วันที่นำเข้าข้อมูล 20 ส.ค. 2568
วันที่ปรับปรุงข้อมูล 20 ส.ค. 2568
เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2568 นางสาวรุจิกร แสงจันทร์ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ร่วมเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ “Building an AI Policy Toolkit: Insights from Southeast Asia” ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ซึ่งเป็นการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่องปัญญาประดิษฐ์ (AI) ครั้งแรก ระหว่างไทยกับองค์การความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (Organization for Economic Co-operation and Development: OECD)
การประชุมฯ ครั้งนี้มีญี่ปุ่นและ OECD เป็นเจ้าภาพร่วม มีผู้เชี่ยวชาญจากภาครัฐของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ญี่ปุ่นและ OECD เข้าร่วมกว่า 30 คน และมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมประเทศในภูมิภาคให้ “ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมกำหนด” (co-create) นโยบายในการบริหารจัดการเทคโนโลยี AI ระดับโลก โดยอธิบดีฯ ได้ขอบคุณญี่ปุ่นที่สนับสนุนการสมัครเข้าเป็นสมาชิก OECD ของไทยและการขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับ OECD โดยเฉพาะในการพัฒนานโยบาย AI ซึ่ง อธิบดีฯ ได้ย้ำความสำคัญของความร่วมมือระหว่างประเทศในการป้องปรามการใช้ AI ในทางที่ผิด ซึ่งรวมถึงการก่ออาชญากรรมข้ามชาติและการหลอกลวงทางดิจิทัลด้วย
การประชุมดังกล่าวถือเป็นการย้ำบทบาทของไทยในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับ OECD โดยต่อยอดบทบาทดังกล่าวจากการประชุม OECD Southeast Asia Regional Forum ที่ไทยได้ร่วมเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2568 ตลอดจนมีส่วนสนับสนุนการเข้าเป็นสมาชิก OECD ของไทยด้วย ทั้งนี้ OECD จะนำผลการหารือไปประกอบการจัดทำ OECD AI Policy Toolkit ซึ่งจะเป็น “เอกสารคู่มือ” ฉบับแรกของโลก ที่ช่วยสนับสนุนประเทศต่าง ๆ ในการกำหนดนโยบายที่เกี่ยวข้องกับ AI ให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยอยู่บนพื้นฐานของค่านิยมและหลักการร่วมกัน
รูปภาพประกอบ
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
งานรับ-ส่งหนังสือ และงานสารบรรณ:
อีเมล [email protected]
เว็บไซต์นี้ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเข้าถึงเว็บไซต์ได้และมีมาตรฐาน WCAG 2.0 ระดับ AA
** เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดควรใช้ Chrome เวอร์ชั่น 76 ขึ้นไป **