เอกอัครราชทูต ณ กรุงซันติอาโก เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อส่งเสริมการสร้างเครือข่ายระหว่างคณะนักธุรกิจไทยกับผู้ประกอบการชาวชิลี

เอกอัครราชทูต ณ กรุงซันติอาโก เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อส่งเสริมการสร้างเครือข่ายระหว่างคณะนักธุรกิจไทยกับผู้ประกอบการชาวชิลี

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 29 พ.ย. 2567

| 486 view
เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2567 นางสาววิมลพัชระ รักษาเกียรติ เอกอัครราชทูต ณ กรุงซันติอาโก เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อส่งเสริมการสร้างเครือข่ายระหว่างคณะนักธุรกิจไทยกับผู้ประกอบการชาวชิลี ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต โดยมีคุณฐิติพรรณ สินเพราะนิติกุล Head of Commercial (Seafood, Processed Food and Dairy Product) บริษัท Central Food Wholesales คุณปนัทดา ขาวเผือก Deputy Chief Operating Officer บริษัท Dia Merchandise นาย Juan Carlon Domínguez ประธานบริษัท ChileCarne นาย Nicolás Rosenfeld International Sales VP บริษัท Agrosuper คุณ Natalia Cortes หัวหน้าฝ่ายเอเชียและโอเชียเนีย สำนักงานส่งเสริมการส่งออกชิลี (ProChile) และนาย Oscar Jadue อดีตประธานสภาธุรกิจไทย - ชิลี เข้าร่วมด้วย
 
เอกอัครราชทูตฯ ได้กล่าวต้อนรับคณะนักธุรกิจไทยที่เดินทางมาชิลีเพื่อเข้าร่วมงาน Enexpro ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าและหารือธุรกิจการส่งออกอาหารทะเลที่มีความสำคัญของชิลี ตลอดจนเพื่อสำรวจตลาดและศึกษาความเป็นไปได้ในการเพิ่มมูลค่าการนำเข้าและส่งออกสินค้าด้านอาหารระหว่างไทยกับชิลี และได้กล่าวถึงนโยบายของรัฐบาลไทยตามที่เอกอัครราชทูตฯ ได้รับมอบจากนายกรัฐมนตรีในการประชุมเอกอัครราชทูต กงสุลใหญ่ และทีมประเทศไทยประจำภูมิภาคอเมริกาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งได้เน้นย้ำให้สถานเอกอัครราชทูตฯ เร่งผลักดันความร่วมมือทางการทูตที่จับต้องได้ และส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง เพื่อสร้างโอกาสในประเทศมากขึ้น
 
ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูตฯ ได้กล่าวถึงแผนงานสำคัญของสถานเอกอัครราชทูตฯ เพื่อขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล โดยจะให้ความสำคัญกับการผลักดันนโยบายเศรษฐกิจเชิงรุก การส่งเสริมการค้าที่มีความหลากหลาย และการส่งเสริมปฏิสัมพันธ์ระหว่างภาคธุรกิจ ดังเช่นการจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำbusiness networking ในครั้งนี้ นอกจากนี้ จะส่งเสริมให้มีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และแนวปฏิบัติที่ดีระหว่างกัน เช่น การพัฒนานวัตกรรม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เศรษฐกิจสีเขียวและพลังงานสะอาด และการส่งเสริม Soft Power และเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของไทยในชิลี ซึ่งเป็นประโยชน์ในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน และพัฒนาความนิยมไทยที่ชาวชิลีมีความชื่นชอบประเทศไทยอยู่แล้วอีกด้วย
 
เอกอัครราชทูตฯ ยังได้กล่าวต่อคณะนักธุรกิจ เกี่ยวกับความสำคัญของการดำเนินธุรกิจที่คำนึงถึงประชาชนเป็นหลักและช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ในระดับประชาชน เพื่อสนับสนุนการพัฒนาที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง นอกจากนี้ ยังได้หารือแนวทางการพัฒนาการค้าระหว่างไทย - ชิลี โดยผู้ประกอบการไทยให้ความสนใจนำเข้าสินค้าประเภทอาหารทะเลและเนื้อสัตว์แช่แข็ง ชีสและผลิตภัณฑ์จากนม และไวน์ ตลอดจนแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับการส่งออกสินค้าจากไทย ซึ่งผู้บริโภคในชิลีให้ความสนใจอาหารแปรรูปและวัตถุดิบในการประกอบอาหารไทยมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการส่งเสริมความนิยมอาหารไทยในต่างประเทศด้วย

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ