โครงการสนับสนุนการพัฒนาด้านการเกษตรในเซเนกัล

โครงการสนับสนุนการพัฒนาด้านการเกษตรในเซเนกัล

วันที่นำเข้าข้อมูล 25 ส.ค. 2559

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 5 พ.ย. 2562

| 531 view
         เมื่อวันที่ ๔ สิงหาคม ๒๕๕๙ เอกอัครราชทูต ณ กรุงดาการ์ ได้เป็นประธานในพิธีส่งมอบปั๊มน้ำบ่อเก็บน้ำให้แก่รัฐบาลเซเนกัล โดยมี นาย Mamadou Diop รองเทศมนตรีเมือง Wack Ngouna ในนามผู้แทนรัฐบาลเซเนกัล และผู้แทนของชุมชน ๖ ชุมชน รับมอบปั๊มน้ำและบ่อน้ำ ณ โรงเรียนชุมชน Taïba Mbayène ตามโครงการสนับสนุนการพัฒนาด้านการเกษตรในเซเนกัล ซึ่ง สอท. ร่วมดำเนินการกับองค์การอาหารโลกประจำเซเนกัล (World Food Program – WFP) เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการพัฒนาการเกษตร การสร้างความมั่นคงทางอาหาร การส่งเสริมศึกษา รวมถึงการสร้างงานแก่บุคลากรในชนบท 
            โครงการสนับสนุนการพัฒนาด้านการเกษตรในเซเนกัลเป็นโครงการของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงดาการ์ ซึ่งร่วมดำเนินการกับองค์การอาหารโลกประจำเซเนกัล ภายใต้กรอบโครงการ Cantine Scolaire (โรงอาหารในโรงเรียน) ในการจัดระบบชลประทานในพื้นที่เพาะปลูกให้แก่เกษตรกรเซเนกัลในพื้นชุมชนเป้าหมาย ๖ ชุมชน ได้แก่ ชุมชน Thiamène Keur Djéguène Ibra ชุมชน Thiawalo ชุมชน Pané Sadar ชุมชน Vélingara ชุมชน Ndiagne Walo และชุมชน Taïba Mbayène (เขตพื้นที่ Nioro จังหวัด Kaolack ห่างจากกรุงดาการ์ประมาณ ๒๕๐ กม.) โดยรัฐบาลไทยสนับสนุนปั๊มน้ำบาดาลจำนวน ๖ ชุด และบ่อเก็บน้ำจำนวน ๔ บ่อ เพื่อส่งเสริมให้เกษตกรในพื้นที่ดังกล่าวสามารถเพาะปลูกพืชผักสวนครัวและนำผลิตภัณฑ์เกษตรส่วนหนึ่งไปประกอบอาหารกลางวันให้แก่โรงเรียนในชุมชน และอีกส่วนหนึ่งไปจำหน่ายในท้องตลาด นำรายได้มาเป็นต้นทุนเพื่อขยายกิจกรรมการเกษตรต่อไป
            โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารและสร้างอาชีพให้แก่เกษตรกรในระยะยาว รวมถึงการบรรเทาวิกฤตอาหารในกลุ่มนักเรียนและสนับสนุนระบบการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ชนบทที่ห่างไกล ซึ่งตอบสนองความต้องการของเซเนกัลตามแผนพัฒนาเซเนกัลในปัจจุบัน 
              ในโอกาสนี้ นาย Mamadou Diop รองเทศมนตรีเมือง Wack Ngouna นาย Guy Adoua ผู้อำนวยการองค์การอาหารโลกประจำเซเนกัล รวมถึงผู้แทนของฝ่ายเซเนกัลอื่น ๆ ได้ขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้การสนับสนุนโครงการฯ อันจะส่งผลต่อการพัฒนาชุมชนและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ตอบสนองแนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืนที่ประชาคมโลกให้ความสำคัญ โดยฝ่ายเซเนกัลให้คำมั่นว่าจะใช้ประโยชน์จากการสนับสนุนของไทยให้ดีที่สุด เพื่อผลประโยชน์แก่ประชาชนในระยะยาว 
 

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ