รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศพบหารือกับอุปทูตอียิปต์เกี่ยวกับสถานการณ์ความรุนแรงในอียิปต์

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศพบหารือกับอุปทูตอียิปต์เกี่ยวกับสถานการณ์ความรุนแรงในอียิปต์

วันที่นำเข้าข้อมูล 16 ส.ค. 2556

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 1 ต.ค. 2565

| 1,939 view

เมื่อวันที่ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๕๖ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้เชิญนาย Hatem El-Nashar อุปทูตอียิปต์ประจำประเทศไทยมาพบ เพื่อแสดงความห่วงกังวลต่อสถานการณ์ความรุนแรงในอียิปต์ ซึ่งส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งอุปทูตว่า รัฐบาลไทยมีท่าทีเช่นเดียวกับหลายประเทศในการประณามการใช้กำลังเกินควรต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์  ในประสบการณ์ของไทยการใช้ความรุนแรงจะส่งผลเสียต่อการคืนสู่กระบวนการประชาธิปไตย  ไทยจึงขอเรียกร้องให้มีการยุติความรุนแรงในทันที

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้ขอให้รัฐบาลรักษาการของอียิปต์ให้การคุ้มครองดูแลชาวต่างชาติที่อาศัยในอียิปต์ และหากความรุนแรงลุกลามจนถึงขั้นที่จำเป็นต้องอพยพก็ขอให้ทางการอียิปต์ช่วยอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ในการอพยพคนไทยด้วย

อุปทูตฯ อียิปต์ประจำประเทศไทยได้ชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่ารัฐบาลอียิปต์มีแผนที่จะดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งประธานาธิบดีภายใน ๙ เดือน สำหรับสถานการณ์ขณะนี้ คนไทยในอียิปต์ยังคงปลอดภัยและไม่จำเป็นที่จะต้องออกนอกประเทศ แต่ขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงภัย

 

----------------------------------------------

 

๑๖ สิงหาคม ๒๕๕๖

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ