สรุปการแถลงข่าวของศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง วันที่ 23 มีนาคม 2569

สรุปการแถลงข่าวของศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง วันที่ 23 มีนาคม 2569

วันที่นำเข้าข้อมูล 23 มี.ค. 2569

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 23 มี.ค. 2569

| 27 view

สรุปการแถลงข่าว
ของศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง

โดยนายปาณิดล ปัจฉิมสวัสดิ์ รักษาการอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

วันที่ 23 มีนาคม 2569 เวลา 11.05 น. ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล

  1. พัฒนาการของสถานการณ์ในตะวันออกกลาง
  • สถานการณ์ในตะวันออกกลางยกระดับความตึงเครียดขึ้น โดยคู่ขัดแย้งหลัก รวมถึงกลุ่มฮิซบุลลอฮ์ยังคงโจมตีตอบโต้กันอย่างต่อเนื่อง และมีการโจมตีคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (GCC ซึ่งมีซาอุดีอาระเบีย ยูเออี คูเวต กาตาร์ โอมาน และบาห์เรน) ซึ่งส่วนใหญ่ยังสามารถสกัดกั้นไว้ได้

  • นอกจากนี้ ได้มีการโจมตีโดยอิหร่านไปยังพื้นที่ใกล้ศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ของอิสราเอลในเมืองดีโมนาและเมืองอารัด ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย ซึ่งในชั้นนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว โดยภายหลัง ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกได้ออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายให้ความสำคัญกับการลดระดับความตึงเครียดและการปกป้องพลเรือน

  • สำหรับสถานการณ์ในช่องแคบฮอร์มุซนั้นยังคงตึงเครียด เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2569 มีการเรียกร้องโดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้มีการเปิดช่องแคบฮอร์มุซภายใน 48 ชั่วโมง และล่าสุด ได้มีคำเตือนจากอิหร่านถึงการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและระบบสารสนเทศ

  • เนื่องจากสถานการณ์โดยรวมยังคงมีความไม่แน่นอนสูง กระทรวงการต่างประเทศจึงขอให้คนไทยพิจารณาออกนอกพื้นที่เสี่ยงโดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งติดตามข่าวสารและคำแนะนำจากช่องทางทางการอย่างเคร่งครัด รวมถึงลงทะเบียนแจ้งข้อมูลที่อยู่และช่องทางติดต่อกับสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ที่รับผิดชอบพื้นที่ของท่าน
  1. ความคืบหน้าของการให้ความช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่
  • อิสราเอล - ในวันที่ 24 มีนาคม 2569 กรมการกงสุล โดยสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวนครราชสีมา จะเดินทางไปยังจังหวัดชัยภูมิ เพื่อเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจ ครอบครัวแรงงานไทยในอิสราเอลที่เสียชีวิตจากเหตุถูกสะเก็ดระเบิดที่ผ่านมา พร้อมทั้งช่วยติดตามและให้ความช่วยเหลือในเรื่องเงินชดเชยและสิทธิประโยชน์ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ อยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสายการบิน El Al เพื่อดำเนินการส่งร่างผู้เสียชีวิตกลับประเทศไทยต่อไป

  • สำหรับอิหร่านและตุรกี สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา อยู่ระหว่างการอพยพแรงงานไทยฟาร์มกุ้ง 4 คน ออกจากเมืองบันดา อับบาส เมืองชายฝั่งตอนใต้ ของอิหร่าน ที่มีกำหนดออกเดินทางทางบกในวันนี้ (23 มีนาคม 2569) เพื่อข้ามไปตุรกีเพื่อขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับไทยต่อไป

  • สำหรับท่านที่ยังอยุู่ในพื้นที่ตะวันออกกลาง ขอให้ทุกท่านติดตามสถานการณ์จากช่องทางทางการ เพื่อประเมินสถานการณ์ความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ และปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการอย่างเคร่งครัดตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ มีคนไทยที่ได้รับความช่วยเหลือเพื่อให้ออกจากประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง มายังประเทศไทยหรือไปประเทศที่สาม รวมทั้งสิ้น 1,479 คน

  • รัฐบาลไทยยึดมั่นในการให้ความช่วยเหลือคนไทยในภูมิภาคตะวันออกกลางที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบให้ออกจากพื้นที่อันตรายในโอกาสแรกด้วยความปลอดภัย