คณะนักธุรกิจและผู้แทนหน่วยงานไทยร่วมเดินทางสร้างความเชื่อมั่นในสินค้าประมงไทยในงานเอ็กซ์โปด้านอาหารครั้งยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศส

คณะนักธุรกิจและผู้แทนหน่วยงานไทยร่วมเดินทางสร้างความเชื่อมั่นในสินค้าประมงไทยในงานเอ็กซ์โปด้านอาหารครั้งยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศส

วันที่นำเข้าข้อมูล 21 ต.ค. 2557

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 28 พ.ย. 2565

| 2,058 view

คณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนไทยผนึกกำลังเดินทางเข้าร่วมงาน SIAL 2014 Food Expo ระหว่างวันที่ ๑๙ – ๒๓ ตุลาคม ๒๕๕๗ ที่กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในสินค้าประมงไทยที่ได้รับผลกระทบจากการรายงานข่าวต่าง ๆ ที่ผ่านมา โดยเน้นการชี้แจงข้อมูลการดำเนินงานล่าสุดของภาครัฐ และมาตรการต่าง ๆ ของภาคเอกชนแก่ผู้ซื้อรายใหญ่ในภูมิภาครวมทั้งองค์กรของสหภาพยุโรป

จากการที่ภาพลักษณ์ของสินค้าประมงของไทยได้รับผลกระทบจากปัญหาการค้ามนุษย์และการใช้แรงงานผิดกฎหมาย ภาครัฐและภาคเอกชนได้ร่วมกันดำเนินการปรับปรุงมาตรฐานต่าง ๆ ในส่วนที่เกี่ยวข้องทุกด้าน รวมทั้งชี้แจงกับผู้ซื้อสินค้าประมงรายใหญ่และองค์กรภาครัฐและภาคประชาสังคมของนานาประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกาและยุโรป โดยล่าสุด สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยและสมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทยผนึกกำลังกับกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงแรงงาน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรมประมง กรมสอบสวนคดีพิเศษ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดโครงการสร้างความเชื่อมั่นในสินค้าประมงไทยที่งาน Salon International de l’Agroalimentaire (SIAL) 2014  ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงและใหญ่เป็นอันดับสองของโลก จัดที่กรุงปารีสทุก ๆ ๒ ปี โดยมีผู้ซื้อสินค้ารายใหญ่จากทั่วโลกเข้าชมงานผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มใหม่ ๆ ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่ไทยจะได้นำเสนอมาตรการทั้งของภาครัฐและภาคเอกชนในการรักษามาตรฐานการผลิตสินค้าประมงไทยให้เป็นไปตามมาตรฐานสินค้าอาหารที่ดี รวมทั้งเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชนสากลด้านแรงงาน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๗ นายอภิชาติ ชินวรรโณ เอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ได้ประชุมหารือและเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่คณะ รวมทั้งได้ให้สัมภาษณ์แก่นักข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์สินค้าไทยในตลาดยุโรปและผลของการชี้แจงเกี่ยวกับสินค้าประมงไทยที่ผ่านมา โดยเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีสกล่าวว่าการที่ภาครัฐให้ความสำคัญและดำเนินการอย่างจริงจังและเป็นบูรณาการ รวมทั้งการที่ภาคเอกชนให้ความสำคัญกับการรักษามาตรฐานการผลิตในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านสิ่งแวดล้อมหรือแรงงาน ต่างเป็นแรงช่วยสนับสนุนการชี้แจงของทุกฝ่ายให้ผู้ซื้อสินค้าไทยในต่างประเทศได้ประจักษ์ในที่สุด

นอกจากภาคอุตสาหกรรมประมงไทยแล้ว งาน SIAL 2014 ยังเป็นงานใหญ่สำหรับผู้ผลิตอาหารของไทยอื่นๆ มีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงานถึง ๑๓๕ ราย แบ่งเป็น ๘ กลุ่มสินค้า ได้แก่ ผักและผลไม้ ๑๗ ราย / อาหารแช่แข็ง ๓ ราย / ขนมขบเคี้ยว ๑๘ ราย / เครื่องดื่ม ๑๐ ราย / อาหารพร้อมรับประทาน ๕ ราย / ข้าว ๑๕ ราย / เครื่องปรุง ๔๐ ราย / อาหารกระป๋อง ๒๗ ราย โดยมีพื้นที่จัดงานรวมกว่า ๑,๓๔๕ ตารางเมตร แสดงให้เห็นศักยภาพการส่งออกสินค้าอาหารของไทยที่เป็นที่นิยมทั่วโลกและไม่เป็นรองชาติใด  

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ