกอบรัฐธรรมนูญ รัฐบาลต้องการให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีความสมบูรณ์มากที่สุด และนำคนดีเข้าสู่สภา จึงขอให้ชาวไทยทุกคนช่วยกันสนับสนุนในเรื่องดังกล่าวด้วย
 
๘. สถานทูตไทยส่งเสริมภาพลักษณ์รถตุ๊กตุ๊กในนิวซีแลนด์ 
 
            เมื่อวันที่ ๗ มีนาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๐.๓๐ น. ทูตมาริษ เสงี่ยมพงษ์ได้เชิญนาย Jeremy Marr ผู้ก่อตั้งบริษัท TukTuk Cartel มาหารือเพื่อหาทางร่วมมือในการประชาสัมพันธ์การใช้รถตุ๊ก ตุ๊ก ของไทยสำหรับการประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวของบริษัทฯ ในเขตกรุงเวลลิงตัน นาย Jeremy Marrและนาย Glen Varcoeได้ก่อตั้งบริษัท TukTuk Cartel ขึ้นเพื่อทำธุรกิจบริการนำเที่ยวตามสถานที่สำคัญ ๆ จำนวน ๘ แห่งในกรุงเวลลิงตันโดยใช้รถตุ๊กตุ๊กเป็นพาหนะ เนื่องจากสะดวกที่จะหยุดให้นักท่องเที่ยวขึ้น-ลง รถตุ๊กตุ๊ก จำนวนทั้งหมด ๔ คันของบริษัทฯ ผลิตในประเทศไทยทั้งหมด ใช้เครื่องยนต์ไฟฟ้ามีราคารวมค่าขนส่งประมาณคันละ ๓๒,๐๐๐.๐๐ เหรียญนิวซีแลนด์ หากรถตุ๊ก ตุ๊กของไทยที่ถูกนำมาใช้ในการประกอบธุรกิจได้รับความนิยมมากขึ้น ก็จะมีผลดีในการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ประเทศไทยไปด้วย สถานทูตจะร่วมมือกับบริษัท TukTuk Cartel ในการส่งเสริมการใช้รถตุ๊ก ตุ๊ก เป็นพาหนะในการท่องเที่ยว และจะใช้เป็นสัญลักษณ์ของการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยในนิวซีแลนด์ทุก ๆ ด้านรวมทั้งการท่องเที่ยวต่อไป
 
 

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ