รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศหารือทวิภาคีกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศหารือทวิภาคีกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น

วันที่นำเข้าข้อมูล 30 พ.ค. 2568

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 31 พ.ค. 2568

| 1,539 view

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2568 นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พบหารือทวิภาคี และร่วมงานเลี้ยงรับรองอาหารกลางวัน ที่นายอิวายะ ทาเกชิ (H.E. Mr. Iwaya Takeshi) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพเพื่อเป็นเกียรติแก่ฝ่ายไทยที่กรุงโตเกียว ในระหว่างภารกิจกล่าวปาฐกถาในการประชุม Nikkei Forum Future of Asia ครั้งที่ 30 ในฐานะผู้แทนนายกรัฐมนตรี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายได้หารือกันอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับแนวทางส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในทุกมิติ ญี่ปุ่นกับไทยถือเป็นมิตรประเทศที่ใกล้ชิด ได้ยกระดับความสัมพันธ์เป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน (Comprehensive Strategic Partnership - CSP) ความสัมพันธ์ไทย – ญี่ปุ่น จึงกลายเป็นรากฐานสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีคุณูปการต่อพัฒนาการในภูมิภาค ทั้งสองฝ่ายจึงเห็นพ้องกันว่า ควรต้องขยายความร่วมมือกันในทุกมิติให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ของความขัดแย้งทางการค้าระหว่างมหาอำนาจ การชะลอตัวของเศรษฐกิจและปัญหาความท้าทายรูปแบบใหม่

ดังนั้น ไทยกับญี่ปุ่นจึงจะกระชับความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ในด้านความมั่นคงและการทหาร การรับมือกับภัยพิบัติ การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ การส่งเสริมกลไกใหม่ด้านพลังงานและอุตสาหกรรมหรือ Energy and Industry Dialogue (EID) ซึ่งประชุมครั้งแรกที่กรุงเทพฯ เมื่อเดือนเมษายน ศกนี้ เพื่อเพิ่มศักยภาพของฐานอุตสาหกรรมญี่ปุ่นในไทยในการเปลี่ยนผ่านพลังงานสีเขียว และจะเตรียมการเพื่อจัดกิจกรรมฉลองโอกาสการครบรอบ 140 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ญี่ปุ่นในปี 2570 ด้วย รวมถึงการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงในปีนี้ การส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการไปมาหาสู่ระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับสถานการณ์ความผันผวนในภูมิภาค ประเด็นท้าทายของเศรษฐกิจโลก และการประสานความร่วมมือระหว่างไทยกับญี่ปุ่นในกลไกระดับภูมิภาค และพหุภาคี โดยเฉพาะอาเซียน บิมสเทค และในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ที่ทั้งสองประเทศต่างมีบทบาทอย่างแข็งขันมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ซึ่งกันและกันอย่างต่อเนื่องต่อไป

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ